Sự kiện hot
3 năm trước

Tập đoàn Hà Đô (HDG): Mảng bất động sản đóng góp lợi nhuận lớn nhất

Kết quả kinh doanh (KQKD) 9 tháng năm 2020 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HDG) với mảng bất động sản vẫn đóng góp lợi nhuận lớn nhất do mảng mới là điện mặt trời vừa đi vào hoạt động trong tháng 9.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HDG) công bố kết quả tích cực trong 9T 2020: Doanh thu thuần đạt 3.831 tỷ đồng (+23% YoY) và LNST đạt 962 tỷ đồng (+21% YoY), tiếp tục đi đúng hướng trong việc hoàn thành kế hoạch năm 2020 khi đạt lần lượt 71% và 82% KH năm về doanh thu và LNST.

Theo báo cáo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mảng bất động sản đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu, với ước tính khoảng 762 căn hộ tại dự án Hado Centrosa đã được bàn giao trong 9T 2020 trong khi các mảng kinh doanh khác như xây dựng, cho thuê & khách sạn vẫn chưa hồi phục từ đợt dịch Covid-19. Các mảng này ít ảnh hưởng đến KQKD của HDG khi đóng góp không nhiều vào lợi nhuận. Mảng bất động sản và năng lượng là những mảng đóng góp lợi nhuận chính, chiếm lần lượt 71% và 23% lợi nhuận gộp trong 9T 2020 (xem chi tiết từng mảng bên dưới).

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Theo báo cáo phân tích của VDSC, chúng tôi xin trích lược lại một số nội dung như sau:

Mảng bất động sản – Doanh thu từ dự án Centrosa đảm bảo tăng trưởng doanh thu trong năm 2020. Hoạt động xây dựng đang được đẩy mạnh tại dự án Charm Villas

Mặc dù các nhà đầu tư có vẻ lo lắng về triển vọng thị trường bất động sản sau làn sóng Covid-19 thứ hai, HDG đã cho thấy kết quả khá khả quan trong năm 9T2020 chủ yếu nhờ ghi nhận doanh thu cao từ việc bàn giao theo ước tính của VDSC vào khoảng 762 căn hộ tại dự án Hado Centrosa. Tổng số căn bàn giao lũy kế đạt 2.000 căn (87% quy mô dự án) tính đến cuối tháng 10 và các căn còn lại dự kiến ​​sẽ được bàn giao trong Q4 2020. Trong 9T 2020, mảng BĐS mang lại kết quả tích cực khi đạt 2.606 tỷ đồng doanh thu (+26% YoY) và 1.106 tỷ đồng lợi nhuận gộp (+17% YoY).

Từ 2021, đóng góp của Hado Centrosa vào KQKD sẽ không đáng kể khi đã bàn giao gần hết nhưng dự án Charm Villas có khả năng sẽ thúc đẩy mảng bất động sản trong thời gian sắp tới. Cơ sở hạ tầng của dự án với 20 biệt thự thô đã hoàn thành bên cạnh 78 biệt thự đang được xây dựng được dự kiến ​​mở bán vào Q4 2020. VDSC kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất gần đây của ngân hàng từ 100 đến 150 điểm cơ bản/năm cho các kỳ hạn vay khác nhau từ đầu năm 2020 sẽ hỗ trợ công tác bán hàng của dự án.

Mảng năng lượng - Các nhà máy điện tái tạo được hỗ trợ bởi điều kiện thủy văn thuận lợi trong ngắn hạn và giá điện trên hợp đồng trong dài hạn tích cực

Trong 9T 2020, doanh thu và lợi nhuận gộp lần lượt đạt 511 tỷ đồng (+21% YoY) và 363 tỷ đồng (+19% YoY). Kết quả này nhờ gia tăng sản lượng (+2% YoY) và giá bán (+9% YoY) từ các nhà máy thủy điện hiện tại bao gồm Nậm Pông, Nhạn Hạc và Zà Hung.

La Nina diễn ra vào cuối Q3 2020, khiến lượng mưa tăng và có khả năng thúc đẩy sản lượng thủy điện trong 1-2 quý tiếp theo. Về dài hạn, mảng năng lượng có thể sẽ là động lực chính của HDG. VDSC cho rằng chiến lược này khá hợp lý do tỷ suất lợi nhuận gộp vượt trội (72% so với 40% của bất động sản) và dòng tiền ổn định hơn. Cụ thể, đóng góp của mảng trong tổng doanh thu có thể đạt 32% trong năm 2022 so với 17% như hiện nay. Nhà máy điện mặt trời mới có công suất 50 MW Infra đã bắt đầu triển khai vận hành thương mại (COD) từ tháng 9, tạo ra doanh thu 13 tỷ đồng. Giá bán tốt hơn (9,35 cent/KWh) so với các nguồn năng lượng khác. Các dự án khác như nhà máy thủy điện Sông Tranh 4, nhà máy điện gió 7A Thuận Nam dự kiến sẽ đi vào hoạt động theo kế hoạch.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Mảng khách sạn và văn phòng cho thuê vẫn gặp khó khăn

Kể từ khi Covid-19 kìm hãm khách du lịch, giá phòng khách sạn giảm mạnh và tỷ lệ lấp đầy thậm chí còn giảm xuống dưới 10% trong đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên, sau đó phục hồi chậm do làn sóng thứ hai. Cho thuê văn phòng chứng kiến nhu cầu giảm.

Trên thực tế, việc lấp đầy khu thương mại mới tại dự án Centrosa là một thách thức. Hơn nữa, giá cho thuê văn phòng giảm không chỉ đối với khách thuê mới mà còn giảm giá cho khách hàng hiện tại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là đối với khách hàng thuộc phân khúc giáo dục. Ban lãnh đạo cho rằng các doanh nghiệp này vẫn sẽ gặp khó khăn trong năm 2021 hoặc có thể cho đến khi vắc xin/phương pháp điều trị hiệu quả cho Covid-19 được sản xuất thành công.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: