Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Tập đoàn TH nhập khẩu 2009 bò sữa cao sản thuần chủng từ Mỹ về trang trại Thanh Hóa

Tập đoàn TH vừa nhập khẩu 2.009 con bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian từ Mỹ về trang trại chăn nuôi tập trung công nghệ cao tại xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Dự kiến tháng 6/2024, trang trại này bắt đầu cho ra những dòng sữa tươi sạch đầu tiên, góp thêm nguồn nguyên liệu chất lượng cho TH true MILK.

Ngày 05/04/2024, sau hơn một tháng rời cảng Olympia (bang Florida, Mỹ), đàn bò sữa đã cập cảng quốc tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) và được đưa về trang trại TH tại Thanh Hóa nuôi tân đáo. Sau khi thích nghi với điều kiện mới, đàn bò sẽ được đưa vào quy trình chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao sản xuất khép kín đã thành thương hiệu của Tập đoàn TH. Với đợt nhập khẩu này, Tập đoàn TH góp phần tăng nhanh số lượng đàn bò sữa với chất lượng giống vượt trội cho tỉnh Thanh Hóa.

Picture 6

Ông Gilad Efrat - Giám đốc kỹ thuật trang trại TH tại Nghĩa Đàn - Nghệ An (“thủ phủ” bò sữa hiện tại của TH) khẳng định: “Chúng tôi rất khắt khe trong việc tuyển chọn đàn bò, từ giống, nguồn gen, phả hệ cho tới thể trạng, sức khỏe, lứa tuổi, thời gian mang thai… Chúng tôi cũng duy trì việc kiểm soát chất lượng đàn bò trong suốt quá trình từ Mỹ về trang trại Việt Nam theo đúng quy định, được các cơ quan nhà nước cấp phép đủ điều kiện cả về luật thú y và đủ giấy phép môi trường”.

Picture 5

Đàn bò sữa 2.009 con thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ nhập về Việt Nam lần này đã mang thai, được tuyển chọn với tiêu chuẩn rất cao. Đây là giống bò HF tương tự đàn bò của trang trại TH ở Việt Nam đang cho năng suất sữa trung bình 11.000-12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày, tương đương 36-40 lít sữa/ngày. Tỷ lệ chất béo trong sữa đạt tới 3,6 - 3,8% và tỷ lệ chất đạm trên 2,7%.

Đàn bò thuộc giống có hiệu suất di truyền tốt, trong đó phải kể đến tiềm năng di truyền tính trạng số lượng tế bào soma thấp, giúp kiểm soát bệnh viêm vú – căn bệnh thường gặp đối với bò sữa và có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng sữa.

Ông Phan Văn Thìn – Trưởng phòng kiểm dịch và thú y vùng 3 chia sẻ: “Chi cục thú y vùng 3 đã cùng Tập đoàn TH chuẩn bị kỹ lưỡng các khu cách ly kiểm dịch để đón đàn bò sữa nhập khẩu từ Mỹ lần đầu tiên về tỉnh Thanh Hóa. Đây là bước tiến để phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh, đặc biệt là phát triển ngành sản xuất sữa tươi sạch, phục vụ cho người dân Việt Nam”.

Ông Brandon Speech - Tổng Giám đốc Công ty Royal Atlantic Holdings, nhà cung cấp bò sữa cho Tập đoàn TH chia sẻ: “Trong 6 năm hợp tác với TH, đây là chuyến tàu vận chuyển bò sữa thứ 9 mà chúng tôi thực hiện. Chúng tôi luôn đảm bảo những con bò sữa thuẩn chủng được nhập khẩu từ Mỹ mang chỉ số di truyền cao nhất cùng bộ gen tốt nhất. Thời gian qua đã chứng minh những thế hệ sau của đàn bò sữa thuần chủng HF đều sinh sôi, phát triển, thích nghi rất tốt tại Việt Nam”.

Picture 4
Trang trại bò sữa TH tại Yên Mỹ - Nông Cống – Thanh Hóa.

Trước đây, các trang trại của TH ở Việt Nam như Phú Yên, Lâm Đồng, Thanh Hóa… thường tiếp nhận đàn bò đã hoàn toàn thích nghi với điều kiện Việt Nam từ Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới của TH tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Việc chủ động từ khâu tuyển chọn cho đến tiếp nhận, cách ly, nuôi tân đáo của một cụm trang trại lần này cho thấy sự hoàn thiện của quy trình đẳng cấp quốc tế chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao của TH, hoàn toàn đủ khả năng nhân rộng thành công từ mô hình Nghĩa Đàn tới các địa phương, quốc gia khác…

Picture 3
Chuồng tân đáo sẵn sàng đón đàn bò mới.

Để đón 2009 bò sữa cao sản thuần chủng HF, TH Yên Mỹ xây dựng thêm 7 chuồng tân đáo với chu vi 2 km. Tất cả đã được dọn dẹp sạch sẽ, phun sát trùng, có hàng rào bao quanh cao 2,5m cùng những công nghệ hiện đại nhất thế giới để sẵn sàng cho 45 ngày cách ly, phòng dịch theo đúng quy định quốc tế. Để phòng dịch, chuẩn bị cho lần đón bò này, TH phối hợp cùng chính quyền địa phương tại 56 xã vùng đệm, bán kính hơn 5 km xung quanh trang trại để xét nghiệm và tiêm vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm cho toàn bộ thú y.

Đàn bò sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng theo những quy trình công nghệ hiện đại và tối ưu nhất: Quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại công nghệ Israel; Quy trình quản lý dịch bệnh, công tác thú y để bảo vệ sức khỏe cho đàn bò của New Zealand; Quy trình quản lý về chế biến thức ăn, dinh dưỡng của Israel; Quy trình, thiết bị xử lý nước cấp theo công nghệ hiện đại của Đức; Quy trình, thiết bị xử lý chất thải theo công nghệ tiên tiến của Koastal – Singapore; Quy trình, thiết bị chế biến sữa của Đức, Thụy Điển.

Picture 2
Hệ thống vắt sữa tại trang trại TH Thanh Hóa hiện đại hàng đầu Việt Nam, có thể vắt cùng lúc cho 80 con bò.

Dự kiến vào tháng 6/2024, TH Yên Mỹ sẽ cho ra những dòng sữa tươi sạch chất lượng đầu tiên. Hệ thống giàn vắt sữa lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam được Tập đoàn TH đầu tư tại Yên Mỹ có công suất vắt cùng lúc cho 80 con bò. Giàn vắt này chỉ cần 6 tiếng để khai thác sữa cho hơn 3.000 con, giúp tối ưu nhân lực, chi phí.

Picture 1
Trang trại TH tại Thanh Hóa có quy mô chăn nuôi 20.000 bò sữa.

Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Thanh Hóa của Tập đoàn TH có tổng mức đầu tư 3.800 tỷ đồng, quy mô chăn nuôi 20.000 bò sữa. Diện tích gần 165 ha của dự án dành cho xây dựng trang trại và các công trình quan trọng như trung tâm vắt sữa, nhà máy chế biến thức ăn, khu xử lý nước sạch và nước thải, bệnh viện bò sữa… Diện tích làm vùng nguyên liệu thức ăn thô xanh chủ động là 735 ha.

Ngoài diện tích đất trang trại, Tập đoàn TH có kế hoạch liên kết với người dân địa phương xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa (ngô, cỏ) thay thế đất nông nghiệp kém hiệu quả. Dự án chăn nuôi bò sữa của TH đang tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng chục ngàn lao động vùng dự án.

Đây là lần đầu tiên, TH nhập khẩu trực tiếp đàn bò sữa về một trang trại khác ngoài Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới tại Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Ra đời năm 2009 với khát khao khai mở con đường Vì sức khỏe cộng đồng, Vì hạnh phúc đích thực, không đi cùng con đường với các đơn vị kinh doanh sữa khác là nhập sữa bột về pha lại, tập đoàn TH lựa chọn cách làm riêng với việc nhập công nghệ trồng cỏ, nuôi bò, chế biến sữa, tạo ra dòng sữa thiên nhiên tốt nhất với thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK. Sản phẩm nhiều năm liền đạt Thương hiệu Quốc gia, giải Vàng chất lượng Việt Nam và nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có các giải đặc biệt tại Dubai (UAE), các giải Vàng tại Liên bang Nga, Hàn Quốc…

Minh Hà/KTĐU

Từ khóa: