Sự kiện hot
12 tháng trước

Tết chung một nhà - Ấm áp sự sẻ chia và gắn kết từ gia đình đến cộng đồng

Sau một năm đầy biến động, niềm vui ngày Tết của những người lao động, những đoàn viên thanh niên và chiến sỹ tình nguyện những người đã nỗ lực đóng góp trong cuộc chiến chống Covid-19 năm 2021 càng trở nên ý nghĩa bởi những sự quan tâm và sẻ chia đến từ Chương trình "Tết chung một nhà".

Vỡ òa niềm vui đoàn tụ gia đình

Năm 2021 là năm vô cùng khó khăn với gia đình chị Nguyễn Thị Trang, công nhân Công ty TNHH Vietnegry (khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội). Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc làm của chị thất thường, thậm chí có thời gian chỉ phải nghỉ việc, giãn việc. Vì vậy, thu nhập của chị bị ảnh hưởng nghiệm trọng; cuộc sống gia đình bị đảo lộn. “Khi đó, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều phải cắt giảm”, chị Trang chia sẻ.

Chị Trang hiện là lao động chính trong gia đình. Mọi chi phí sinh hoạt của người mẹ già và cô con gái nhỏ 10 tuổi đều phụ thuộc vào đồng lương công nhân ít ỏi của chị. Khó khăn, thiếu thốn trăm đường, chị xác định Tết Nguyên đán 2022 sẽ ở lại nhà trọ đón Tết xa nhà.

Tuy nhiên, vào những ngày cuối năm 2021, chị và mẹ chị cùng cô con gái nhỏ vỡ òa hạnh phúc khi nhận được sự hỗ trợ vé xe và phần quà ý nghĩa để về quê nhà Lai Châu đón tết từ chương trình “Tết chung một nhà”. “Hôm nhận thông tin được tặng vé xe và quà về quê đón tết, tôi mừng rơi nước mắt. Mấy mẹ con tôi ôm nhau khóc nức nở. Niềm mong ước được trở về đoàn tụ gia đình sau một năm xa cách vì dịch bệnh đã trở thành hiện thực”, chị Trang nói.

Chị Nguyễn Thị Trang (hàng đầu, thứ ba từ phải sang) nhận quà "Tết chung một nhà"

Chị Trang về quê đón tết được 3 ngày. Dù quãng thời gian ngắn ngủi nhưng mang lại cho chị rất nhiều niềm vui, hạnh phúc, khi được trở về quê nhà gặp gỡ an em, bạn bè, làng xóm, sau một năm xa cách, được ăn bữa cơm bên gia đình đông đủ trong ngày Tết Nguyên đán 2022.

Ngày mùng 3 tết, chị đã xuống Hà Nội bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trong năm mới Nhâm Dần 2022 trong niềm vui hân hoan. “Tôi rất biết ơn chương trình “Tết chung một nhà” đã hỗ trợ tôi về quê đoàn tụ gia đình đón tết. Đây là niềm vui, động lực giúp tôi cố gắng, làm việc tốt hơn trong năm 2022”, chị Trang nói.

Đón tết trọn vẹn tại phòng trọ

Anh Nguyễn Tiền Giang là công nhân Công ty TNHH Chế tạo động cơ Zongshen Việt Nam (khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội). Anh Giang quê ở Yên Bái. Anh xuống Hà Nội làm việc được 9 năm. Suốt năm 2021, anh có rất ít cơ hội về thăm quê do ảnh hưởng của dịch bệnh. Gần Tết Nguyên đán 2022, anh bàn với vợ đưa các con về quê đón năm mới với ông bà nhưng dự định bất thành do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

“Bé thứ hai nhà mình mới 3 tuổi còn quá nhỏ nên vợ chồng mình chọn ở lại xóm trọ đón Tết để đảm bảo an toàn cho các con và tiết kiệm tiền xe. Cả xóm trọ có nhà mình cùng 2 gia đình công nhân khác ở lại”, anh Giang kể.

Anh Giang cho biết, năm 2021, gia đình anh chịu tác động lớn của dịch Covid-19. Ngay bên cạnh phòng trọ có ca F0 nên gia đình anh nằm trong khu cách ly để phòng chống dịch. “Thời gian đó, vợ chồng mình phải nghỉ việc hơn một tháng đồng nghĩa với không có thu nhập. Một số tháng khác thu nhập cũng giảm, do giãn việc”, anh Giang kể.

Để khắc phục khó khăn, vợ chồng anh Giang tiết kiệm chi tiêu và quyết định ở lại phòng trọ đón Tết. “Khi đi đến quyết định này, gia đình tôi buồn lắm. Vì sau một năm xa quê đằng đẵng, ai cũng muốn được về quê đoàn tụ bên gia đình trong những ngày đầu xuân năm mới. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi phải chấp nhận đón tết xa nhà”, anh Giang chia sẻ.

Trong những ngày cuối năm 2021, anh Giang và gia đình vui mừng khi được Ban tổ chức chương trình “Tết chung một nhà” đến tận phòng trọ tặng những phần quà ý nghĩa cho gia đình anh đón tết. “Gia đình mình rất bất ngờ khi nhận được món quà từ chương trình “Tết chung một nhà”. Ngoài ý nghĩa vật chất, món quà mang lại nguồn động viên tin thần rất lớn. Dù xa quê nhưng với sự quan tâm, sẻ chia từ chương trình “Tết chung một nhà”, gia đình chúng tôi vẫn đón Tết trọn vẹn, ấm áp. Đây là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn rất lớn. Mong rằng, những người có hoàn cảnh khó khăn cũng sẽ được quan tâm, tiếp sức như vợ chồng chúng tôi”, anh Giang nói.

Sau kỳ nghỉ Tết, ngày 7/2, vợ chồng anh Giang đã trở lại công ty và có ca làm việc đầu tiên với bao hy vọng về một năm mới thuận lợi, bình an, việc làm đều để có thu nhập tốt hơn.

Lan tỏa “Tết chung một nhà”

Chương trình “Tết chung một nhà” do Trung ương Đoàn phối hợp với nhãn hàng Bia Saigon (Sabeco) tổ chức, hỗ trợ vé tàu xe, máy bay cho sinh viên, công nhân, tình nguyện viên về quê đón Tết.

Từ ngày 24/1, rất nhiều chuyến xe khách và tàu hoả cùng vé máy bay của chương trình “Tết chung một nhà” đã khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đi về các tỉnh thành phía Nam, ra khu vực miền Trung, khu vực phía Bắc và ngược lại.

Ngoài những tấm vé, mỗi người thụ hưởng còn nhận được những phần quà từ chương trình để mang về trên hành trình “Tết chung một nhà” trong những ngày Tết. Hiện chương trình đã khép lại với 2.000 tấm vé, cùng các phần quà được trao tặng cho những thanh niên, công nhân có thành tích tốt, tình nguyện viên và sinh viên.

Trong các buổi lễ tiễn người dân về quê ăn Tết có sự góp mặt của những người nổi tiếng như MC, diễn viên Quyền Linh, Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Phương Anh, hay NSƯT Xuân Bắc cũng xuất hiện. Họ đã trao tận tay từng phần quà, dành tặng những cái ôm thật chặt, tiếp thêm niềm vui cho những người lao động, đoàn viên thanh niên, sinh viên tình nguyện.

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã sắp xếp các điểm đón dọc hành trình, tại các tỉnh thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Phú Yên, Vinh (Nghệ An), Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi… Giây phút gặp lại người thân đầy ắp tiếng cười và niềm vui sum họp của 2.000 con người xa quê trở nên thật đáng nhớ.

Đại diện SABECO cùng Hoa hậụ Tiểu Vy, Á hậu Phương Anh tiễn và trao quà cho người thụ hưởng từ thành phố Hồ Chí Minh về các tỉnh thành phố

Ngoài các tấm vé về quê ăn Tết, chương trình “Tết chung một nhà” còn trao tặng 800 phần quà Tết đến tay các công nhân và tình nguyện viên đang ở lại các địa phương chống dịch, như: Quảng Ninh, Hà Nội, thành phố Thủ Đức và Củ Chi (thành phố Hồ Chí Minh).

Những tấm vé, món quà và trên hết là sự quan tâm, đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp đã mang “Tết chung một nhà” lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Dù được về quê bên những người thân yêu hay ở lại phòng trọ, hàng nghìn sinh viên, tình nguyện viên, công nhân đã được đón Tết Nguyên đán 2022 ấm áp, ngập tràn niềm vui và hy vọng từ chương trình “Tết chung một nhà”.

Theo KTDU

Từ khóa: