Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Thái Nguyên: Hợp tác xã Cao Sơn tăng cường sản xuất chè theo hướng hữu cơ an toàn

HTX Trà Cao Sơn (xã Bình Sơn, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) nằm trên vùng đất Khe Lim có truyền thống trồng chè từ nhiều đời nay. Nhờ kinh nghiệm sản xuất của người dân, cùng những điều kiện tuyệt vời về thổ nhưỡng, khí hậu, thiên nhiên ưu đãi, sản phẩm trà nơi đây có hương vị thơm ngon đặc trưng, ít nơi sánh bằng. Đến nay, HTX đã liên tục đổi mới phương thức sản xuất theo quy trình hữu cơ, thân thiện môi trường, từng bước khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

HTX Trà Cao Sơn, ở xóm Khe Lim, xã Bình Sơn (T.P Sông Công) đang áp dụng sản xuất hữu cơ, thân thiện môi trường.

Trao đổi với bà Lê Thị Quang, thành viên HTX Trà Cao Sơn, chủ sở hữu vườn chè rộng hơn 5.000m2 cho biết, những năm gần đây, hoạt động sản xuất của người trồng chè địa phương có nhiều chuyển biến tích cực, các hộ chủ động hơn trong việc chọn giống tốt, phương thức sản xuất khoa học, thân thiện môi trường.

Như tại HTX Trà Cao Sơn, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, thành viên HTX sản xuất, chế biến chè theo hướng hữu cơ. Tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ mà phun thuốc thảo mộc (được chế biến từ tỏi, ớt…) để diệt sâu, bọ, côn trùng hại chè. Sử dụng đạm, lân hữu cơ thay vì vô cơ như trước đây.

Sản phẩm chè tôm nõn của HTX Trà Cao Sơn.

“Lúc đầu, do chưa quen với phương thức sản xuất mới, năng suất chè bị giảm khoảng 30%. Nhưng nay, khi áp dụng “thuần thục”, tôi thấy sản xuất chè theo hướng hữu cơ năng suất chè ổn định, hương vị thơm ngon hơn. Hiện, mỗi năm, trừ chi phí, tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng”, bà Quang chia sẻ.

Nhờ sản xuất sạch, chất lượng chè gia tăng, giá chè của HTX Trà Cao Sơn liên tục được nâng lên. Giá chè búp khô của thành viên HTX dao động từ 350 đến 400 nghìn đồng/kg, cao hơn 150-200 nghìn đồng/kg so với lúc trước khi làm chè theo hướng hữu cơ.

Ông Phạm Văn Tiến - Giám đốc HTX, cho biết thị trường ngày càng khó tính, đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng cao, vì thế HTX luôn tích cực hoàn thiện quy trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm chè sạch, thơm ngon.

Theo đó, trong khoảng 2 năm trở lại đây, HTX bắt tay vào sản xuất chè theo hướng hữu cơ. Trong đó, yêu cầu các thành viên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất chè. Không sử dụng thuốc diệt cỏ, chỉ sử dụng đạm, lân hữu cơ, phân chuồng ủ mục, sử dụng thuốc thảo mộc để diệt sâu, bọ, côn trùng. Sử dụng nguồn nước sạch để tưới cho cây.

“Việc thu nhập được đảm bảo cũng là động lực để các hộ thành viên HTX quyết tâm phát triển sản phẩm trà theo hướng hữu cơ, thân thiện môi trường, tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ cho người tiêu dùng”, ông Tiến chia sẻ thêm.

Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm trà ngon, đảm bảo chất lượng, HTX Trà Cao Sơn luôn nhanh nhạy đổi mới phương thức sản xuất để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng giúp HTX Trà Cao Sơn khẳng định được chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Sản phẩm của HTX không chỉ được tiêu thụ trong tỉnh mà còn được đánh giá rất cao, và có thị trường ổn định tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, TP.HCM…

Giấy chứng nhận sản phẩm chè tôm nõn của HTX Trà Cao Sơn đạt chuẩn 4 sao sản phẩm OCOP tỉnh Thái Nguyên năm 2020.

Sản phẩm chè tôm nõn của HTX Trà Cao Sơn đạt danh hiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ 3 năm 2020.

Đến nay, sản phẩm của HTX Trà Cao Sơn đã đăng ký nhãn hiệu bảo hộ sản phẩm, có mã vạch để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hiện, HTX đến năm 2020 đã có sản phẩm chè tôm nõn đạt chuẩn 4 sao và được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận OCOP (mỗi xã, phường một sản phẩm) của tỉnh.

Nhờ ổn định được thị trường, giá bán ổn định, giúp đời sống của thành viên HTX cũng được nâng lên đáng kể. Hiện, thu nhập bình quân của các thành viên trong HTX đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm (cao hơn 15 triệu đồng so với năm 2017).

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, trong thời gian tới, HTX dự kiến tiếp tục tạo điều kiện cho các thành viên tham gia các lớp tập huấn về sản xuất chè hữu cơ do tỉnh, Thành phố tổ chức. Tích cực tham gia các kỳ hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm tới người dân trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, HTX cũng sẽ mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại TP. Sông Công, xây dựng khu chế biến tập trung (rộng khoảng 1.000m2) để vừa phục vụ chế biến chè, vừa để khách tham quan trải nghiệm làm chè… Qua đó, tiếp tục khẳng định thương hiệu, quảng bá trà Cao Sơn để người tiêu dùng đến và đón nhận sản phẩm nhiều hơn./.

Sơn Thủy/KTĐU

Từ khóa: