Sự kiện hot
6 tháng trước

Thái Nguyên: Thu hồi hơn 58 ha đất cho thuê nằm ngoài quy hoạch dự án Núi Pháo

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Quyết định số 126 về việc thu hồi đất do Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo thuê, theo Kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường giao cho UBND huyện Đại Từ quản lý theo quy hoạch.

Cụ thể, thu hồi diện tích 582.321m2 (hơn 58,2ha) đất do Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Núi Pháo) đang quản lý nằm ngoài ranh giới quy hoạch của dự án Núi Pháo (được UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê tại Quyết định số 355 ngày 24/02/2009) tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ.

Lý do thu hồi, theo Kết luận thanh tra số 2065 (ngày 27/4/2017) của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tỉnh Thái Nguyên cũng giao hơn 58,2ha đất trên cho UBND huyện Đại Từ quản lý theo quy hoạch.

Vị trí ranh giới khu đất đã được xác định theo bản đồ địa chính phục vụ công tác thu hồi đất theo kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, do Văn phòng đăng ký đất đai lập ngày 06/01/2022, được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế, Ủy ban Nhân dân huyện Đại Từ, Ủy ban Nhân dân xã Hà Thượng và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo tổ chức xác định cụ thể mốc giới thu hồi và giao đất trên thực địa.

Nhà máy chế biến khoáng sản tại mỏ đa kim Núi Pháo (Ảnh: TTXVN)

Cùng với đó, các cơ quan được giao có trách nhiệm xác định lại tiền thuê đất đối với diện tích thu hồi nêu trên để hoàn trả cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo đồng thời ký lại hợp đồng thuê đất đối với doanh nghiệp này và chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Trước đó, ngày 27/4/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Kết luận thanh tra số 2065/KL-BTNMT xung quanh việc quản lý, sử dụng đất đai tại dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra trên cho biết trong dự án, có 19,72 ha đất được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên thu hồi và giao cho Công ty Núi Pháo nhưng đến nay chưa hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 11 hộ gia đình, cá nhân.

Trên 46 ha đất được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên thu hồi và giao cho Công ty Núi Pháo từ năm 2007 không còn nhu cầu sử dụng nhưng chưa hoàn chỉnh thủ tục bàn giao cho địa phương quản lý và sử dụng theo quy định.

66 hécta đất được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên thu hồi và giao cho doanh nghiệp từ năm 2009, nhưng không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nằm ngoài quy hoạch của dự án, nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ để trả lại đất.

Ngoài ra, Ngoài ra, theo Kết luận thanh tra, trong quá trình hoạt động, Công ty Núi Pháo có nhiều tồn tại, vi phạm về khoáng sản, môi trường và tài nguyên nước…

Hạ Lam

KTĐU

Từ khóa: