Sự kiện hot
7 năm trước

Thán phục trước tài làm trăm loại bánh trung thu vừa ngon vừa đẹp của mẹ đảm Hà Thành

Năm nào cũng vậy, cứ đến độ thu về, chị Tô Hưng Giang lại sắp xếp thời gian để làm rất nhiều loại bánh, với nhiều hương vị, màu sắc từ những nguyên liệu khác nhau khiến ai nhìn một lần đều thán phục.

Không phải người chuyên làm bánh, nội trợ cũng không phải “nghề” chính của chị Tô Hưng Giang nhưng nếu ai nhìn những chiếc bánh mà chỉ tỉ mẩn, chăm chút thức khuya dậy sớm để làm, chắc hẳn đều bất ngờ khi biết rằng, chỉ vài năm trước, chị vẫn còn chưa mảy may biết nấu ăn là gì.

Chị Tô Hưng Giang biết làm rất nhiều các loại bánh trung thu.

Cùng trò chuyện một chút với người phụ nữ vừa đảm vừa xinh để biết thêm về những bí quyết làm bánh của chị.

- Chào chị, mọi người biết đến chị với những món ăn ngon hàng ngày, chị còn có tài làm bánh? Chị thường dành thời gian như thế nào cho việc làm bánh?

Hồi nhỏ mình không phải nấu ăn nên hầu như không biết làm các món ăn. Sau này lấy chồng và sinh con mới bắt đầu việc bếp núc. Thời gian đầu cũng khá vất vả nhưng dần dần thành công, được chồng con khen nên mình thấy hứng thú với việc nấu những món ăn ngon hay lạ miệng cho gia đình. Từ chỗ chỉ nấu các món ăn hàng ngày, mình bắt đầu tìm hiểu về các loại bánh và đồ uống tráng miệng.

Dịp Trung thu năm ngoái mình đăng ký theo học một lớp làm bánh trung thu, học xong về nhà làm thử và được mọi người khen.Thế là mình đi sâu vào tìn hiểu các công thức làm các loại bánh trung thu, hình dáng mẫu mã cũng như chất lượng. Đến nay mình đã tự làm được nhiều kiểu theo yêu cầu của bạn bè và mọi người.

Hiện giờ, mình thường tranh thủ làm bánh vào buổi tối vì sự yên tĩnh giúp cho mình tập trung hơn để tạo ra nhiều mẫu bánh đẹp.

Dù mới làm bánh được vài năm nhưng những chiếc bánh chị làm ra đều được mọi người hết lời khen ngợi.

- Chị còn nhớ chiếc bánh trung thu đầu tiên chị làm là khi nào không? Kỷ niệm đáng nhớ khi làm bánh của chị là gì?

Chiếc bánh trung thu đầu tiên mình làm là dịp trung thu năm kia, mình có đọc công thức trên mạng, tự tay mua khuôn, mua nguyên liệu về nhà rồi cứ theo hướng dẫn mà làm. Tất nhiên những chiếc bánh làm ra đầu tiên chưa được ưng ý hoàn toàn nhưng khi đưa chồng con ăn thử thì được khen là ngon và mọi người ăn hết ngay.

Làm ra những chiếc bánh ngon và đẹp đem lại niềm vui nhưng cũng rất vất vả, phải cẩn thận chi li từng tý một, từ khâu làm nhân, nhào bột, đóng khuôn rồi nướng. Chỉ sơ xảy một chút là có khi ra mẻ bánh không được ưng ý. Và chính kỷ niệm đáng nhớ khi làm bánh của mình là có một mẻ đã rất cẩn thận nhưng khi mình sơ ý khi cho vào lò nướng không theo dõi chặt chẽ nhiệt độ và thời gian nên mẻ bánh ấy bị quá lửa, nhìn không có thiện cảm. Kết quả là hôm đó mọi người trong gia đình phải cố giải quyết hết.

Chị thường dành thời gian buổi tối để làm bánh.

- Chị làm được rất nhiều loại bánh với kiểu dáng, màu sắc đẹp mắt, chị thường dùng những loại khuôn gì và mua ở đâu?

Mình thường dùng khuôn silicon, khuôn nhựa. Mình hay mua qua mạng và những địa chỉ quen thuộc thường là các cửa hàng bán đồ làm bánh, dụng cụ làm bánh. -

Chị lựa chọn nguyên liệu như thế nào? Theo kinh nghiệm của chị cần chú ý gì khi mua nguyên liệu làm bánh để làm được một chiếc bánh ngon?

Mỗi một chiếc bánh có hai phần cơ bản, phần nhân và phần vỏ. Đối với phần nhân, hầu hết các nguyên liệu mình phải tự tay chuẩn bị. Có một số loại nhân chưa làm được thì phải mua ở những địa chỉ có uy tín và đảm bảo chất lượng. Về bột làm bánh thì mua của các hãng có tên tuổi và tại các siêu thị lớn. Nói chung phần nguyên liệu được chuẩn bị cẩn thận thì sẽ được những chiếc bánh ngon và ưng ý.

Bà mẹ hai con còn nấu nướng được rất nhiều món ngon.

- Với những chiếc bánh hình hoa xinh xắn, chị làm mất khoảng bao nhiêu thời gian?

Những chiếc bánh hoa xinh xắn được làm rất cầu kì và công phu, có những hoa có khuôn sẵn nhưng có những bông hoa phải cắt cánh và ghép lại thành bông ví dụ như hoa hồng, trung bình bánh hoa hiện đại khoảng 15 phút xong một cái, vì phải cắt cánh, cán mỏng cánh, làm lá, làm hoa nhỏ..., làm xong phải nghĩ ra bố cục để trang trí. Đó là chưa kể đến phần nhào bột, nướng bánh, sấy bánh...rất vất vả.

- Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm hữu ích. Chúc chị làm được nhiều loại bánh thật ngon và ý nghĩa cho mùa Trăng rằm năm nay.

Cùng ngắm "bộ sưu tập" những chiếc bánh trung thu chị Hưng Giang đã làm trong mùa Trăng năm nay:

Mai Phương - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: