Sự kiện hot
3 năm trước

Thành lập Liên hiệp Hợp tác xã tiêu dùng Việt Nam: Gắn kết sự phát triển và bền vững!

Sáng ngày 29/9, tại Trung tâm Hội nghị - 37 Hùng Vương (Hà Nội), Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) tiêu dùng Việt Nam đã chính thức được thành lập. Đây là một tổ chức giúp gắn kết sự phát triển bền vững giữa các thành viên Liên minh HTX ở các tỉnh, thành trong cả nước.

Tham dự buổi Hội nghị có: ông Nguyễn Văn Đoàn, Cục trưởng Cục phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Phạm Thị Hồng Yến, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên minh HTX Việt Nam, cùng các vị đại biểu và các cơ quan báo đài Trung ương tới tham dự và đưa tin.

Được biết, căn cứ theo công văn số 63/LMHTXVN ngày 25/01/2019 của Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam về giải pháp phát triển kinh tế hợp tác HTX và nâng cao năng lực hoạt động của Liên minh HTX các tỉnh, thành phố; căn cứ kết luận của Chủ tịch LMHTXVN trong cuộc họp BCH LMHTXVN ngày 12/07/2019 chỉ đạo về việc hoàn thiện các thủ tục để thành lập một tổ chức kết nối các thành viên xây dựng chuỗi liên kết giá trị, cung ứng hàng tiêu dùng trên cả nước.

Ban Lãnh đạo Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam ra mắt.
Ban Lãnh đạo Liên hiệp HTX Tiêu dùng Việt Nam ra mắt.

Trong đó, Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam có những hướng đi chính, thứ nhất: Xây dựng chuỗi chợ trên cả nước. Vừa đầu tư dự án vừa chuyển nhượng thương hiệu; thứ 2: Xây dựng chuỗi Trung tâm hỗ trợ phát triển kinh tế nông thôn, chuỗi cung ứng hàng Việt tại các chợ trung tâm của các địa phương. Kết nối toàn bộ hàng tiêu dùng, đầu vào cho các doanh nghiệp, HTX thu lại các sản phẩm sản xuất để chung chuyển cho cả nước và xuất khẩu. Liên kết chéo sản phẩm dịch vụ, kết nối tư vấn hỗ trợ các mảng cho các doanh nghiệp, HTX nội ngoại vùng trong và ngoài nước...

Đặc biệt, Việt Nam là nước có dân số sống ở nông thôn chiếm 60%. Do vậy, lực lượng sản xuất nông nghiệp chiếm số đông, rất cần có vai trò bao tiêu sản phẩm ổn định cho nông nghiệp, nông thôn. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì các HTX làm dịch vụ đầu ra còn ít, HTX chủ yếu vẫn tập trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Việc hình thành Liên hiệp HTX tiêu dùng để bao tiêu sản phẩm cho các HTX và cơ sở thành viên là rất cần thiết.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Liên hiệp thì trong nhiều năm qua, sự phát triển của các HTX đã có những bước phát triển đáng kể. Tuy nhiên, tính gắn bó vẫn chưa cao, đặc biệt là việc chia sẻ liên kết trên thị trường bán lẻ. Do vậy, sản phẩm do HTX làm ra có sức tiêu thụ chưa nhiều. Với mong muốn hỗ trợ cho HTX có đầu ra, trong bối cảnh đó được sự đồng ý của các Bộ, ngành và Liên minh HTX Việt Nam, Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam đã được thành lập.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp trao Quyết định thành lập chi nhánh.
Ban Lãnh đạo Liên hiệp HTX Tiêu dùng Việt Nam ra mắt.

Phát triển kinh tế nông thôn cần chú trọng các tổ chức phi lợi nhuận. Đó là nền kinh tế tương hỗ, tương trợ, có như vậy mới giúp được các HTX nông thôn phát triển sản xuất, tăng sản lượng, tạo thêm nhiều việc làm mới. Đã đến lúc, chính quyền, các đoàn thể cần giúp cho HTX ngày càng đa dạng trên các lĩnh vực hoạt động, để nâng cao năng lực cạnh tranh, thích ứng với quy luật của thị trường. Đây cũng chính là giải pháp phát triển bền vững cho kinh tế của Việt Nam.

Quan trọng hơn nữa là nhận thức tư duy về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm sạch cho người sản xuất đó cũng là then chốt trong lĩnh vực mở rộng thị trường quốc tế, tạo thêm nhiều việc làm mới.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Cục trưởng Cục phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao việc thành lập Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam. Trong đó tập trung ở các Hợp tác xã trên các tỉnh, thành phố trong cả nước và dịch vụ đầu ra cho các sản phẩm tiêu dùng, cùng với đó là sự gắn kết phát triển bền vững cho các thành viên. Đồng thời, cùng với Liên minh HTX các tỉnh, thành phố tư vấn chuyển giao, đầu tư xây dựng, quản lý khai thác chuỗi HTX chợ ở các địa phương…”.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ tại Hội nghị, việc thành lập Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam là điều mà chúng tôi đã mong muốn từ rất lâu rồi, trước hết cho tôi thay mặt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chúc mừng sự ra đời của Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam. Trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp thì đất nước Việt Nam là một trong những quốc gia mục tiêu thời gian sắp tới là vươn xa thị trường xuất khẩu thế giới phải đứng thứ 10 mà không phải thứ 15…Qua đó rất cần sự ra đời và gắn kết của các Liên minh HTX các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cũng tại Hội nghị, sau một thời gian chuẩn bị đến nay đã lựa chọn được một số cá nhân đại diện cho các Hợp tác xã tiêu biểu trong cả nước để thành lập bộ máy lãnh đạo quản lý lâm thời của Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam. Bao gồm các đồng chí thành viên HĐQT: bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp; bà Trần Thị Ngọc Mai; bà Ngô Thị Thu Hương; ông Nguyễn Huy Tuyển, Ban Kiểm soát...

Trong dịp này, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam đã trao Quyết định thành lập chi nhánh, đại diện phụ trách phụ trách chi nhánh Liên hiệp ở các tỉnh, thành phố như Đắk Lắk; Lạng Sơn; Lào Cai; Bà Rịa – Vũng Tàu…Nhiệm vụ của đại diện chi nhánh có nhiệm vụ tổ chức, xây dựng văn phòng chi nhánh của Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam, cùng với các văn phòng chi nhánh trên cả nước…

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: