Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Thanh niên Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình rộn ràng ngày hội tòng quân năm 2023

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023, để tiễn đưa thanh niên lên đường nhận nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

1.445 thanh niên Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ

Lễ giao nhận quân tại TP. Hà Tĩnh.

Sáng 7/2, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại các điểm giao nhận quân để động viên gia đình, chia sẻ với các tân binh trước lúc lên đường nhập ngũ. Trong bộ quân phục mới, dù trong tâm trạng chia tay bịn rịn, nhưng các tân binh đều rất phấn chấn, tự hào khi nhận lệnh lên đường nhập ngũ. Những lời dặn dò từ người thân, những cái ôm ấm nồng có cả tiếng cười và giọt nước mắt trong trong buổi tiễn các chiến sĩ lên đường.

Tân binh Lê Hữu Đức (TP Hà Tĩnh) cho biết từ nhỏ em đã thích màu xanh áo lính, thích môi trường quân đội. Càng lớn em lại càng nung nấu có ngày được đứng trong hàng ngũ quân đội. Vẫn biết vào quân đội sẽ phải trải qua nhiều khó khăn vất vả nhưng em sẽ phấn đấu rèn luyện để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Những giọt nước mắt, những cái ôm trong buổi tiễn các chiến sĩ lên đường.

Chị Lê Thị Hiền (phường Văn Yên – TP. Hà Tĩnh) người nhà của tân binh, xúc động chia sẻ: “Gia đình rất phấn khởi và vui mừng, luôn ủng hộ động viên cháu cố gắng trong mọi hoàn cảnh. Thương con xa nhà, nhưng gia đình luôn tin tưởng con sẽ làm được, sẽ là niềm tự hào và là tấm gương cho các em noi theo.”

Năm nay, Hà Tĩnh có 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong đó, 1.200 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và 245 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an.

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Hà Tĩnh, chất lượng công dân nhập ngũ năm 2023 đạt khá cao, trong đó sức khỏe loại 1 và 2 đạt 82,6%; trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT chiếm 81,3%, tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 9,3%, có 139 thanh niên con em giáo dân và dân tộc thiểu số...

Tỉnh Nghệ An được giao gọi 3.102 công dân nhập ngũ vào Quân đội giao cho 16 đơn vị nhận quân.

Theo đó, tỉnh đã chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ vào Quân đội 3.257 công dân (chính thức 3.102 công dân, dự phòng 155 công dân).

Lễ giao nhận quân tại TP. Vinh.

Trong đợt tuyển quân năm nay, công dân nhập ngũ có 6 đảng viên và 677 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 1.315 thanh niên đã được học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; 169 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp; dân tộc ít người có 735 thanh niên; 187 thanh niên có đạo.

Trước giờ tổ chức Lễ giao nhận quân, ở các địa phương cũng đã tổ chức, thăm hỏi, động viên, trao quà cho các các thanh niên nhập ngũ…Hiện tại 100% thanh niên nhận được lệnh gọi đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Tân binh Võ Văn Quang (TP Vinh) cho biết: "Đây là ước mơ và nguyện vọng lâu nay của bản thân em nên em đã nộp đơn tự nguyện lên đường nhập ngũ. Với hy vọng được cống hiến cho quê hương đất nước và mong bản thân rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.”

Hơn 1.100 thanh niên ưu tú của Quảng Bình cũng lên đường nhập ngũ

Năm 2023, toàn tỉnh Quảng Bình có 1.133 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó, có 902 tân binh tham gia thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng quân đội nhân dân, 231 tân binh thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng công an nhân dân.

Ngày 6-2, tám huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức lễ giao nhận quân.

Những công dân này được biên chế vào các đơn vị gồm: Bộ Tư lênh Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Lữ đoàn 134 Binh chủng thông tin, Sư đoàn 324, Sư đoàn 968 Quân khu 4, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Tư lệnh cảnh vệ Bộ Công an, Công an tỉnh.

Đáng chú ý, trong lễ giao nhận quân năm 2023, lực lượng quân đội có 8 Đảng viên, nhiều tân binh có trình độ đại học, cao đẳng. Hàng chục tân binh là người dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Bru-Vân Kiều. Tất cả các tân binh tham gia thực hiện nghĩa vụ đều bảo đảm sức khỏe, trình độ văn hóa, đạo đức, đáp ứng yêu cầu quy định.

Diễm Phước – Hoài Thanh – Bùi Tuấn/ KTĐU

Từ khóa: