Sự kiện hot
8 tháng trước

Thêm thị trường cho hàng hóa Việt Nam thông qua các FTA mới

Việt Nam hiện đang tăng cường đàm phán các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mới nhằm mở rộng thêm thị trường xuất khẩu, tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại với các đối tác quốc tế. Đây là một nỗ lực quan trọng nhằm đa dạng hóa thị trường và mở rộng không gian kinh doanh của Việt Nam trên toàn cầu.

Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Khối EFTA
Đẩy mạnh việc đàm phán và ký kết các FTA mới là một biện pháp quan trọng để đa dạng hoá thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam. Hiện tại, đang tiến hành phiên đàm phán lần thứ 17 về FTA Việt Nam-EFTA, dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm 2023 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Đã có 16 phiên đàm phán chính thức và nhiều phiên đàm phán cấp Trưởng đoàn và cấp kỹ thuật giữa Việt Nam và Khối EFTA. Vào tháng 5 năm 2023, đã diễn ra buổi họp cấp cao giữa Việt Nam, Thụy Sỹ và Ban Thư ký EFTA tại Geneva, Thụy Sỹ, nhằm trao đổi về định hướng và tiến độ đàm phán FTA Việt Nam-EFTA.

Thêm thị trường cho hàng hóa Việt Nam thông qua các FTA mới - Ảnh 1

Buổi làm việc đã đạt được kết quả tích cực, đồng lòng trong cách tiếp cận và định hướng để giải quyết các vấn đề và khúc mắc chính trong đàm phán. Các định hướng này nhằm đảm bảo cân bằng lợi ích và đáp ứng các lợi ích thực tế của cả hai bên. Phiên họp trực tuyến cấp Trưởng đoàn vào tháng 6 năm 2023 diễn ra thảo luận về triển khai cụ thể các nội dung đã được thống nhất. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để hoàn thành FTA này một cách sớm nhất. Dự kiến, phiên đàm phán lần thứ 17 về FTA Việt Nam-EFTA sẽ diễn ra vào tháng 11 năm 2023 tại Geneva, Thụy Sỹ.

VIFTA - Cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập sâu hơn thị trường Trung Đông

Vào ngày 2/4/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat đã thông báo về việc hoàn thành đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA) sau 7 năm và 12 phiên đàm phán. Sau đó, vào ngày 25/7/2023, tại Văn phòng Thủ tướng Israel, hai bên đã ký kết Hiệp định VIFTA.

Đây là hiệp định FTA đầu tiên mà Việt Nam ký kết với một quốc gia tại khu vực Tây Á, và đồng thời, Israel cũng là quốc gia đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam ký kết FTA. Israel là một đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và lao động tại khu vực Tây Á. Các nền kinh tế của hai nước có tính bổ trợ lẫn nhau, và việc ký kết VIFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sang thị trường Israel và tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao của Israel, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam và giảm chi phí sản xuất và kinh doanh.

Với cam kết mạnh mẽ của cả hai bên về tỷ lệ tự do hóa thương mại, trong đó Israel cam kết tự do hóa 92,7% số dòng thuế và Việt Nam cam kết tự do hóa 85,8% số dòng thuế, dự kiến thương mại hai chiều giữa hai nước sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và vượt qua mức 3 tỷ USD trong thời gian tới. Hiệp định VIFTA không chỉ tác động tích cực đến thương mại hàng hóa, mà còn tạo cơ hội để tăng cường hợp tác đầu tư, dịch vụ, chuyển đổi số và công nghệ giữa hai nước.

Việc ký kết và triển khai Hiệp định VIFTA cũng mở ra cơ hội để Việt Nam mở rộng xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh không chỉ đến Israel mà còn đến các thị trường khác ở Trung Đông, Bắc Phi và Nam Âu.

Hiệp định CEPA giữa Việt Nam và UAE

Ngày 6 tháng 4 năm 2023, trong chuyến công tác tại UAE, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương UAE đã ký Tuyên bố cấp Bộ trưởng để tiến tới khởi động đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) giữa Việt Nam và UAE.

Phiên thảo luận đầu tiên về CEPA giữa hai bên tại Hà Nội từ ngày 5 đến 7 tháng 6 năm 2023 đã được diễn ra. Các bên đã thống nhất Điều khoản tham chiếu (TOR) xác định phạm vi của CEPA và định hướng thảo luận chung cũng như thảo luận trong các lĩnh vực cụ thể như thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, thương mại dịch vụ, đầu tư, thương mại điện tử, hợp tác hải quan và phòng vệ thương mại.

Ngày 20 tháng 6 năm 2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã cho phép chính thức khởi động đàm phán CEPA với UAE và giao Bộ Công Thương phối hợp với Đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và Thương mại quốc tế thành lập Đoàn đàm phán CEPA với UAE. Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1542/QĐ-BCT ngày 26 tháng 6 năm 2023 chính thức thành lập Đoàn đàm phán CEPA với UAE.

Hiện tại, hai bên đang tích cực thảo luận và đàm phán để kết thúc đàm phán CEPA theo chỉ đạo của lãnh đạo hai nước.

Đối với việc gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh, vào ngày 2 tháng 6 năm 2021, các Bộ trưởng CPTPP đã thông qua quyết định khởi động quá trình đàm phán gia nhập với Vương quốc Anh. Việt Nam đã tích cực phối hợp với các nước CPTPP trong quá trình đàm phán với Vương quốc Anh để bảo đảm duy trì các tiêu chuẩn cao của Hiệp định. Ngày 16 tháng 7 năm 2023, tại phiên họp Hội đồng Hiệp định CPTPP cấp Bộ trưởng lần thứ 7 tại New Zealand, các nước CPTPP và Vương quốc Anh đã ký kết văn kiện gia nhập của Vương quốc Anh, chính thức trở thành thành viên thứ 12 của Hiệp định. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham gia ký kết văn kiện này.

Đối với các Hiệp định thương mại tự do trong khuôn khổ ASEAN, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để hoàn tất đàm phán nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA). Hiện tại, Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Tờ trình Chính phủ về việc ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định thương mại tự do AANZFTA. Đồng thời, Việt Nam tiếp tục tham gia các đàm phán khác như Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA), Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ (AIFTA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Có thể thấy, Việt Nam đang tích cực tham gia vào các đàm phán thương mại quốc tế để mở rộng cơ hội xuất khẩu, thu hút đầu tư và nâng cao tương tác kinh tế với các đối tác quốc tế. Các hiệp định này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thị trường và phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Bảo An

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: