Sự kiện hot
2 năm trước

Thép Nam Kim (NKG): Giá HRC tăng hỗ trợ biên lợi nhuận gộp tăng trong quý IV

CTCP Thép Nam Kim (NKG) đã công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý IV/2020 với doanh thu tăng 7% so với cùng kỳ đạt 3,4 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế (LNST) sau lợi ích cổ đông thiểu số (CĐTS) tăng lên mức 154 tỷ đồng so với mức 7 tỷ đồng trong quý 4/2019.

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã có báo cáo cập nhật đối với Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (NKG).

Theo VCSC, KQKD cao này chủ yếu đến từ giá thép cuộn cán nóng (HRC) tăng hơn 60% từ mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 5/2020, dẫn đến biên lợi nhuận gộp tăng mạnh cho các nhà sản xuất tôn mạ như NKG trong nửa cuối năm 2020. Thu nhập tài chính cao hơn dự kiến của chúng tôi cũng là một yếu tố khác hỗ trợ lợi nhuận trong quý 4/2020.

Nguồn: VCSC

Nguồn: VCSC

Năm 2020, NKG ghi nhận doanh thu đạt 11,6 nghìn tỷ đồng (-5% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 295 tỷ đồng (+524% YoY). Khi KQKD này cao hơn kỳ vọng của VCSC, VCSC nhận thấy khả năng điều chỉnh tăng dự báo lợi nhuận, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Tuy nhiên, trong năm 2021, VCSC hiện đang có quan điểm thận trọng đối với việc gia tăng biên lợi nhuận gộp của NKG mà VCSC đã đề cập trong Báo cáo cập nhật gần nhất. VCSC cho rằng một đợt tăng mạnh của giá HRC ít có khả năng lặp lại vào năm 2021 vì giá HRC hiện đang ở mức cao nhất trong 9 năm qua và có nhiều rủi ro giảm hơn trong trung hạn.

Ngoài ra, dù biến động giá HRC vẫn có thể tạo thêm cơ hội gia tăng biên lợi nhuận gộp trong năm 2021, VCSC nhận thấy các công ty tôn mạ có ít khả năng tăng biên lợi nhuận bằng cách chủ động giao dịch theo biến động giá HRC trong năm 2021 so với năm 2020.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: