Sự kiện hot
7 tháng trước

Thị trường bất động sản "ấm" lên vào dịp cuối năm

Dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát tại hầu hết các địa phương, việc giãn cách xã hội đã từng bước được nới lỏng, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng dần trở lại trạng thái bình thường mới. Kéo theo đó, thị trường bất động sản cũng ghi nhận những phản ứng tích cực hơn.

Ông Hà Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng thông tin tại Hội thảo "Hội thảo Triển vọng thị trường bất động sản sau Covid-19", trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã có nhiều ảnh hưởng, tác động đối với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại ông Hưng nhận định, thị trường bất động sản đang dần phục hồi.

Các số liệu trong 6 tháng đầu năm của thị trường bất động sản đã cho thấy dấu hiệu dần phục hồi khi đợt dịch thứ 3 được kiểm soát, có một số chỉ số tương đối khả quan. Cụ thể, về nguồn cung, có 180 dự án với 55.576 căn (tăng 23%) so với cùng kỳ năm 2020. Lượng giao dịch, có 55.335 giao dịch thành công (tăng 29%) so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam đánh giá, tâm lý tích cực đã phục hồi trên thị trường BĐS trong một tháng qua. Trong quý IV/2021 nguồn cung mới sẽ tích cực hơn quý III, không chỉ ở TP HCM mà cả các địa phương lân cận khác. 

Cụ thể, về căn hộ TP HCM và vùng phụ cận có thể có 3.500 - 4.500 căn được đưa ra thị trường. Trong đó, TP HCM và Bình Dương vẫn dẫn đầu với khoảng 2.000 - 3.500 căn. Dự kiến, nguồn cung căn hộ của TP HCM và vùng phụ cận cả năm 2021 tương đương 55% so với năm 2020.

Cũng theo vị này, đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu trong quý IV. Có thể thị trường không sôi động như giai đoạn đầu năm 2021 nhưng vẫn sẽ có lượng giao dịch đáng kể, đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi đánh giá, qua nghiên cứu trên 1.500 khách hàng giao dịch gần đây cho thấy, có 62% mua để đầu tư, 15% đang phân vân, còn lại là mua để ở. 

“Nhóm ở hay đầu tư đang phân vân là vấn đề mới xuất hiện. Trong nhóm khách hàng mua để ở, có đến 51% người có kế hoạch ở ngay, 49% người muốn thử nghiệm ở trước vài ngày trong tuần sau những ngày ở thành phố làm việc”, vị này cho biết.

Ông Quyền cũng đưa ra dự báo, thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021 sẽ tăng trưởng trở lại với mức tăng khoảng 5 - 10%. 

Bước qua năm 2022, thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng với mức tăng khoảng 10 - 15% khi nhiều khách hàng sẽ chốt chứng khoán và có thể đổ tiền vào bất động sản. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dừng lại nhưng nhà đầu tư lâu năm sẽ tích cực săn hàng. Và sau khi tăng trưởng mạnh thì thời điểm giữa năm đến cuối năm 2022, mức tăng trưởng sẽ giảm xuống còn khoảng 5%. Đây là giai đoạn quyết định sự ấm lên của thị trường. 

Tuy nhiên, các yếu tố về mặt kinh tế cũng khiến thị trường bất động sản chuyển biến tích cực hơn trong năm 2022. Điều này phụ thuộc chính sách vĩ mô và cách hành xử phương án kinh doanh bất động sản.

Hà My
Theo KTDU

Từ khóa: