Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Thị trường bất động sản hồi phục, các nhà đầu tư có động thái trở lại đường đua

Kết thúc 4 tháng đầu năm, thị trường bất động sản cho thấy nhiều tín hiệu khởi sắc khi ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong doanh thu toàn ngành. Các động thái tích cực về tổng cung và tổng cầu, loạt dự án trọng điểm được khai thông pháp lý, nhiều chủ đầu tư tái khởi động dự án,... đã mở ra những triển vọng cho thời kỳ tăng trưởng mới cho ngành bất động sản năm 2024.

Doanh nghiệp bất động sản trở lại đường đua bán hàng
Thị trường bất động sản hồi phục, các nhà đầu tư có động thái trở lại đường đua.

Theo đó, hiện cả nước cũng có thêm 1.376 doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới, bằng 98,7% so với cùng kỳ 2023; số lượng doanh nghiệp bất động sản hoàn tất giải thể là 410 doanh nghiệp, giảm 10% (so với cùng kỳ).

Theo kết quả khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho thấy trên 80% doanh nghiệp bất động sản ghi nhận tình hình kinh doanh đã cải thiện hơn trong quý I/2024, mức lợi nhuận ước tăng trung bình khoảng 10%.

Sự trở lại của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản phản ánh rõ nét tín hiệu phục hồi tích cực của thị trường trong những tháng đầu năm nay.

Theo Cục Thống kê TP Hồ Chí Minh, kết thúc quý I/2024, nhu cầu tìm kiếm nhà ở của người dân đã tăng từ 71 - 73% đối với đất nền, đất dự án và tăng 59% đối với chung cư. Doanh thu riêng lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt trên 61.000 tỷ đồng, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 58,7% trong tổng doanh thu dịch vụ khác và chiếm gần 23% tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ của TP Hồ Chí Minh.

Báo cáo về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn thể hiện, có đến 65% nhà đầu tư tham gia trả lời vẫn dự định mua bất động sản trong vòng 1 năm tới, 70% người mua vẫn có ý định vay mua bất động sản khi điều kiện cho vay và lãi suất đã dễ chịu hơn. Chỉ số tâm lý thị trường bất động sản nửa đầu năm 2024 tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023, nhờ sự cải thiện mức độ hài lòng của người tiêu dùng về tiềm năng tăng giá thị trường bất động sản, về lãi suất vay mua nhà và chính sách, tình hình thị trường.

Bên cạnh đó, tổng nguồn cung bất động sản cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, dù còn nhiều khó khăn và mức độ phục hồi từng phân khúc chưa thực sự đồng đều. Đối với phân khúc nhà ở, chỉ trong quý I/2024, toàn thị trường đạt 20.541 sản phẩm; trong đó, có 4.300 sản phẩm mới hoàn toàn, còn lại là các sản phẩm đã được triển khai của các giai đoạn mở bán trước đó.

Đà phục hồi của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận -  Tạp chí Tài chính

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại địa ốc HT Holdings đánh giá, thị trường đang có tín hiệu khởi sắc. Điều này được chứng minh bằng việc nhiều chủ đầu tư tung ra các sản phẩm mới, các sàn giao dịch cũng bắt đầu tuyển quân để phân phối sản phẩm.

Những nhà đầu tư nước ngoài cũng đang thu gom quỹ đất rất nhiều. Đặc điểm của nhà đầu tư này là họ chỉ gom quỹ đất đã có pháp lý, có thể triển khai được nhanh chóng dự án.

Nhiều yếu tố cộng lại cho thấy, thị trường đang dần thông thoáng hơn, nhà đầu tư tin tưởng hơn. Trong thời gian tới, riêng nhân viên kinh doanh, chúng tôi dự kiến tuyển dụng khoảng 100 nhân sự, sau đó quan sát thị trường và có thể mở thêm chi nhánh.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết hiện nay nội lực thị trường đang được cấu trúc lại, cộng thêm việc Chính phủ đã có nhiều hành động quyết liệt điều hành vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho thị trường, đặc biệt là hoàn chỉnh kiện toàn lại thể chế cũng như thúc đẩy giải pháp đầu tư công, phát triển các quy hoạch, các khu kinh tế,… làm tăng các cơ hội và niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường. Chính vì vậy, thị trường bất động sản đang dần tích cực lên. Nhiều dữ liệu cho thấy, các doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả hơn, giao dịch có sự cải thiện.

“Ở quý I và II/2024 cho thấy, các chỉ số đều có cải thiện nhưng không phải tăng mạnh, chỉ tăng ở mức độ cho thấy có dấu hiệu của hồi phục. Thị trường ở những tháng cuối năm 2024 sẽ ổn định hơn so với năm 2023 và so với đầu năm 2024. Từ giờ đến cuối năm, tốc độ tăng trưởng hàng quý của giao dịch, nguồn cung, chỉ số niềm tin,… sẽ ở mức vừa phải giao động khoảng 10%. Thời gian tới, các dự án buộc phải tuân thủ các quy định chặt chẽ hơn nên khó có nhiều dự án mới nên sẽ chưa có nhiều nguồn cung, chưa thoả mãn được sức cầu dẫn đến giá vẫn chưa thể giảm nhiệt, thậm chí sẽ có sự tăng nhẹ dưới 10%” - ông Đính nhận định.

Theo các chuyên gia, thời gian tới thị trường bất động sản sẽ có thêm nhiều dự án mới với số lượng sản phẩm lớn, đa dạng về phân khúc. Cùng với đó, số lượng giao dịch, môi giới bất động sản quay trở lại hoạt động dự báo tăng thêm 30 - 40%. Với những tín hiệu tích cực về thị trường trong thời gian qua, năm 2024 được các chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành năm đặt "viên gạch đầu tiên" xây nền móng cho một chu kỳ phục hồi và phát triển mới của thị trường địa ốc.

Tiến Hoàng/KTĐU

Từ khóa: