Sự kiện hot
3 năm trước

Thị trường trái phiếu Tháng 1 và tháng 2: Yếu tố mùa vụ ảnh hưởng tới hoạt động tiền tệ

KBSV dự báo mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang trong khi lợi suất TPCP sẽ nhích tăng nhẹ trong tháng 3 khi nguồn cung dự kiến khá lớn nhằm thực hiện kế hoạch phát hành Quý cũng như tài trợ vốn cho các khoản trái phiếu đáo hạn.

Ảnh minh họa

Mới đây, bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đã có báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế vĩ mô đối với thị trường trái phiếu tháng 1 và tháng 2 năm 2021.

Trạng thái thanh khoản bị thiếu hụt cục bộ trước Tết Nguyên Đán ảnh hưởng tới hoạt động của thị trường tiền tệ

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt trong tuần trước Tết và NHNN phải cấp thanh khoản thông qua nghiệp vụ reverse repos. Sau đó, thị trường nhanh chóng hạ nhiệt khi dòng tiền quay trở lại hệ thống.

Giá trị giao dịch trên thị trường sơ cấp giảm mạnh do nguồn cung từ KBNN sụt giảm. Giao dịch trên thị trường thứ cấp duy trì tương đối tốt với lợi suất TPCP các kì hạn nhích nhẹ.

Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm 2021

Luật chứng khoán 2019 và Nghị định 153/NĐ-CP, có hiệu lực từ 1/1/2021 siết chặt hơn về quy định chào bán và giao dịch TP riêng lẻ (trong đó liên quan đến nhà đầu tư) trong khi Nghị định 81/2020/NĐ-CP quy định các điều kiện doanh nghiệp phát hành bị hủy bỏ.

Nhóm bất động sản là những tổ chức phát hành lớn nhất thị trường, trong bối cảnh các điều kiện phát hành gây cản trở trước đó đã bị hủy bỏ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: