Sự kiện hot
4 năm trước

Thống đốc NHNN: ‘Tín dụng bất động sản được kiểm soát ở mức hợp lý’

Tính đến nay, tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đã được kiểm soát ở mức hợp lý, chiếm 32,12% dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản, tăng 8,11% so với cuối năm 2018.

Đây là nhận định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khi trả lời kiến nghị của cử tri về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các dự án với nguồn vốn vay ưu đãi; thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Theo Thống đốc, thời gian qua, để hỗ trợ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, trong điều hành tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, NHNN đã thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát tín dụng để hạn chế rủi ro đối với lĩnh vực này. Đặc biệt, NHNN đã kiểm soát tín dụng đối với các dự án phân khúc cao cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, hướng dòng vốn vào nhu cầu thực của người dân.

Cụ thể, NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng theo hướng giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và áp dụng hệ số rủi ro cao hơn đối với các khoản vay mua nhà có giá trị lớn. Việc này nhằm hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội.

Cơ quan này cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản, nhất là đối với nhóm khách hàng cá nhân có dư nợ lớn. Ngân hàng chỉ xem xét cấp tín dụng đối với các dự án, phương án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý, khách hàng có khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn.

Các tổ chức tín dụng cũng thận trọng xem xét cho vay góp vốn đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp. Nâng cao chất lượng thẩm định, đánh giá đầy đủ các rủi ro về hồ sơ pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất, rủi ro về cung cầu thị trường. Tập trung nguồn vốn tín dụng đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại có hiệu quả cao, tiêu thụ tốt, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Cạnh đó, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cũng theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường và việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trên địa bàn, đặc biệt tại tỉnh, thành phố, các khu vực có hiện tượng sốt đất. Ngoài ra, cơ quan này còn phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nắm bắt diễn biến thị trường bất động sản để kịp thời có chỉ đạo phù hợp.

Kết quả, đến cuối năm 2019, dư nợ cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP tại ngân hàng chính sách xã hội đạt 2.397 tỉ đồng với 7.139 khách hàng còn dư nợ.

“Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên, đến nay, tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đã được kiểm soát ở mức hợp lý, chiếm 32,12% dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản, tăng 8,11% so với cuối năm 2018. Tín dụng phục vụ tiêu dùng bất động sản đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, chiếm 67,88% dư nợ cho vay bất động sản, tăng 25,69%.

Về phía các tổ chức tín dụng, trong thời gian qua đã triển khai đa dạng các gói sản phẩm vay vốn ưu đãi riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng cả Việt Nam đồng và ngoại tệ. Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đa dạng hóa các hình thức cấp tín dụng, tạo thêm giá trị gia tăng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các dịch vụ tiện ích phong phú. Quy trình, thủ tục cấp tín dụng đối với doanh nghiệp ngày càng đơn giản, phù hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận vốn dễ dàng”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Phan Diệu
Theo Một thế giới

Từ khóa: