Lũy kế 11 tháng doanh nghiệp ghi nhận doanh số tiêu thụ 199 triệu USD (4.577 tỷ đồng), tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước và gần cán mốc kế hoạch năm (200 triệu USD).
Thông tin từ Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC), trong tháng 11 doanh nghiệp đã chế biến được 2.360 tấn tôm đông lạnh thành phẩm, tăng 22% so cùng kỳ năm trước. Sản lượng tôm tiêu thụ 1.697 tấn, tăng 7% so cùng kỳ năm trước. Nông sản đạt mức tiêu thụ 106 tấn, bằng 68% so cùng kỳ. Theo đó, doanh số chung đạt 20,3 triệu USD (khoảng 467 tỷ đồng), tăng 14% so cùng kỳ năm trước.
FMC chia sẻ, tháng 11 là giai đoạn cuối vụ mùa tôm, hoạt động kinh doanh gặp thuận lợi nhờ có nguồn nguyên liệu khá tốt từ trại nuôi, đi lại dễ dàng nên khá đầy đủ người lao động có mặt khá đầy đủ. Tuy nhiên, dịch bệnh ngày càng phức tạp, khiến một số lao động không thể tham gia sản xuất do nhiễm bệnh hoặc đang sinh sống vùng có dịch bệnh. Tình trạng này ngày một xấu hơn.
Dù vậy, trại tôm đã thu hoạch xong, kết thúc mùa vụ đầy khả quan và đang chuẩn bị cho vụ chính năm 2022. Doanh nghiệp hiện nỗ lực hoàn tất đơn hàng cho đợt tiêu thụ cuối năm, tập trung thị trường Nhật Bản.
Lũy kế 11 tháng doanh nghiệp ghi nhận doanh số tiêu thụ 199 triệu USD (4.577 tỷ đồng), tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước và gần cán mốc kế hoạch năm (200 triệu USD).
Theo Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Nguyễn Hoài Nam, từ đầu tháng 11-2021 đến nay, các doanh nghiệp đều nỗ lực khôi phục sản xuất, hầu hết nhà máy đã đạt hơn 70% công suất so với trước khi xảy ra dịch Covid-19, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ở mức cao vào dịp cuối năm của các thị trường nhập khẩu lớn như Hoa Kỳ, châu Âu…
Chủ tịch Tập đoàn thủy sản Minh Phú Lê Văn Quang cho biết: Các cảng xuất, nhập khẩu đã mở trở lại, việc vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. Tập đoàn đang đẩy mạnh sản xuất bởi nhu cầu về các mặt hàng thủy sản trên thị trường đang tăng.
Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Trần Đình Luân, dù vẫn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản tháng 10-2021 đã đạt con số 918 triệu USD, gần tương đương với cùng kỳ năm 2020 và tăng 47% so với tháng 9-2021. Như vậy, 10 tháng năm 2021, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 7,1 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu tăng cao, tạo cơ hội cho ngành sản xuất, chế biến thủy sản hồi phục và tăng trưởng.
Thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội, các hợp tác xã, hộ nông dân cũng đang mở rộng diện tích nuôi trồng để bảo đảm nguồn cung cho thị trường Thủ đô. Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Tạ Văn Sơn thông tin: Trong quý IV-2021, Hà Nội mở rộng thêm 600ha nuôi trồng thủy sản (diện tích này của thành phố trước đó là khoảng 23.400ha), bảo đảm cung ứng cho thị trường 120.000 tấn thủy sản tươi sống vào cuối năm. Đến nay, nông dân đang thu hoạch gối vụ với năng suất cao.
Huy Đức
Theo KTDU