Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Tỉnh Hà Tĩnh: Hàng loạt lãnh đạo chủ chốt thi “trượt” chuyên viên chính

Sau khi được Bộ Nội vụ đồng ý, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức hành chính và thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính năm 2019. Kết quả rất nhiều cán bộ đã thi trượt, trong đó có những lãnh đạo chủ chốt như: Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, Phó Giám đốc Sở Tài chính, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư và Phó Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.

Theo quy định, trong các kỳ thi nâng ngạch công chức hành chính và thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính hàng năm do Bộ Nội vụ tổ chức, tỉnh Hà Tĩnh đã được phân bổ chỉ tiêu nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức từ chuyên viên lên chuyên viên chính.

Tuy nhiên, do thực tế số lượng công chức, viên chức đủ tiêu chuẩn còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu theo cơ cấu ngạch công chức và đề án vị trí việc làm đã được Bộ Nội vụ phê duyệt. Để đảm bảo cơ cấu ngạch công chức hành chính của các cơ quan, đơn vị, đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ công chức tỉnh Hà Tĩnh, đáp ứng được những đòi hỏi cấp thiết chuyên môn nghiệp vụ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng “Đề án tổ chức thi nâng ngạch công chức hành chính và thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính tỉnh Hà Tĩnh năm 2019” gửi Bộ Nội vụ và đã được chấp thuận.

Theo đó, đây là kỳ thi có tính nguyên tắc cạnh tranh cao, được tổ chức khách quan, công bằng, nghiêm túc, phản ánh đúng chất lượng công chức dự thi và hoàn toàn không có “vùng cấm”. Năm 2019, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 175 cán bộ, công chức đủ điều kiện dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính. Đây được xem là kỳ thi có số lượng cán bộ, công chức tham dự đông nhất từ trước tới nay tại tỉnh Hà Tĩnh.

Thông báo số 44/TB-HĐTNN ngày 09/12/2019 về kết quả kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức hành chính từ chuyên viên lên chuyên viên chính tỉnh Hà Tĩnh năm 2019 có tới 38 cán bộ, công chức thi trượt

Tuy nhiên, theo thông báo kết quả thi nâng ngạch chuyên viên chính số 44/TB-HĐTNN ngày 09 tháng 12 năm 2019 từ Hội đồng thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức năm 2019 tỉnh Hà Tĩnh, một điều rất đáng buồn đã xảy ra khi có tới 38 cán bộ, công chức thi trượt trong đợt này (do có tổng điểm thi dưới 50 điểm).

Đáng chú ý trong danh sách những người thi trượt lần này có nhiều lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh như: Ông Nguyễn Thiều Quang – Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang (41 điểm); ông Phan Thành Biển – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư (40 điểm); ông Nguyễn Văn Đồng – Phó Giám đốc Sở Tài chính (44,5 điểm) và ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Trưởng BQL Khu kinh tế Hà Tĩnh (41 điểm).

Đặc biệt, theo Quyết định số 682-QĐ/TU ngày 17/05/2018 của Tỉnh Uỷ Hà Tĩnh, các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân huyện... quy định phải giữ ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương trở lên. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiều Quang đã được ưu ái “cho nợ” tiêu chuẩn này và được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang nhiệm kỳ 2016 – 2021 vào ngày 10/10/2018. Nhưng như với kết quả thi nâng ngạch công chức năm 2019 vừa qua, khoản nợ này không biết đến bao giờ ông Quang mới trả được?

Từ trái qua phải là các ông Nguyễn Thiều Quang – Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, ông Nguyễn Văn Đồng – Phó Giám đốc Sở Tài chính, ông Phan Thành Biển – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư và ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Trưởng BQL Khu kinh tế Hà Tĩnh là những người thi trượt trong kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức năm 2019 vừa qua.

Trao đổi với pv, ông Nguyễn Thiều Quang – Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết: “Cuộc thi vừa rồi được tổ chức trong giai đoạn bấn công, bấn việc, nên thời gian tôi ôn thi không được nhiều. Hai là liên quan đến phổ biến quy chế thi, tôi cũng không nắm được hết, dẫn tới vi phạm quy chế, bị trừ điểm nên bị trật...”

Đồng thời, để làm rõ thêm một số nội dung liên quan, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Phan Thành Biển – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư, tuy nhiên ông Biển đã từ chối và cho biết: “Thôi chú à, bọn anh trật, thì thi lại thôi, có vấn đề gì đâu...”Với việc có nhiều cán bộ, trong đó có những lãnh đạo chủ chốt của tỉnh thi trật chuyên viên chính, một lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh chia sẻ: “Tôi rất buồn về số cán bộ, công chức thi trượt. Bởi chúng tôi đã mất rất nhiều công sức đi xin Bộ Nội vụ thêm chỉ tiêu để cho anh em hưởng, nhưng kết quả đã không được như mong muốn...”

Kỳ thi nâng ngạch công chức chuyên viên chính tỉnh Hà Tĩnh năm 2019 được thực hiện theo 2 vòng thi.

Vòng 1: Thi trắc nghiệm được thực hiện bằng hình thức thi trên máy vi tính, trường hợp không có máy vi tính thì sẽ được tổ chức thi trắc nghiệm trên giấy. Theo đó sẽ có 60 câu hỏi về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, quản lý hành chính nhà nước, công chức, công vu, chủ trương, đường lối Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ngành; 30 câu hỏi ngoại ngữ và 30 câu hỏi tin học theo yêu cầu của ngạch dự thi.

Vòng 2: Thi môn chuyên môn, nghiệp vụ, thời gian 180 phút theo yêu cầu của ngạch dự thi với thang điểm 100.


 

Trần Quốc - Minh Hà
Theo tamnhin.net.vn

Từ khóa: