Khu vực bề mặt móng vuốt do các khoáng chất hydroxyapatite, một chất có chứa canxi cho xương của con người, tạo nên độ cứng và được xếp thành những trụ vuông góc với bề mặt của móng vuốt. Còn khu vực lưu lại ảnh hưởng của lực có các chất chitosan là một phân tử carbohydrate tạo thành chuỗi dài và làm cho một phần của chitin, chất trong vỏ giáp xác. Nó được xếp chồng lên nhau theo các hướng khác nhau, giống như một ram giấy xếp lệch góc, làm cho nó có thể tránh được các vết nứt khi móng vuốt đổi hướng.
Cuối cùng, một quá trình chuyển đổi mạnh của móng vuốt tôm được đánh dấu bằng các khu vực vân, chạy dọc theo hai bên của móng. Khu vực này hoạt động giống như các băng xung quanh các khớp ngón tay của một võ sĩ quyền Anh, có khả năng nén càng làm cho vết nứt ít xảy ra.
Với phát hiện trên, Kisailus và các đồng nghiệp của ông đang lên kế hoạch thiết kế những chiếc búa bắt chước móng vuốt loài tôm bọ ngựa để ứng dụng trong kỹ thuật hàng không vũ trụ, ôtô, áo giáp quân sự và mũ bảo hiểm.