Sự kiện hot
9 năm trước

Tổng giám đốc IMF phản đối Hy Lạp thương lượng lại các khoản nợ

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 19/1 đã cảnh báo Hy Lạp về những hậu quả nếu nước này tái cơ cấu lại các khoản nợ sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến vào ngày 25/1.


Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde. (Nguồn: www.telegraph.co.uk)

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy đảng cảnh tả Syriza nhiều khả năng sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào cuối tuần này.

Đảng này từng tuyên bố sẽ chấm dứt các chính sách tài chính khắc khổ mà chính phủ hiện nay đang triển khai để đổi lấy các khoản cứu trợ quốc tế. Đảng Syriza cho biết sẽ kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế để đàm phán lại các khoản nợ của Hy Lạp với một số quốc gia trong khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Ailen, Tổng giám đốc IMF Lagarde tuyên bố vỡ nợ, cơ cấu lại nợ hay thay đổi các điều khoản vay nợ sẽ ảnh hưởng tới niềm tin đối với những nước tham gia ký kết.

Theo bà Lagarde, không chỉ Hy Lạp mà các quốc gia châu Âu khác cũng sẽ chịu hậu quả nếu thay đổi các điều khoản đã ký.

Phản ứng trước phát biểu của bà Lagarde, ông Yannis Dragasakis, Phó Chủ tịch Quốc hội Hy Lạp và là nghị sỹ thuộc đảng Syriza, cho rằng điều chỉnh nợ là biện pháp cần thiết vì nền kinh tế Hy Lạp đã rơi vào thảm họa và khả năng thanh toán nợ là rất hạn chế.

Ông nhấn mạnh đề xuất cơ cấu lại nợ không chỉ liên quan đến Hy Lạp mà cả một số nước châu Âu.

theo Vietnam+

Từ khóa: