Sự kiện hot
4 tháng trước

Top 10 công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023

Sau một năm đầy biến động trên thị trường chứng khoán, danh sách 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất năm 2023 đã trải qua một cuộc xáo trộn đáng kể về vị trí so với năm 2022.

Ngân hàng Vietcombank đã vượt qua Vinhomes để trở thành công ty đứng đầu trong danh sách top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả của Việt Nam vào năm 2023, sau khi đứng ở vị trí thứ 6 năm trước. Trong khi đó, Vinhomes đã bị đẩy xuống gần cuối bảng. Các doanh nghiệp của các Tỷ phú như Hòa Phát, Masan và Thế giới Di động đều rời khỏi top 10, mặc dù năm lê là những cái tên dẫn đầu. Thay vào đó, Tổng công ty Phân tích và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và FPT đã lọt vào top 3.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MBBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) ) vẫn trụ lại top 10 với một số thay đổi về thứ hạng. 

Nguồn: Vietnam Report

Nhận định về thị trường, Vietnam Report cho biết, sau giai đoạn thăng hoa 2020-2021, năm 2022, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam kiên cường ép mạnh từ bối cảnh biến địa chính trị, kinh tế vĩ mô bất ổn định và chính sách tiền tệ thắt lưng của nhiều ngân hàng trung bù trên thế giới, môi trường trả lãi suất cao, áp lực tỷ giá cùng với sự mê đắm niềm tin của các nhà đầu tư vào kênh dẫn vốn này sau chuỗi vụ án tham quan mặc kệ kinh tế, thao túng TTCK. Gam màu tiêu cực bao phủ thị trường kể từ tháng 4 và duy trì gần hết năm 2022.

Dù trải qua sự giảm sút mạnh nhất trong 14 năm trở lại đây, TTCK Việt Nam vẫn có những điểm sáng trong năm qua khi ghi nhận kỷ lục về số lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới, định giá thị trường tại khu vực Thấp nhất trong nhiều năm mở ra cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư dài hạn, khối ngoại mua ròng mạnh mẽ từ quý IV/2022 đã giúp phục hồi chỉ số và tạo đà tâm lý cho thị trường quý I/2023. 

4 tháng đầu năm 2023, TTCK Việt Nam xung đột co phân hóa, đan xen tăng, giảm liên tục với tác động mạnh mẽ từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước: Sự mở cửa trở lại của Trung Quốc, những tin tức về bất ổn trong hệ thống Ngân hàng tại Mỹ và châu Âu, chính sách hỗ trợ cho thị trường của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hay sự đảo chiều mua ròng - bán ròng của khối ngoại…

Tính đến cuối tháng 4, chỉ số VN-Index giảm so với tháng trước, song so với đầu năm, các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì tăng trưởng dương. Thanh khoản thị trường khả thi quan trọng hơn khi chứng kiến ​​tăng theo tháng đầu tiên vào năm 2023 sau nhiều tháng giảm liên tiếp. 

Kết quả khảo sát của Vietnam Report về tiến trình hành động trong tháng 4-5/2023 cho thấy 55,6% số doanh nghiệp đánh giá thị trường sẽ tăng giảm dệt may trong nửa cuối năm nay khi 22,2% số doanh nghiệp nhận định thị trường ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản bị cấm. Nhiều chuyên gia tham gia khảo sát của Vietnam Report cho rằng TTCK vẫn có thể giao động đi ngang trong hai quý đầu và có những tín hiệu để kỳ vọng vào diễn biến tích cực hơn vào nửa sau năm 2023.

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report đối với các chuyên gia và doanh nghiệp, đã xác định được Top 6 ngành kỹ thuật điện năng với nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất vào năm 2023. Đó là các ngành: Ngân hàng, Sản xuất thực phẩm , Sản xuất & Phân phối Điện, Sản xuất Dầu khí, Du lịch & Giải trí, Dược phẩm, Xây dựng và Vật liệu. 

Tăng trưởng tín dụng quý I/2023 chỉ đạt 2,06%, thấp hơn so với mức tăng 5,04% cùng kỳ 2022 khiến lợi nhuận ngân hàng không đạt kỳ vọng. Các chuyên gia và doanh nghiệp đại chúng tham gia khảo sát của Báo cáo Việt Nam nhận định ngành ngân hàng vẫn đối mặt với một số toán thức trong năm 2023 do biên chế trả lương có thể suy giảm, lực lượng trái phiếu hạn chế ngày càng tăng, lợi... Đặc biệt, điều quan trọng đối với các ngân hàng trong năm nay là rủi ro do chất lượng tín dụng suy giảm do doanh nghiệp ở nhiều ngành đang gặp khó khăn khăn tạo áp lực nợ xấu gia tăng trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, ngành phòng thủ như ngành Điện cũng vươn lên lọt top với 50,0% số chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá có nhiều cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn so với các ngành khác (+19,2% so với kết quả khảo sát cách đây một năm). Đà tăng của nhóm ngành điện bắt đầu từ khi mở cửa sau Covid-19, lượng điện tiêu thụ tăng khi các nhà máy tiến vào động. Đáng chú ý, Dự thảo Quy hoạch điện VIII (Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2050) đã chính thức được phê duyệt vào ngày 15/5 vừa qua được nhiều chuyên gia công nhận là động lực thúc đẩy mạnh đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp điện.

Ngoài ra, top 6 trường năng lượng có nhiều phiếu cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất vào năm 2023 còn có sự đóng góp của mặt xây dựng và tài liệu với niềm tin vào công việc hưởng lợi trực tiếp từ các dự án đầu tư công của chính phủ và chính phủ ngành Du lịch & Giải trí với tiềm năng bứt phá mạnh sau Covid-19, đặc biệt là với những biện pháp nới lỏng các quy định nhập cảnh du lịch, cấp thị thực điện tử (e-visa) và thúc đẩy từ dòng khách hàng ngoại trong đó có Trung Quốc sau khi quốc gia này mở cửa trở lại. So với các năm trước, ngành có vốn hóa lớn thứ hai thị trường là bất động sản năm nay đã không còn xuất hiện trong top 6 ngành kỹ thuật số có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất.

Bảo An

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: