Sự kiện hot
2 năm trước

TOP 10 ngân hàng có tổng thu nhập lớn nhất nửa đầu năm

10 ngân hàng có thu nhập hoạt động (TOI) lớn nhất trong nửa đầu năm 2020 gồm Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, VPBank, MB, Techcombank, ACB, Sacombank và HDBank.

Theo thống kê từ báo cáo tài chính của 29 ngân hàng trong nước, tổng thu nhập hoạt động nửa đầu năm 2020 của các ngân hàng này đạt 197.588 tỉ đồng, tăng 9% so với cùng kì năm trước.

Tổng thu nhập hoạt động bao gồm: thu nhập lãi thuần; Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ; Lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối; Lãi thuần từ CK kinh doanh; Lãi thuần từ chứng khoán đầu tư; Lãi thuần từ HĐKD khác.

Top 10 ngân hàng có thu nhập hoạt động lớn nhất gồm Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, VPBank, MB, Techcombank, ACB, Sacombank và HDBank. Tổng thu nhập hoạt động của các ngân hàng này đạt hơn 157.000 tỉ đồng, chiếm gần 80% tổng thu nhập của 29 nhà băng được thống kê.

Mặc dù giảm 7% so với cùng kì năm trước nhưng Agribank vẫn là ngân hàng có tổng thu nhập lớn nhất trong nửa đầu năm với 25.467 tỉ đồng (theo số liệu báo cáo riêng lẻ). Vị trí "quán quân" về tổng thu nhập của Agribank được cho là dễ hiểu khi nhà băng này sở hữu qui mô tài sản lớn nhất hệ thống với hơn 1,467 triệu tỉ đồng. Ngoài ra, Agribank cũng là ngân hàng có mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch lớn nhất với 2.230 điểm giao dịch.

Đứng sau Agribank về tổng thu nhập, lần lượt là ba "ông lớn" Vietcombank (23.019 tỉ đồng), BIDV (22.041 tỉ đồng) và VietinBank (với 20.659 tỉ đồng).

Trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, VPBank có tổng thu nhập lớn nhất với 18.852 tỉ đồng, bỏ xa hai ngân hàng đứng kế sau là MB (12.912 tỉ đồng) và Techcombank (11.784 tỉ đồng).

TOP 10 ngân hàng có tổng thu nhập lớn nhất nửa đầu năm - Ảnh 2.

Nguồn: Quốc Thụy tổng hợp - Đồ hoạ: Đức Bùi.

Theo khảo sát, có tới 24 ngân hàng ghi nhận sự tăng trưởng tổng thu nhập hoạt động trong nửa đầu năm. 

Trong đó, SCB là nhà băng tăng trưởng mạnh nhất với tổng thu nhập hoạt động tăng 92% so với cùng kì năm trước, lên mức 4.107 tỉ đồng. TOI của SCB tăng mạnh chủ yếu nhờ sự đột biến của lãi thuần từ hoạt động kinh doanh khác (1.590 tỉ đồng, gấp gần 2 lần cùng kì).

Ngoài SCB, nhiều nhà băng khác cũng có tăng trưởng tổng thu nhập ở mức hai con số, điển hình như MSB (tăng 67%), VietABank (tăng 39%), VIB, OCB và SHB (tăng 31%)…

Ngược lại, Agribank, BIDV, BacABank, Eximbank và PGBank là những ngân hàng ghi nhận sự sụt giảm tổng thu nhập hoạt động trong 6 tháng đầu năm.

Tổng thu nhập hoạt động các ngân hàng trong nửa đầu năm

TOP 10 ngân hàng có tổng thu nhập lớn nhất nửa đầu năm - Ảnh 3.

Nguồn: QT tổng hợp. (* Agribank: Số liệu theo báo cáo riêng lẻ)

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: