Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

TP.HCM: Đấu giá thành công 4 lô đất ở Thủ Thiêm với tổng số tiền ngân sách thu về là 37.350 tỉ đồng

Trong ngày 10/12 cả 4 lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) có tổng diện tích hơn 30.000m2 đã được đấu giá thành công với tổng số tiền ngân sách thu về 37.346 tỷ đồng.

4 doanh nghiệp vừa trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là ai?

Ngày 10/12, Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp TP.HCM đã tổ chức bán đấu giá 4 lô đất mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc khu chức năng số 3, khu dân cư phía Bắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức.

Cụ thể, Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất 3-5 khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Lô đất này có diện tích 6.446m2, giá khởi điểm 578,042 tỷ đồng. Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá với số tiền 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. 

Đối với lô đất 3-8 có diện tích 8.568m2, giá khởi điểm 1.018 tỷ đồng. Có 10 doanh nghiệp tham gia đấu giá lô đất này, tuy nhiên khi bước vào phiên đấu giá chính thức thì chỉ có 6 doanh nghiệp ra giá. 

Trải qua 67 lượt trả giá với sự so kè quyết liệt từng bước giá của hai doanh nghiệp, cuối cùng Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá với số tiền 4.000 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp này đã trả giá cao gấp 4 lần giá khởi điểm để có quyền sử dụng lô đất này. 

Bốn khu đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được đấu giá thành công thu về cho ngân sách Nhà nước hơn 37.350 tỷ đồng - Ảnh CTV (Nguồn: Báo Giao thông).

Bốn khu đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được đấu giá thành công thu về cho ngân sách Nhà nước hơn 37.350 tỷ đồng - Ảnh CTV (Nguồn: Báo Giao thông).

Còn tại lô đất 3-9 có diện tích 5.000m2 có giá khởi điểm 729 tỷ đồng. Lô đất này nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp bất động sản tên tuổi. Qua 140 lượt trả giá, Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh đã trúng đấu giá với số tiền 5.026 tỷ đồng, gấp gần 7 lần giá khởi điểm. 

Theo quy hoạch, lô đất 3-9 có hệ số sử dụng đất 3.99, nhà đầu tư được xây dựng 1 tầng hầm và 4-10 tầng cao, mật độ xây dựng tối đa 70%. Dân số tối đa cư trú tại lô đất này là 811 người với 110 căn hộ, 5% diện tích sàn dành cho thương mại dịch vụ. 

Đáng chú ý, đối với phiên đấu giá lô đất có ký hiệu 3-12 thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm diễn ra khá kịch tính. Lô đất 3-12 có diện tích 10.059m2 có giá khởi điểm 2.942 tỷ đồng. Vì có diện tích lớn nhất trong số 4 lô đất được bán đấu giá đợt này, do đó lô đất 3-12 thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đấu giá.

Theo đó, trải qua 70 lượt trả giá, cuối cùng Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đã trả giá cao nhất với mức 24.500 tỷ đồng để có quyền sử dụng lô đất này, cao gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Như vậy, tính ra mỗi mét vuông tại lô đất này được doanh nghiệp trả giá 2,4 tỷ đồng. Được biết, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt là thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đơn vị này có địa chỉ trụ sở ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Người đại diện là ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch xây dựng 2 tầng hầm và 4-25 tầng cao. Mật độ xây dựng tối đa khối đế 70% và khối tháp gần 45%. Dân số tối đa cư trú tại lô đất này là 3.420 người với 570 căn hộ, 5% diện tích sàn dành cho thương mại dịch vụ. 

Bao lâu thì TP.HCM thu được số tiền trên từ khách hàng mua đấu giá?

Kết thúc ngày đấu giá 10/12, 4 lô đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) đã được mua đấu giá với 37.346 tỉ đồng. Đây là tín hiệu vui cho TP.HCM trong việc sử dụng hiệu quả nhà đất, tài sản công thu ngân sách. Bên cạnh đó, cũng không ít người băn khoăn rằng bao lâu thì ngân sách chính thức thu về được số tiền trên và nếu khách hàng trúng đấu giá không thực hiện việc trả tiền mua tài sản trúng đấu giá thì sao?

Theo quy chế cuộc đấu giá tài sản, 4 lô đất được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM ban hành và được các khách hàng tham gia đấu giá chấp thuận, thì trình tự TP thu về số tiền đấu giá 4 lô đất diễn ra như sau:

Kể từ thời điểm đấu giá viên công bố người trúng đấu giá, người trúng đấu giá được coi như chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Chậm nhất không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá hoàn thành, người trúng đấu giá phải ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Hợp đồng được ký kết 3 bên gồm: người trúng đấu giá, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM.

Sau thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thì xem như từ chối kết quả đấu giá và mất tiền đặt trước (20% giá khởi điểm lô đất), quyền và nghĩa vụ các bên sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật liên quan.

Tiếp đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước theo thông báo của cơ quan thuế. Trong hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

Trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 mà người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và môi trường trình UBND TP hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt trước. Tiền đặt trước này sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Tạ Thành

Theo KTĐU

Từ khóa: