Sự kiện hot
2 năm trước

TP.HCM: Đề xuất cho phép siêu thị, shipper hoạt động từ 6 đến 21 giờ

Sở Công Thương đề xuất UBND TP.HCM nghiên cứu cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm... được mở rộng thời gian hoạt động trở lại từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

Ảnh minh họa (Nguồn: Zing news).

Theo Sở Công Thương TP.HCM, sau hai tuần triển khai hình thức đi chợ hộ (tính từ 23/8-6/9), các địa phương đã giải quyết được hơn 1,2 triệu đơn hàng “đi chợ hộ” cho người dân. Tuy nhiên, với sự tham gia bổ trợ cung ứng, vận chuyển hàng hóa của lực lượng shipper thì sau 7 ngày được hoạt động, với số lượng khoảng 10.000 shipper đã giải quyết được hơn 1 triệu đơn hàng cho người dân.

Riêng trong ngày 5-9, tổng nhu cầu đăng ký "đi chợ giúp" là 96.398 hộ, tăng 17,98% so với ngày hôm trước (tương đương tăng 14.695 hộ). Kết quả thực hiện có 103.155 hộ được cung ứng hàng hóa, tỷ lệ đạt 107,0% số hộ đăng ký (trong đó có 6.757 lượt đăng ký của những ngày trước được giải quyết).

Cũng trong 2 tuần qua, có 1.389.840 hộ khó khăn, cần cấp túi an sinh, chiếm 55,23% tổng số hộ trên toàn TP. Đến nay đã cấp cho 1.102.560 hộ, đạt 79,33%.

Sau 2 tuần triển khai, các khó khăn như việc chuyển chở thực phẩm từ các tỉnh khác về tập kết chậm do thủ tục, thiếu nhân sự trong khâu soạn hàng/giao hàng… đã dần được khắc phục. Số đơn hàng đăng ký chuyển các hệ thống phân phối đã tăng dần trong những ngày gần đây. Năng lực đáp ứng "đi chợ hộ" cho người dân cũng ngày càng tăng lên và tăng đáng kể từ ngày 31-8 trở lại đây. Tỉ lệ giải quyết đơn hàng kịp thời đạt bình quân 94,9% so với nhu cầu đăng ký.

Sở Công Thương cho biết nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tại các địa bàn, Sở đã chỉ đạo các hệ thống phân phối chủ động dự trữ, tăng cường nguồn hàng cung ứng lương thực thực phẩm (LTTP).

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số khó khăn khi một số cửa hàng cung ứng LTTP đang còn tình trạng thiếu nguồn cung cục bộ những mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả. Vấn đề này Sở đã nắm bắt thông tin để kịp thời điều phối nguồn hàng từ nơi thừa đến nơi thiếu.

Số lượng nhân viên soạn hàng và giao hàng của các siêu thị, cửa hàng còn ít, lực lượng tổ dân phố hỗ trợ chưa chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm, dẫn đến số đơn hàng hoàn thành giao cho các phường và người dân chưa cao.

Cụ thể, tỷ lệ đáp ứng đơn hàng của người dân tại một số địa phương đạt dưới 90% như: huyện Bình Chánh (78,4%); quận Phú Nhuận (85,5%)... Phương thức “đi chợ giúp” mua theo combo cũng gây khó khăn cho người dân trong điều kiện người dân cần phải tính toán tiết kiệm chi tiêu, mua những thứ thật sự cần thiết. Hiện nay, tình trạng này đã khắc phục một phần nhờ đội ngũ shipper giao hàng nhanh và theo nhu cầu từng mặt hàng.

Theo Sở Công Thương, nhằm tiếp tục đảm bảo tình hình cung ứng hàng hóa cho người dân trên cơ sở phát huy các hệ thống phân phối hiện có của TPHCM và đội ngũ shipper chuyên nghiệp để phân phối hàng hóa cho người dân được kịp thời, Sở Công thương TPHCM đề xuất UBND TPHCM nghiên cứu cho phép hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm được mở rộng thời gian và phương thức hoạt động trở lại từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

Đồng thời, cho phép đội ngũ giao nhận hàng hóa hoạt động theo phạm vi một quận, huyện, Thành phố Thủ Đức từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày tương ứng để hỗ trợ phân phối hàng hóa kịp thời đến người dân.

Thanh Tú

Theo KTDU

Từ khóa: