Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

TP.HCM 'rút ngắn' giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ trong 11 tháng

Sở Xây dựng TP.HCM đã đề nghị với UBND thành phố 4 bước để giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đã có quyền sử dụng đất. Theo đó, các thủ tục sẽ được giải quyết trong 215 ngày làm việc so với trên dưới 3 năm như trước đây.

z2140833337521_1d118f24a782a005747632b03795aa8a

Ảnh minh họa.

Sáng 27/2, tại hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa UBND TP.HCM với doanh nghiệp bất động sản năm 2021, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề nghị 4 bước để giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đã có quyền sử dụng đất trong 215 ngày làm việc (khoảng 11 tháng). Cụ thể:

Bước 1: Thẩm định và phê duyệt thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện trong 35 ngày.

Bước 2: Thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, Sở Quy hoạch - kiến trúc hoặc UBND các quận, huyện thực hiện trong 40 ngày.

Bước 3: Lập thủ tục giao thuê đất trong 20 ngày, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất trong 15 ngày tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Bước 4: Thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư (35 ngày), thẩm định thiết kế cơ sở (20 ngày) và cấp phép xây dựng (20 ngày). Ba thủ tục này thực hiện tại Sở Xây dựng TP.HCM. Ba thủ tục này có thể thực hiện đồng thời với việc xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất trong 45 ngày tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hoan nghênh đề xuất này của Sở Xây dựng TP.HCM và đề xuất UBND thành phố chấp nhận và sớm ký văn bản ban hành.

Theo ông Châu, quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và thời gian thực hiện từng thủ tục hành chính, từ trên dưới 3 năm trước đây, thậm chí có dự án mất nhiều thời gian hơn nữa, giờ xuống chỉ còn 215 ngày làm việc, tương đương 43 tuần, hoặc gần 11 tháng là điều tuyệt vời.

Tuy nhiên, ông Châu cũng cho rằng, còn có thể tích hợp theo phương thức thực hiện song song, đồng thời một số thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính hơn nữa.

“Theo đó, trong thời gian 35 ngày thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư tại Sở Xây dựng, thì còn có thể thực hiện song song, đồng thời các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở và cấp phép xây dựng”, Chủ tịch HoREA dẫn chứng.

Lý Tuấn
Theo Nhà đầu tư 

Từ khóa: