Không phải ngẫu nhiên mà Earl Grey được mệnh danh là “ông hoàng” trà hương, loại trà này mang mùi hương tinh tế của Địa Trung Hải kết hợp cùng hương vị đặc trưng của trà đen tạo nên hương sắc vị hoàn hảo, xứng danh là dòng trà nức tiếng.
Trà Earl Grey (trà Bá Tước) có thành phần chính là trà đen (thường là trà Ceylon hảo hạng), kết hợp với hương vị dầu từ vỏ cam Bergamot, một ít mùi hương từ trái cây giữa chanh và một ít bưởi. Nhiều người cho rằng trà Earl Grey là hỗn hợp của vị cam đắng của vùng Địa Trung Hải với vị chanh của Đông Nam Á. Từ đó, bạn có thể thấy rằng độ chát của trà Earl Grey ở mức trung bình. Earl Grey được thêm tinh dầu bergamot (một loại quả họ cam) nên có mùi hương thơm ngọt, thoang thoảng chua và đắng như chính loại dầu này. Nhiều người cho rằng Earl Grey là một loại trà đen nhưng thực ra sự đặc trưng của nó không nằm ở lá trà mà là tinh dầu bergamot.
Nguồn gốc về tên gọi
Mặc dù trà Earl Grey phổ biến rộng rãi ở nước Anh, nhưng đây không là một phát minh của nước Anh. Giai thoại về nguồn gốc trà Earl Grey kể rằng tên gọi của loại trà được đặt theo tên Bá tước Charles Grey – thủ tướng Anh Quốc từ năm 1830 đến năm 1834. Lúc đó, ông làm đại sứ tại Trung Quốc thì ông đã thêm tinh chất quả Bergamot vào trà, tạo nên mùi thơm sang trọng hẳn. Ngoài ra, một số người cho rằng trà đen kết hợp với tinh dầu Bergamot nổi tiếng giúp cân bằng tinh thần, sức khỏe nên mới gọi là Earl Grey.
Trà Earl Grey là loại trà có hương vị kết hợp giữa hoa, thảo mộc để tạo ra mùi trà nhẹ nhàng, hài hòa giữa các loại nguyên liệu trên. Khi chế biến trà Earl Grey thường sử dụng lá trà khô, sau đó sẽ phun hoặc trắng trà đã hoàn thành bằng tinh dầu, chất hương liệu hoặc sau quá trình sấy.
Tùy theo nhà sản xuất sẽ điều chỉnh hương vị trà phù hợp và mang phong cách riêng. Do đó, bạn có thể thấy rằng cùng loại trà xanh, nhưng mỗi thương hiệu sẽ có mùi hương khác nhau. Đối với trà Earl Grey người ta sử dụng trà Ceylon hoặc trà đen kết hợp với tinh dầu Bergam
Các loại trà Earl Grey
Trà Earl Grey phổ biến đến mức nó đã được phát triển thành nhiều dòng trà tương tự. Một trong những dòng Earl Grey nổi tiếng nhất là Lady Grey, là sự pha trộn giữa trà Earl Grey và hoa thanh cúc (cornflower).
Các biến thể trà Earl Grey phổ biến khác bao gồm:
Earl Grey Nga: Earl Grey được mix thêm vỏ cam - quýt
Decaf Earl Grey
Earl Red / Red Earl Grey / Earl Rooibos: Một loại trà rooibos nguồn gốc từ Nam Phi kết hợp hương vị cam bergamot.
Green Earl Grey: Một loại trà Earl Grey được pha trộn từ trà xanh với cam bergamot.
Công dụng của trà
Tinh dầu cam Bergamot có mùi hương dịu nhẹ sẽ giúp làm dịu hệ thần kinh của người uống, giảm căng thẳng, lo lắng và tránh các nguy cơ bị trầm cảm.
Trong trà Earl Grey có chất flavonoid có công dụng ức chế sự sản xuất ra những loại cholesterol xấu trong cơ thể. Vì vậy, việc uống trà Earl Grey mỗi ngày là hoàn toàn có lợi vì sẽ giúp giảm đi nồng độ của cholesterol xấu trong khoảng thời gian 6 tháng, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Uống trà Earl Grey đúng cách có khả năng bổ trợ rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, cũng như phòng tránh, điều trị các vấn đề đường ruột như đau bụng, khó tiêu,... Đồng thời, không nên uống trà khi đói bụng hoặc ngay sau bữa ăn bởi vì điều này không tốt cho dạ dày của bạn.
Hàm lượng florua trong trà Earl Grey có vai trò rất tốt trong việc bảo vệ răng miệng. tránh nguy cơ bị sâu răng
Earl Grey có lẽ là loại trà phổ biến nhất và hầu như đều nằm trong thực đơn của các tiệm trà chiều.
Hoài An/ KTDU