Sự kiện hot
3 tháng trước

Trải nghiệm ẩm thực: Xu hướng du lịch của năm 2024

Theo chuyên trang Booking.com, trải nghiệm ẩm thực là một trong những xu hướng du lịch hàng đầu năm 2024. Điều này không có gì ngạc nhiên khi ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút du khách đến với mỗi vùng đất, điểm đến.

Việt Nam: Cơ hội thăng hạng ẩm thực trên bản đồ thế giới

Ẩm thực Việt Nam được đánh giá cao bởi sự đa dạng, phong phú và giàu bản sắc văn hóa. Nhiều món ăn Việt Nam đã trở nên nổi tiếng trên thế giới, như phở, bún chả, bánh mì, nem chua,... Theo ông Hà Văn Siêu, Phó cục trưởng Cục Du lịch Việt Nam, ẩm thực có vai trò quan trọng trong việc tạo nên cảm xúc cho du khách ở mỗi điểm đến. Do đó, ngành nhà hàng, ẩm thực không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế-xã hội mà còn đóng góp cho việc xây dựng hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên thế giới.

Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên trường quốc tế, được vinh danh trong nhiều cuộc bình chọn uy tín.

Năm 2023, Việt Nam đã giành được 5 giải thưởng lớn trong khuôn khổ giải thưởng World Travel Awards, bao gồm:

- Điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới

- Điểm đến ẩm thực đường phố hàng đầu thế giới

-Điểm đến ẩm thực đường phố giá cả phải chăng hàng đầu thế giới

- Điểm đến ẩm thực đường phố thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới

- Điểm đến ẩm thực đường phố có nhiều món ăn đường phố độc đáo hàng đầu thế giới

Những giải thưởng này đã khẳng định vị thế của ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới. 

Nhiều thương hiệu ẩm thực Việt đã vươn ra thế giới, xuất hiện ở những vị trí sầm uất bậc nhất tại nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, ẩm thực Việt cũng đã được vinh danh tại nhiều giải thưởng quốc tế danh giá, như Michelin Guide, World's 50 Best Restaurants,...

Giải pháp phát triển du lịch ẩm thực

Để phát huy tiềm năng và lợi thế của du lịch ẩm thực, các địa phương cần quy hoạch những khu phố ẩm thực với khung thời gian muộn hơn và tạo điều kiện cho các nhà hàng chất lượng giới thiệu ẩm thực cao cấp tới du khách. Với doanh nghiệp lữ hành, trong sản phẩm du lịch nên có hoạt động thưởng thức, khám phá ẩm thực địa phương hoặc tổ chức các lớp học nấu ăn; trải nghiệm vào vườn trái cây… Bên cạnh đó, số hóa các hình thức quảng bá cũng rất cần thiết.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội từ ngày 1-3/12/2023 là một trong những hoạt động nhằm quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới. Lễ hội được chia làm nhiều khu ẩm thực, giới thiệu các món ăn đặc trưng của các quốc gia, các làng nghề truyền thống và các tỉnh, thành trên cả nước. Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, ẩm thực với các quốc gia. Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc.

Trải nghiệm ẩm thực là xu hướng du lịch ngày càng phổ biến, mang lại cơ hội phát triển cho ngành du lịch nói chung và du lịch ẩm thực nói riêng. Việt Nam có nền ẩm thực phong phú, đa dạng, là tiềm năng lớn để phát triển du lịch ẩm thực. Các địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp để phát huy lợi thế này, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới.

Bảo An 

Theo KTDU

Từ khóa: