Quê gốc ở tỉnh Hưng Yên, sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), anh Nguyễn Đình Huy luôn nung nấu quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương thứ 2 của mình. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thay vì xin vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước, anh Huy lại chọn cho mình con đường ở nhà làm nông nghiệp cùng gia đình.
Anh Huy đã trồng nhiều loại cây trồng khác nhau, như nhãn, xoài, bơ.... nhận thấy cây dâu tây rất phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, thời tiết của khu vực Mộc Châu. Đến năm 2018, Huy bàn với gia đình thuê 5.000 m2 đất tại thị trấn Nông trường Mộc Châu để trồng thử nghiệm dâu tây.
Sau một thời gian trồng, nhận thấy hiệu quả, Huy bàn với gia đình thuê thêm 2 ha đất tại xã Mường Sang để làm nông trại trồng dâu tây theo hướng hữu cơ; với hướng đi này, giá trị của cây dâu tây ngày càng tăng. Đặc biệt, huyện Mộc Châu lại là địa bàn có đông khách du lịch có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ du lịch nông nghiệp, mô hình hái dâu tây tại vườn của nông trại “Huy béo Farn” đã và đang từng bước khẳng định được hiệu quả đem lại thu nhập cao.
Những ngày đầu tháng 3, trong tiết trời se lạnh chúng tôi đã đến tham mô hình nông trại dâu tây “Huy béo Farm” tại bản Là Ngà 2, xã Mường Sang, Mộc Châu. Để tìm hiểu, mô hình nông trại dâu tây của gia đình anh Nguyễn Đình Huy cách Trung tâm xã Mường Sang gần 1 km.
Hiện, nông trại dâu tây của gia đình anh Huy là một trong những nông trại lớn với diện tích 2,5 ha được chăm sóc theo hướng hữu cơ luôn đảm bảo tiêu chuẩn sạch, ngon, ngọt… Nhờ nhanh nhẹn, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, áp dụng đúng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nông trại dâu tây của gia đình anh Huy cho năng suất, sản lượng rất cao luôn được khách hàng tin dùng.
Bình quân 1 ha dâu tây cho gần 18 tấn quả, với giá bán dao động từ 50.000 - 300.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ quả dâu, gia đình anh thu được gần 2 tỷ đồng. Nhờ vậy, nông trại của gia đình đã góp phần tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.
Được biết, dâu tây bắt đầu được thu từ tháng 11 cho đến hết tháng 4 năm sau và được thu hái hàng ngày. Sau khi thu hái xong, dâu tây được gia đình anh Huy cùng người làm phân ra từng loại một, đóng gọn gàng cận trọng vào các hộp, sắp xếp thành từng thùng để gửi tới khách hàng.
Anh Nguyễn Đình Huy cho biết, gia đình tôi trồng dâu tây từ năm 2020 đến nay, dâu tây là một loại cây trồng khó chăm sóc, cần phải đảm bảo các yếu tố “ thiên thời, địa lợi, nhân hòa”…; phải luôn đảm bảo nguồn nước tưới, kinh nghiệm chăm sóc, để cây dâu cho ra quả to, ngon, chất lượng. Sau 3 năm không ngừng học hỏi, chịu khó rao đổi kinh nghiệm dâu tây của gia đình đã được nhiều thị trường và du khách tin dùng.
“Chính vì thế, đầu ra của gia đình luôn ổn định, cung cấp thường xuyên cho các tỉnh thành miền Bắc, xa nhất là đến tỉnh Hà Tĩnh…; cùng với đó, luôn sẵn sàng liên kết với các hộ gia đình trồng dâu tây khác trên địa bàn xã, huyện để bao tiêu đầu ra. Tuy nhiên, cái khó khăn khi làm dâu tây là luôn phải phụ thuộc vào thời tiết, do đặc tính của cây dâu rất nhạy cảm nếu như mưa nhiều hay gió lào sẽ ảnh hưởng lớn đến sản lượng cũng như chất lượng của quả dâu; để tránh những rủi ro không may, gia đình tôi còn đầu tư hệ thống lưới chắn mưa đá hay sương muối và hệ thống nước tưới tự động để không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sản lượng quả khi đến thời điểm thu hoạch”, anh Huy cho hay.
Không chỉ thu hoạch quả dâu để bán, với kinh nghiệm gắn kết với du lịch trải nghiệm trực tiếp hái dâu tây tại vườn, hiện nay nông trại dâu tây của anh Huy còn mở hướng đón các đoàn khách du lịch đến trải nghiệm trực tiếp tận tay hái dâu tại vườn. Với vị trí địa lý thuận lợi gần nhiều khu du lịch nổi tiếng như: Cầu kính Bạch Long, Thác Dải Yến… Nông trại “Huy béo Farn” của gia đình anh thu hút đông du khách đến tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm hái dâu tây vừa để thưởng thức và đem về làm quà; Mỗi du khách đến đây không phải mua vé khi vào vườn mà vào vườn hái được bao nhiêu sẽ cân lên và tính theo giá bán 300.000 đồng/kg.
Anh Huy chia sẻ: “ Vào thời điểm đầu vụ nông trại thu hoạch từ 1-2 tạ quả dâu tây/ngày, thời điểm chính vụ sau Tết Nguyên đán thu khoảng 5 tạ quả/ngày; ngoài bán ra thị trường, nông trại tiêu thụ được khoảng 30% sản phẩm từ khách du lịch đến trải nghiệm tại vườn đã góp phần mang lại thu nhập cao cho gia đình. Du khách sau khi đến trải nghiệm hái dâu tây và thưởng thức dâu tại Huy béo Farn đã mang lại cảm giác thích thú, lưu lại những bức hình đẹp, đặc biệt công nhận hương vị dâu tây của nông trại chất lượng, ngon, ngọt….”.
Với truyền thống gia đình làm du lịch, luôn hiểu tâm lý, suy nghĩ của khách hàng…“Huy béo Farn” luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP để mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, những món quà ý nghĩa, an toàn gửi bạn bè người thân mỗi khi đến với mảnh đất cao nguyên Mộc Châu. Xong để các trang trại dâu tây trên địa bàn huyện Mộc Châu nói chung và mô hình của gia đình anh Huy nói riêng phát triển đúng hướng, xây dựng hình ảnh OCOP vẫn mong chính quyền địa phương tạo điều kiện, có các chính sách hỗ trợ để người dân làm nông nghiệp yên tâm lao động sản xuất, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
Thông tin liên hệ “Huy béo Farn”
Địa chỉ: Bản Là Ngà 2, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Hotline: 0868.826.628 - 0986.177.306
Thanh Phong – Lê Hải – A Trứ/ Văn PhòngTây Bắc
Theo KTĐU