Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Triển lãm Việt – Nga 2022: Nơi giao lưu và kết nối doanh nghiệp Việt - Nga

Triển lãm Việt – Nga 2022 được tổ chức nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa và chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, phát triển các mối quan hệ kinh doanh, thương mại, kinh tế và đầu tư giữa hai nước.

Triển lãm Công nghiệp Quốc tế Expo Russia Việt Nam 2022 và Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga sẽ được tổ chức từ ngày 7 - 9/12 tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Số 1 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sự kiện này được tổ chức lần thứ IV tại Việt Nam và đã trở thành thương hiệu uy tín với sự đăng ký tham dự của hàng trăm doanh nghiệp Nga.

Triển lãm Việt - Nga là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ. Đặc biệt, triển lãm nhận được sự ủng hộ tích cực từ cơ quan chức năng, các Bộ ngành của Việt Nam và các đơn vị như Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình Liên Xô (SPF) và các Liên hiệp và Hiệp hội theo mảng ngành của Liên bang Nga và Việt Nam. Công ty Zarubezh Expo – Liên bang Nga là đơn vị được Chính phủ Nga giao nhiệm vụ triển khai chương trình này.

Picture 4
Triển lãm Việt - Nga là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ.

Triển lãm được tổ chức nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa và chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, phát triển các mối quan hệ kinh doanh, thương mại, kinh tế và đầu tư giữa hai nước. Trong ba năm 2015, 2017 và 2019, triển lãm đã thu hút được số lượng lớn các doanh nghiệp Nga và cả doanh nghiệp Việt Nam tham gia trưng bày sản phẩm, dịch vụ. Triển lãm cũng đã thu hút được số lượng lớn doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham quan và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Đặc biệt, năm 2019, triển lãm được đưa vào chương trình năm chéo Việt – Nga, được Chính phủ hai nước quan tâm chỉ đạo.

Năm 2022 là năm thứ 4 liên tiếp triển lãm Việt – Nga được tổ chức tại Hà Nội. Lễ khai mạc triển lãm sẽ diễn ra từ 10h – 12h ngày 7/12/2022. Khu vực triển lãm có các gian hàng của từng đơn vị xuất khẩu riêng cũng như các gian hàng tập thể đến từ các vùng miền Liên bang Nga.

Các ngành hàng chính tại triển lãm gồm có: Năng lượng, chế tạo máy, luyện kim, công nghiệp hóa chất; Công nghiệp dầu mỏ và khí đốt; Xây dựng; Giao thông vận tải; Tổ hợp công nông nghiệp; Công nghệ thông tin; Công nghiệp khai thác mỏ; Công nghệ và vật liệu mới; Y học và dược phẩm, du lịch chữa bệnh; Ngân hàng và đầu tư; Giáo dục và Khoa học; Hàng tiêu dùng; Lĩnh vực dịch vụ,…

Picture 2
Triển lãm Việt – Nga là cơ hội để các doanh nghiệp Việt, Nga giao lưu, hợp tác với nhau.

Triển lãm năm nay dự kiến ​​sẽ đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng thương mại của Nga và Việt Nam, khẳng định sự hợp tác hiệu quả và tích cực giữa hai nước. Triển lãm sẽ thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức và xu hướng hợp tác kinh tế, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội và nhân đạo cũng như thúc đẩy các sản phẩm xuất khẩu của các doanh nghiệp Nga và các tổ chức thương mại đến các thị trường Đông Nam Á.

Về phía Nga, cho đến nay, ngoài sự tham gia các Tập đoàn, doanh nghiệp Nga và Việt Nam, phần lớn các vùng, nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga đã đăng ký tham gia sự kiện quan trọng này, cụ thể: Kaluga, Leningrad, Primorsky, nước CH Mari El, nước CH Udmurtia và Moscow…

Trong khuôn khổ triển lãm, các hội thảo bàn tròn sẽ được tổ chức theo các chuyên đề khác nhau như: xây dựng, năng lượng, giao thông vận tải, khoa học và giáo dục, y học và dược phẩm, nông nghiệp. Các phiên thảo luận hướng tới các chủ đề gồm: "Mở rộng hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực y tế, dược phẩm và công nghiệp y tế, phát triển các thiết bị y tế sáng tạo".

Picture 5
Triển lãm Việt – Nga những năm trước được tổ chức nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa và chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hội thảo bàn tròn "Hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực vận tải và hậu cần, xây dựng các tuyến và công trình giao thông"; “Các vấn đề thời sự về hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, nhiên liệu và tổ hợp năng lượng và công nghệ tiết kiệm năng lượng”; "Thiết bị hiện đại của Nga cho ngành nông nghiệp Việt Nam. Hợp tác trong ngành thực phẩm"; "Mở rộng hợp tác Nga-Việt và Á-Âu trong lĩnh vực giáo dục đại học và trung học. Các tham luận về chương trình giáo dục của các trường đại học".

Trong ba ngày triển lãm cũng đồng thời diễn ra các cuộc trao đổi thảo luận cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai bên. Đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội hợp tác với gần 100 doanh nghiệp Nga từ 10 vùng/nước cộng hòa thuộc Nga.

Ba kỳ triển lãm Việt - Nga trước đây đã được tổ chức thành công tốt đẹp, các thỏa thuận và hợp đồng xuyên quốc gia cũng như vì lợi ích của các khu vực Liên bang Nga và Việt Nam đã được ký kết. Trong khuôn khổ triển lãm và diễn đàn xúc tiến thương mại, hơn 20 sự kiện chuyên đề cũng như hơn 3.000 cuộc gặp mặt doanh nghiệp đã được tổ chức.

Theo đánh giá của các đối tác, triển lãm Việt - Nga đã góp phần rất quan trọng vào sự phát triển mối quan hệ hữu nghị, chiến lược đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và LB Nga. “Chúng tôi hy vọng triển lãm Việt - Nga (EXPO-RUSSIA VIETNAM 2022) năm nay sẽ thành công và hiệu quả như những lần tổ chức trước”, đại diện ban tổ chức cho biết.

PV

Từ khóa: