Sự kiện hot
3 năm trước

Tuyên Quang: Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục có công văn gửi các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra đến với bà con tại huyện Lâm Bình (Tuyên Quang). Ảnh: Thu Trang

Hoạt động tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra đến với bà con tại huyện Lâm Bình (Tuyên Quang). Ảnh: Thu Trang

Thực hiện Thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ề phòng, chống dịch COVID-19; Chi thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới; Công điện 1167/CĐ-BYT ngày 29/7/2020 về việc khẩn trương rà soát, quản lý, thực hiện cách ly trường hợp đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa có Công văn số 2381/UBND-KGVX ngày 31-7-2020 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn số 2381/UBND-KGVX ngày 31-7-2020 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn số 2381/UBND-KGVX ngày 31-7-2020 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tinh; Ủy ban nhân dân huyện thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm:

Thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm "chống dịch như chống giặc", huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chi đạo của Trung ương, của tỉnh. Đồng thời thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm theo đúng chi đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh với các điều kiện cụ thể.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe Nhân dân.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo của người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiên giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn...

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, khu luyện tập thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như Trang bị phòng hộ cho nhân viên, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc tối thiều 1m.

Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tinh, nội tinh thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải như: Hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho hành khách.

Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

UBND tỉnh Tuyên Quang cũng chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế và Thủ trưởng các cơ quan khám bệnh, chữa bệnh:

Căn cứ diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu báo cáo UBND tinh, Ban Chi đạo phòng, chống dịch COVID-19 tinh về mức nguy cơ và đề xuất áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Khẩn trương rà soát, củng cố và thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành. Lập danh sách và theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ.

Tiếp tục tăng cường lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm ngay với tất cả các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện có biểu hiện ho sốt và yếu tố dịch tễ. Đối với người đã tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ cần cách ly, theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ theo đúng hướng dẫn.

Tăng cường các biện pháp sàng loc, chi định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người từ thành phố Đà Nẵng và các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng trở về hoặc đến tinh Tuyên Quang trong vòng 14 ngày, những trường hợp có liên quan theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để xảy ra tinh trạng phát hiện muộn ca bệnh

Phải đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế, đảm bảo công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng, các cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, khẩn trương rà soát, báo cáo nhu cầu xét nghiệm; phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất việc mua sinh phẩm, vật tư để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm.

Triển khai áp dụng đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 về việc ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp", báo cáo đầy đủ theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của bệnh viện, cơ sở y tế và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá.

Chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt hoạt động của các cơ sở cách ly điều trị sẵn sàng ứng phó với các trường hợp có ca bệnh dương tính và rà soát các khu cách ly y tế tập trung phòng chống dịch Covid-19.

Thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phân công phụ trách.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các cơ quan chức năng, các địa phương chủ động nắm chắc tình hình để rà soát, sàng lọc, xác minh tất cả các trường hợp trên địa bàn tỉnh đã từng đi đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020 - 28/7/2020 đồng thời lập danh sách theo dõi các trường hợp có liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế và những người có yếu tố dịch tễ thông báo với Sở Y tế để phối hợp giám sát việc thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Số liệu báo cáo phải đảm bảo tính chính xác và đồng nhất.

UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ, thực hiện nghiêm nội dung chi đạo tại văn bản 2303/UBND-KGVX của Ủy ban nhân dân tỉnh và nội dung những Thông báo, Hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế được cập nhật trên trang thông tin chính thống.

Ngoài ra, UBND tỉnh Tuyên Quang cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn:

Tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các Quyết định số 2203/QĐ BCĐQG ngày 27/5/2020 Về việc ban hành Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình; Quyết định số 2225/QĐ BCĐQG ngày 28/5/2020 Về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng"; Quyết định số 2234/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 Về việc ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại khu chung cư”; Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 Về việc ban hành Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại lễ tang và Quyết định số 2233/QĐ BCĐQG Về việc ban hành Hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng.

Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc các di, biến động của tất cả các trường hợp nhập cảnh, di chuyển từ hoặc đi qua vùng có dịch đến tinh Tuyên Quang, tập trung tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép.

Địa phương nào không phát hiện, để người nước ngoài nhập cảnh trái phép trú ngụ trên địa bàn thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: