Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, nằm trong ưu tiên phát triển của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện nay, NHNN đã kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm sạch 25 triệu khách hàng thông tin tín dụng và phục vụ cho nhiều hoạt động nghiệp vụ khác.

Gần 75% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng | Báo Đấu thầu
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, nằm trong ưu tiên phát triển của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng 18/5, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết hiện nhiều ngân hàng có hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số; nhiều tổ chức tín dụng có hiệu quả hoạt động tốt nhờ tích cực chuyển đổi số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập xuống ngưỡng 30%.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN đã kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm sạch 25 triệu khách hàng thông tin tín dụng và phục vụ cho nhiều hoạt động nghiệp vụ khác.

Về phía các tổ chức tín dụng, năm 2022, một số đơn vị như Vietcombank, BIDV, VietinBank… đã phối hợp với C06 - Bộ Công an hoàn thành triển khai thử nghiệm giải pháp ứng dụng xác thực qua thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong một số nghiệp vụ như xác thực, định danh khách hàng tại quầy giao dịch; xác thực, định danh khách hàng giao dịch tại ATM.

Bên cạnh đó, một số chỉ số đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra tại Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng như tỷ lệ người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử, tỷ lệ dịch vụ công của Ngân hàng Nhà nước đủ điều kiện được nâng cấp lên mức độ 4...

Hệ thống trung tâm thông tin tín dụng được đầu tư, nâng cấp để tăng mức độ xử lý, khả năng tự động cập nhật, đồng thời tăng khả năng thu thập và xử lý dữ liệu trong và ngoài Ngành, nâng mức độ phủ sóng kên 72,75% độ tuổi người trưởng thành với 53 triệu tài khoản và mức độ cập nhật trên 87%.

Gần 75% người trưởng thành tại Việt Nam có tài khoản ngân hàng
Có khoảng 74,63% người trưởng thành tại Việt Nam đã có tài khoản ngân hàng.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng thông tin thêm, có khoảng 74,63% người trưởng thành tại Việt Nam đã có tài khoản ngân hàng. Hơn 3,71 triệu tài khoản Mobile-Money đã được mở, với 8.880 điểm kinh doanh và trên 15.300 điểm chấp nhận thanh toán. Trong đó, hơn 70% được mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, NHNN là một điểm sáng về chuyển đổi số, đứng thứ tư về xếp hạng chuyển đổi số quốc gia, thứ nhất về an toàn thông tin. 

"Về ứng dụng công nghệ thông tin, ngành ngân hàng đã đi đầu và nay sẽ là đi đầu trong chuyển đổi số. Nếu làm được việc này, ngành ngân hàng có thêm một sự đóng góp mới cho đất nước phát triển. Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi các ngân hàng sử dụng các trung tâm dữ liệu của Việt Nam…", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tiến Hoàng
Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: