Sự kiện hot
3 năm trước

Vay tiền trên ứng dụng online: Tiện lợi hay bẫy nợ nần?

Hình thức vay tiền thông qua các ứng dụng di động ngày càng trở nên phổ biến nhờ sự tiện lợi và nhanh chóng nhưng bạn đã thực sự nắm được các ưu - nhược điểm của thị trường tín dụng này?

Qui mô thị trường ứng dụng cho vay tiền trực tuyến trên thế giới được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tăng hơn 200% trong 4 năm tới, theo nhóm chuyên gia nghiên cứu của Become - một quĩ hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn tại Mỹ. 

Xu hướng đang phát triển này có khả năng sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai gần, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển do những ứng dụng cho vay trực tuyến chủ yếu nhắm tới nhóm đối tượng không đạt tiêu chuẩn nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng chính thống.

Trong bối cảnh các nền tảng cho vay cá nhân đang gia tăng với qui mô dường như vô tận của các nền tảng kĩ thuật số dưới mọi hình thức và lĩnh vực, tương lai ngành tài chính cá nhân chắc chắn không thể thoát khỏi ảnh hưởng của công nghệ theo cả chiều hướng tốt và xấu.

Để có được hiểu biết cơ bản cũng như nắm rõ các ưu và nhược điểm của nền tảng cho vay trực tuyến, bài viết trên tạp chí Become đã chỉ ra lí do tại sao các nền tảng cho vay kĩ thuật số đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc như vậy.

Ứng dụng cho vay tiền online là gì?

Trước hết, một ứng dụng cho vay điện tử là một nền tảng trực tuyến được sử dụng để cung cấp các khoản vay trực tiếp cho người vay (cá nhân hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ). Thông qua việc sử dụng phần mềm tiên tiến và các thuật toán cải tiến, nền tảng điện tử này có thể rút gọn toàn bộ quy trình đăng kí - xét duyệt - nhận khoản vay chỉ trong nửa giờ.

Bản chất tự động của các nền tảng cho vay trực tuyến giúp người vay tiếp cận chính xác và cá nhân hóa với các gói vay, giảm căng thẳng chờ đợi và tăng cơ hội nhận được khoản vay. Tuy nhiên, mọi đồng xu đều có hai mặt và ứng dụng cho vay online cũng vậy.

Những ưu điểm lớn

Đối với những người đi vay, việc vay tiền từ các ngân hàng hoặc công ty tín dụng là một quá trình khủng khiếp như việc nhổ răng. Ngày nay, thủ tục đã được đơn giản hóa và gần như không còn phức tạp nhờ các ứng dụng cho vay điện tử. 

iStock-914684510-1-1038x576
Các ứng dụng cho vay trực tuyến đang thu hút lượng lớn người dùng nhờ nhiều ưu điểm vượt trội - Ảnh: Become.

So sánh các nền tảng cho vay trực tuyến với cách đăng kí vay thông thường tại ngân hàng cũng giống như so sánh một chiếc siêu xe tự lái với một chiếc xe ngựa 3 bánh. Không chỉ nhanh chóng hơn, mọi thao tác online đều thoải mái hơn rất nhiều và giảm bớt căng thẳng cho hành khách.

Theo khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ năm 2016, 45% số người được hỏi phàn nàn về việc phải chờ đợi một thời gian dài để nhận được phản hồi từ ngân hàng. Trong số những người đã sử dụng các nền tảng cho vay trực tuyến, chỉ có 17% phàn nàn về vấn đề này. Hành trình chờ đợi chỉ còn vài giờ đồng hồ nhờ thủ tục được tự động hóa.

Ngoài ra, các nền tảng điện tử hiện nay sở hữu những công nghệ đáng kinh ngạc để phân tích yếu tố tín dụng của một hồ sơ trong khi cảm tính là điều không tránh khỏi với một nhân viên ngân hàng phải xét duyệt hàng chồng hồ sơ mỗi ngày.

Giải pháp mới cho phép tình hình tài chính của bạn được phân tích với độ chính xác tối đa, đồng thời giảm nguy cơ sơ suất của con người trong suốt quá trình.

Như đã đề cập ở trên, các nền tảng điện tử đang xâm nhập vào tất cả lĩnh vực trong cuộc sống con người, từ giao tiếp với bạn bè và gia đình đến tìm nhà hàng yêu thích. Các nền tảng cho vay trực tuyến phù hợp với xu hướng toàn cầu này. Họ mang tới cho khách hàng quyền truy cập và trải nghiệm các dịch vụ ở bất cứ nơi nào, vào bất cứ lúc nào và chỉ cần kết nối Internet ổn định.

Tất cả những lợi thế được liệt kê ở trên cuối cùng đều tập trung vào một mục tiêu vốn là bất khả thi chỉ một vài năm trước đây. Thông qua công nghệ tiên tiến, các nền tảng điện tử khiến quá trình vay nhanh hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Theo Hiệp hội Ngân hàng Mỹ, tỉ lệ chấp thuận gói vay dao động từ 56% tại các ngân hàng lớn đến 75% trên các nền tảng cho vay trực tuyến. Những công ty Fintech mới cũng không che giấu mục tiêu nhắm tới nhóm đối tượng không đủ tiêu chuẩn nhận hỗ trợ từ các ngân hàng truyền thống...

... và đó là cạm bẫy tài chính không nhỏ

Ngành công nghiệp cho vay online đến nay vẫn là một lĩnh vực mới với nhiều tiềm năng và rủi ro chưa được khám phá. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những trở ngại và vấn đề phát sinh sẽ khiến nhiều người vay và đơn vị cho vay phải đau đầu.

Bằng cách loại bỏ yếu tố con người trong phần lớn quy trình cho vay, các nền tảng điện tử đang nâng cao trải nghiệm của khách hàng nhờ khả năng tiếp cận dễ dàng, độ chính xác và tốc độ nhưng việc thiếu tương tác này đôi khi có thể phản tác dụng.

Khi hệ thống tự động gặp phải một vấn đề hay lỗ hổng chưa được hoàn thiện, đội ngũ chăm sóc khách hàng thân thiện là một ưu điểm vô giá. Các nền tảng cho vay trực tuyến hiện nay vẫn đang rất nỗ lực để đạt được sự cân bằng giữa tự động hóa và tương tác con người.

Ngoài ra, trở ngại về cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ Internet cũng là một trở ngại đối với những người vay ở tỉnh xa. Sự cố mất điện cục bộ hay mất kết nối có thể vô hiệu hóa hoàn toàn một ứng dụng cho vay.

Về phía người vay, sự dễ dàng để tiếp cận khoản vay cũng chính là một bất lợi trong dài hạn khi vay tiền trở thành cám dỗ khó chối từ. Nhiều người đã rơi vào những cái bẫy nợ nần không lối thoát từ chính các ứng dụng cho vay trực tuyến này.

Đặc điểm cung cấp những gói vay thấp và gửi tin nhắn, thư mời vay tiền của các công ty fintech đã nhắm đúng vào tâm lí của giới trẻ hiện nay: ưa tiêu dùng, thành thạo công nghệ nhưng ngây thơ về tài chính.

Khi công nghệ phát triển và mở rộng, sự tiến bộ của các nền tảng kĩ thuật số trong thị trường cho vay là có thể thấy trước. Và dù bạn có đang tận dụng được những ưu điểm hay đang vật lộn khắc phục nhược điểm của chúng, xu hướng này chắc chắn sẽ không chậm lại trong tương lai gần.

Thu Phương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, Vietnambiz

Từ khóa: