Sự kiện hot
10 tháng trước

VCBS: Lãi suất cho vay vẫn còn dư địa giảm thêm

VCBS cho rằng mặt bằng lãi suất thấp sẽ tiếp tục được duy trì để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang tác động phức tạp tới doanh nghiệp và người dân.

Trong báo cáo vĩ mô tháng 9 mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định rằng xu hướng giảm của lãi suất sẽ chững lại trong quý IV, các nhịp tăng nhẹ có thể xuất hiện vào cuối năm.

Cụ thể, đối với thị trường 2, nhóm phân tích dự báo thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng vẫn dồi dào, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì xung quanh mặt bằng như hiện tại, và chỉ ghi nhận một số áp lực tăng ngắn hạn vào cuối năm.

Trong khi đó, lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ ổn định ở mặt bằng thấp trong quý IV, dựa trên những luận điểm như sau.

Thứ nhất, giai đoạn này, các thảo luận về việc trung hoà các chính sách tiền tệ nới lỏng được bàn thảo nhiều hơn, đặc biệt là Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (BOE) và trong bối cảnh lạm phát tại các nước này vẫn đang tăng cao. 

Thứ hai, mặc dù xu hướng trung hoà chính sách tiền tệ nới lỏng là khó có thể đảo ngược, VCBS vẫn cho rằng quá trình này sẽ cần được tiến hành chậm rãi khi sự hồi phục kinh tế sau dịch ở nhiều quốc gia vẫn còn khá mong manh.

Với bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới hướng tới trung hòa chính sách tiền tệ nới lỏng từ từ, lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mai Việt Nam có thể duy trì ở mặt bằng thấp như hiện tại.

"Ngoài ra, áp lực tăng nhất định, nếu có, có thể xuất hiện vào cuối năm, khi ngân hàng thừờng đẩy mạnh cho vay, doanh nghiệp và người dân có xu hướng rút tiền khỏi hệ thống kéo theo áp lực huy động", theo các chuyên gia VCBS.

Bên cạnh đó, VCBS đánh giá với thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, cùng thanh khoản ổn định là cơ sở quan trọng để Ngân hàng Nhà nước giữ định hướng giảm lãi suất cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn.

VCBS: Lãi suất liên ngân hàng có thể chịu áp lực tăng vào cuối năm, lãi suất cho vay vẫn có dư địa giảm thêm - Ảnh 1.

(Nguồn: VCBS).

Lê Huy

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: