Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

VDSC: Niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ tại Hoa Kỳ

Trong năm 2020, số lượng doanh nghiệp nhỏ đạt gần 32 triệu, chiếm gần 99% tổng số doanh nghiệp của Hoa Kỳ. Những doanh nghiệp nhỏ này có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo ra việc làm cho người dân. Hiện tại, có khoảng 61 triệu nhân viên đang làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ trong cả nước, chiếm gần 42% lực lượng lao động.

Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây đã có báo cáo phân tích, chúng tôi xin trích lược lại một số nội dung như sau:

Trong cuộc khảo sát hàng quý mới nhất của CNBC Hoa Kỳ về niềm tin doanh nghiệp, 49% chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ cho rằng họ sẽ chịu tác động tiêu cực trong vài tháng tới do các quy định của chính phủ. 53% cho biết họ dự đoán những tác động tiêu cực do thay đổi chính sách thuế và chi phí chăm sóc sức khỏe. Những dự đoán trên có thể đến từ chính sách mới của Biden. Nhìn chung, có vẻ như đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ này, việc làm và nền kinh tế là những thách thức lớn nhất hiện nay.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Mặc dù thực tế là nhu cầu nhân công và doanh thu của các doanh nghiệp nhỏ đã ổn định từ quý 3 so với quý 2, chỉ 18% trong số họ cho rằng tình hình kinh doanh hiện tại không tốt, giảm từ 23% trong quý 2. Trong khi đó, 39% cho rằng tình hình hiện tại tốt, tăng nhẹ so với mức 36% của tháng 10 nhưng vẫn giảm so với mức 56% trong quý đầu tiên của năm.

Gần một phần tư chủ doanh nghiệp nhỏ cho rằng họ kỳ vọng đội ngũ nhân viên toàn thời gian của họ sẽ tăng lên trong 12 tháng tới. 15% kỳ vọng số nhân viên của họ sẽ giảm, không thay đổi so với quý trước.

Những kết quả trên cho thấy các doanh nghiệp không có kế hoạch mở rộng tuyển dụng. Trong quý này, 11% chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết số lượng nhân viên của họ đã tăng trong ba tháng qua, về cơ bản không thay đổi so với 9% của quý trước.

2/3 trong số các doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh trong điều kiện hiện tại trong năm tới hoặc lâu hơn.

Phần lớn các chủ doanh nghiệp nhỏ (68%), tiếp tục cho rằng sự bùng phát của đại dịch có khả năng thay đổi cách họ điều hành doanh nghiệp - về cơ bản không thay đổi so với 69% trong Q3 và 71% trong Q2.

Gói kích thích Covid-19 nhận được sự ủng hộ rộng khắp

Các chủ doanh nghiệp nhỏ bày tỏ sự ủng hộ quyết liệt, với tỷ lệ ủng hộ 83% so với 15% đối với việc thông qua gói kích thích kinh tế mới nhằm giúp các cá nhân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Từ hộ kinh doanh cá thể cho đến các tập đoàn C, và giữa các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, đều kỳ vọng vào gói kích thích này.

Hình thức kích cầu phổ biến nhất trên Main Street là hình thức tối giản nhất: thanh toán trực tiếp cho cá nhân, nhận được sự ủng hộ của một nửa chủ doanh nghiệp nhỏ. Giảm tiền thuê nhà và trả góp (42%), gia hạn Chương trình bảo vệ tiền lương (41%), tài trợ cho xét nghiệm COVID-19 và truy vết tiếp xúc (36%), tài trợ cho giáo dục và chăm sóc trẻ em (33%), tiếp tục gói hỗ trợ 600 USD mỗi tuần nhằm tăng trợ cấp thất nghiệp (28%), và cứu trợ cho chính quyền bang và địa phương (27%) đều nhận được sự ủng hộ.

Một đề xuất khác nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ chủ doanh nghiệp nhỏ so với công chúng chính là việc gia hạn / mở rộng Chương trình bảo vệ tiền lương, chương trình này cung cấp tài trợ cho doanh nghiệp để duy trì biên chế mặc dù doanh nghiệp đóng cửa và nhu cầu chung giảm vào đầu năm nay. Việc thuê và giữ công nhân luôn là một thách thức đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch hiện nay.

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ có dưới 20 nhân viên. Đây là một thách thức đối với doanh nghiệp để giữ họ trong biên chế.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Vì vậy, điểm mấu chốt là các doanh nghiệp nhỏ đang hoạt động tốt hơn so với vài tháng trước và có thể tồn tại qua thời kỳ suy thoái kinh tế này nếu một số gói kích thích được Washington thông qua. Tại thời điểm này, các gói kích thích vẫn đang được xem xét nhưng có vẻ như hai đảng chính trị của Hoa Kỳ đang đồng thuận để sớm đưa ra gói hỗ trợ trước khi năm 2020 kết thúc.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: