Sự kiện hot
3 tháng trước

VDSC: Việc thiếu than sẽ có lợi ngắn hạn cho nhóm thủy điện lớn và điện khí

Theo VDSC, hiện tại, các nhà máy điện than đang gặp phải vấn đề thiếu đầu vào để sản xuất điện, sẽ khó để có thể giải quyết một sớm một chiều do cơ chế phức tạp. Do đó, VDSC cho rằng nhóm thủy điện lớn và điện khí sẽ tiếp tục hưởng lợi trong ngắn hạn, cho đến khi nguồn than không còn hạn chế để phát điện.

Ảnh minh họa: Nhiệt điện Phả Lại

Ảnh minh họa: Nhiệt điện Phả Lại

Trong báo cáo mới được cập nhật đối với ngành tiện ích công cộng, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, sản lượng điện quý 1/2022 đạt 63.03 tỷ kWh, tăng 7.8% so với cùng kỳ. Phụ tải cực đại đạt 40.144 MW, tăng 5.9% so với cùng kỳ. Dựa trên sản lượng điện ba tháng đầu năm, EVN đưa ra kịch bản mới cho sản lượng điện năm 2022, tăng so với kế hoạch đầu năm, kịch bản cơ sở: sản lượng điện 2022 đạt 227.3 tỷ kWh, 8.7%, kịch bản phụ tải cao: tăng trưởng 12% so với cùng kỳ.

Việc thiếu than cho nhiệt điện than là vấn đề nan giải

Hiện tại, các nhà máy điện than đang gặp phải vấn đề thiếu đầu vào để sản xuất điện. Vấn đề này bắt đầu gay gắt hơn từ tháng 3 khi một số tổ máy phải ngưng sản xuất điện. Nguyên nhân là vì than trong nước khó khai thác khi thiếu nguồn nhân lực theo đại diện TKV và Đông Bắc, giá than thế giới leo thang khi khủng hoảng năng lượng toàn cầu, khó để trúng các gói thầu.

Do đó, sản lượng nhiệt điện than sẽ giảm do không đủ than để phát điện. Nhóm thủy điện lớn và nhóm điện khí sẽ hưởng lợi trên thị trường phát điện cạnh tranh nhờ vào sản lượng được huy động nhiều hơn. Cụ thể theo EVN, do nhóm than phát ít hơn nên thủy điện và điện khí được huy động nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu lần lượt là 2.17 tỷ kWH và 1.01 tỷ kWh. Cùng với đó, giá trên thị trường phát điện cạnh tranh cao hơn, tạo ra nhiều cơ hội kiếm lời trên thị trường này và mở rộng biên lợi nhuận gộp.

VDSC cho biết: “Chúng tôi nhận thấy vấn đề việc thiếu than sẽ khó để có thể giải quyết một sớm một chiều do cơ chế phức tạp. Do đó, chúng tôi cho rằng nhóm thủy điện lớn và điện khí sẽ tiếp tục hưởng lợi trong ngắn hạn, cho đến khi nguồn than không còn hạn chế để phát điện”.

Trong trường hợp xấu nhất khi mà than vẫn không đủ đáp ứng sản xuất điện, nhóm dầu sẽ phát thay. Và điều đó dẫn đến là giá trên thị trường phát điện cạnh tranh sẽ lên một mức cao hơn, lại tiếp tục có lợi cho hai nhóm trên.

Nguồn: Báo cáo VDSC.

Nguồn: Báo cáo VDSC.

Nhật Minh

Theo KTĐU

Từ khóa: