Sự kiện hot
13 năm trước

Về chợ phiên Bắc Hà lùng đồ ăn dân tộc

Đến chợ Bắc Hà, bạn đừng quên "săn lùng" những món ăn dân tộc mà chỉ người Mông mới có này nha!

Đến chợ Bắc Hà, bạn đừng quên "săn lùng" những món ăn dân tộc mà chỉ người Mông mới có này nha!

Chợ phiên Bắc Hà - Lào Cai chỉ họp vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Người Mông dắt díu cả nhà đi phiên chợ, màu váy hoa rực rỡ cả thị trấn nhỏ. Ghé qua góc ẩm thực, không ai nỡ làm ngơ trước bát thắng cố, bát phở lưỡi hay chỉ là bát bánh đúc ngô. 

Trâu bột nếp, vừa có thể chơi được mà vẫn có thể ăn được. Nó giống như tò he của
chúng mình. Chỉ có 2k/ con thôi nhé!

Mèn mén là món ăn làm từ ngô, người Mông xay ra rồi đồ như đồ xôi. Với 5k bạn đã có một bát to đùng để thưởng thức rồi. Tuy vậy, món này cũng khá khô nên hơi khó nuốt nếu bạn chưa quen.

Thắng cố là món đắt nhất (50k/bát). Đây là món ăn đặc trưng của người Mông, được làm từ thịt và một số bộ phận khác của con ngựa. Chúng được chặt thành miếng vừa ăn rồi nấu chung trên cái chảo lớn. Nếu không phải là người bản địa, bạn phải dũng cảm lắm mới dám thử món này!

Đến chợ Bắc Hà, bạn còn có cơ hội thưởng thức bánh đúc ngô. Không khác nhiều so với bánh đúc làm từ gạo nhưng bánh đúc làm từ ngô có màu vàng tươi bắt mắt hơn.
Khi ăn thường chan nước dùng và ăn kèm rau sống thái lát.

Còn đây là sủi dìn. Cái tên nghe là lạ nhưng vị lại na ná bánh chay. Nhân bánh làm từ bột nếp, sau khi vò thành những viên nhỏ, người làm bành thường cho chúng vào nước sôi, khi nhân nổi thì vớt ra để ráo. Nước bánh đậm mùi gừng, thơm thơm cay cay, đủ để xuýt xoa giữa tiết trời giá lạnh. Mỗi khi mắc cảm cúm, người Bắc Hà thường ăn sủi dìn cho mau lành bệnh.

Món phở hấp dẫn này có tên là phở lưỡi. Bánh phở làm từ nếp nương đỏ nên có màu hơi sậm. Nước dùng được ninh từ xương đầu và xương chân của lợn, bò. Lưỡi lợn ngọt và đậm. Phở lưỡi có vị béo mà không hề ngấy.

Người Kinh hay gọi đây là hạt bột tê vì chỉ cần nhấm nháp một hạt thôi đã đủ làm tê cả đầu lưỡi. Với người Mông, nó được gọi là hạt sèn. Hạt này là gia vị không thể thiếu của dùng để nấu thịt gà cho thịt gà thơm và ngon hơn.

Củ ấu tẩu - một loại củ có độc tố nhưng nấu cháo lại rất ngon. Chỉ có những người Mông mới biết và dám nấu cháo ấu tẩu vừa ngon vừa bổ.

Đến chợ Bắc Hà bạn cũng đừng bỏ qua món phở chua đặc trưng này nữa nhé. Món ăn khá lạnh nên được ưa chuộng hơn vào mùa hè. Phở có vị chua từ dấm, dưa muối quyện với lạc giã nhỏ bùi bùi khiến người ta chỉ ăn một lần mà nhớ mãi. Người sành ăn không quên cho thêm thìa đậu xị (gần giống như tương) và thìa ớt hong bồ hóng giã nhỏ. Ăn hết một bát mà vẫn muốn ăn thêm bát thứ hai nữa đấy!

Khi đã hài lòng với các món ăn ở chợ, bạn vẫn có thể mua thêm bát lạc rang cả vỏ. Đây là giống lạc đỏ, hạt nhỏ mà thơm ngậy. Vừa đi ngắm chợ vừa nhâm nhi tí tách cũng vui vui.

Dương Hương Thảo

Từ khóa: