Sự kiện hot
3 năm trước

Vietcombank và ACB sẽ có tăng trưởng đáng kể từ bảo hiểm trong năm 2020

VDSC kì vọng rằng Vietcombank và ACB sẽ là những ngân hàng tiếp theo có sự tăng trưởng đáng kể trong trong thu nhập từ bảo hiểm hàng năm, nhờ các thỏa thuận bancassurance mới được kí kết trong năm 2019.

Thu nhập dịch vụ ngành ngân hàng tiếp tục mở rộng

Nhận định trong báo cáo chiến lược năm 2020, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thu nhập từ mảng dịch vụ của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục mở rộng và chủ yếu được thúc đẩy bởi bancassurance.

Trong số các hoạt động dịch vụ mà các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh như bancassurance, giao dịch, bảo lãnh, dịch vụ trái phiếu, môi giới..., bancassurance là động lực chính thúc đẩy thu nhập dịch vụ, đặc biệt là mảng phân phối bảo hiểm nhân thọ (BHNT). 

Theo thống kê của VDSC, trong giai đoạn 2016 - 2018, doanh thu phí mảng BHNT qua kênh ngân hàng đã tăng rất mạnh với tốc độ bình quân 86% mỗi năm, đóng góp 15,8% vào tổng thu nhập phí BHNT trong 9 tháng đầu 2019 và còn đang tiếp tục tăng. 

Các chuyên gia của VDSC tin rằng mảng BHNT sẽ còn tiếp tục thâm nhập sâu với mức tăng trưởng tốt và đo đó, sẽ thúc đẩy tăng trưởng thu nhập từ bancassurance của các ngân hàng trong thời gian tới.

Với việc thúc đẩy hoạt động bancassurance, trong 9 tháng đầu năm, thu nhập dịch vụ tăng mạnh nhất tại VIB và VPBank, tiếp theo là TPBank, VietinBank và MBBank. Trong khi đó, BIDV và HDBank có tăng trưởng thu nhập dịch vụ thấp hơn do thiếu động lực thúc đẩy không chỉ trong hoạt động bancassurance, mà trong cả hoạt động thanh toán. 

Không giống với xu hướng chung của các ngân hàng khác, thu nhập dịch vụ tại Techcombank đang có mức tăng trưởng khá thấp, do việc áp dụng các chính sách như miễn phí (zero fee) và hoàn tiền không giới hạn. Xu hướng miễn phí dịch vụ đang dần trở nên phổ biến hơn với sự tham gia của VIB, TPBank và ACB, nhằm hỗ trợ mục tiêu thu hút CASA dưới áp lực gia tăng của chi phí vốn.

Do đó, các chuyên gia ước tính rằng trong trung hạn tăng trưởng thu nhập từ thanh toán của nhiều ngân hàng sẽ thấp hơn, mặc dù xu hướng về thanh toán không dùng tiền mặt đang tiếp tục lan rộng.

Mặt khác, các ngân hàng có thể có thêm nguồn tăng thu nhập dịch vụ từ phí bảo lãnh phát hành và phân phối trái phiếu. Về mặt này, Techcombank hiện có lợi thế dẫn đầu về thị phần, nhưng MBBank và TPBank cũng là những ngân hàng có tiềm năng thúc đẩy hoạt động này.

Vietcombank và ACB sẽ có tăng trưởng đáng kể từ bảo hiểm trong năm 2020

Đặc biệt, VDSC kì vọng rằng Vietcombank và ACB sẽ là những ngân hàng tiếp theo có sự tăng trưởng đáng kể trong trong thu nhập từ bảo hiểm hàng năm, nhờ các thỏa thuận bancassurance mới được kí kết trong năm 2019. Cụ thể, Vietcombank kí độc quyền với FWD vào tháng 11; ACB kí không độc quyền với Manulife vào tháng 9 và FWD vào tháng 12).

Với thỏa thuận bancassurance độc quyền cùng FWD, Vietcombank có thể thu về một khoản thu nhập bất thường lớn trong một vài năm tới. Các ngân hàng khác như BIDV và ACB cũng đang tìm kiếm đối tác bảo hiểm nhân thọ độc quyền và do đó, cũng có thể nhận được những khoản trả trước cao mặc dù các giao dịch này khó có thể hoàn tất trong ngắn hạn.

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: