Sự kiện hot
2 năm trước

Vingroup thành lập công ty con mảng dịch vụ khoa học công nghệ

Việc thành lập công ty con trên cơ sở tách một phần chức năng khoa học công nghệ (mảng dịch vụ khoa học công nghệ) của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - Big Data thuộc CTCP Công nghệ Vintech.

Tập đoàn Vingroup - CTCP (Mã: VIC) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thành lập CTCP VinBigData.

Theo đó, CTCP VinBigData được thành lập với vốn điều lệ 470,8 tỷ đồng. Trong đó tập đoàn góp 99% vốn điều lệ.

Việc thành lập công ty con trên cơ sở tách một phần chức năng khoa học công nghệ (mảng dịch vụ khoa học công nghệ) của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - Big Data thuộc CTCP Công nghệ Vintech.

VinBigData do bà Nguyễn Mai Hoa làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật. Công ty này có trụ sở tại Khu đô thị Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội. Vốn điều lệ 470,8 tỷ đồng do Vingroup nắm 99%. 1% còn lại do 2 cá nhân nắm giữ là Vũ Hà Văn và Đào Đức Minh, mỗi người 0,5% tương đương khoảng 2,35 tỷ đồng.

Giáo sư Vũ Hà Văn hợp tác cùng Vingroup từ năm 2018 với vai trò Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - Big Data, còn Tiến sĩ Đào Đức Minh là Giám đốc điều hành của viện này.

Báo cáo tài chính bán niên 2021 của Vingroup cho thấy, công ty đã chi tổng cộng 1.732 tỉ đồng cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), gấp 6,5 lần so với cùng kỳ 2020.

Hoạt động R&D của Vingroup tập trung ở các mảng: Trí tuệ nhân tạo (VinAI), dữ liệu lớn (VinBigdata), an ninh mạng (VinCSS)… Đặc biệt, riêng VinFast đã đẩy mạnh phát triển công nghệ pin và trạm sạc để sử dụng cho các dòng xe điện.

Trong nửa đầu năm 2021, Vingroup đã trình làng một trợ lý ảo tên ViVi, do VinBigdata nghiên cứu, phát triển. Mục đích trang bị ViVi trên VinFast, tương tự Siri, Alexa hay Google Assistant...

VinAI - một đơn vị chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của Vingroup - cũng đã trình diễn 3 công nghệ dành cho ôtô thông minh VinFast gồm: Hệ thống giám sát người lái, quan sát toàn cảnh 360 độ và cơ chế tự lái cho xe.

Lan Anh
Theo KTDU

Từ khóa: