Sự kiện hot
3 năm trước

ĐHĐCĐ 2021 Vingroup: Đẩy mạnh kinh doanh 3 trụ cột chính

Về hoạt động kinh doanh trong năm nay, Vingroup sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động nhằm củng cố ba trụ cột chính Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại Dịch vụ. Công ty dự kiến đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ ̣của mỗi ngành dọc.

Sáng ngày 24/6, Tập đoàn Vingroup đã tổ chức kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 với nhiều nội dung đáng chú ý.

Thông tin tại đại hội, Vingroup cho biết trong năm 2020 doanh thu thuần đạt 110.490 tỷ đồng, gồm 72.167 tỷ đồng doanh thu chuyển nhượng bất động sản, 17.415 tỷ đồng doanh thu hoạt động sản xuất, 6.662 tỷ đồng doanh thu cho thuê bất động sản thương mại và 4.869 tỷ đồng doanh thu dịch vụ khách sạn du lịch, vui chơi giải trí.

Không ghi nhận doanh thu hoạt động bán lẻ

So với năm 2019, doanh thu thuần của tập đoàn giảm tương đương 15%, chủ yếu do không còn ghi nhận doanh thu từ hoạt động bán lẻ trong năm 2020. Các mảng chuyển nhượng bất động sản và sản xuất đều tăng trưởng, trong đó doanh thu sản xuất tăng mạnh 89% so với năm 2019 nhờ các mẫu xe và điện thoại thông minh được thị trường đón nhận nồng nhiệt. Lợi nhuận sau thuế tập đoàn đạt 4.546 tỷ đồng.

Tại kỳ họp, HĐQT Tập đoàn trình cổ đông kế hoạch sản xuất kinh doanh với doanh thu thuần đạt 170.000 tỷ đồng, tăng 54% so với năm 2020 và lợi nhuận sau thuế tương đương năm ngoái khoảng 4.500 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh trong năm nay, Vingroup sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động nhằm củng cố ba trụ cột chính Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại Dịch vụ. Công ty dự kiến đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ ̣của mỗi ngành dọc. 

Việc thành lập CTCP Công nghệ sinh học VinBiocare, Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng chia sẻ, VinBiocare sẽ hướng đến sản xuất kinh doanh mới, sản phẩm công nghệ sinh học, tạo ra môi trường, sinh thái về công nghệ sinh học và vaccine chỉ là một mảng trong đó.

“Bây giờ, trong lúc đất nước đang cần, chúng tôi làm dự án vắc xin hoàn toàn là phi lợi nhuận, hoàn toàn phục vụ cho đất nước, cho tổ quốc, hoàn toàn không nhắm đến câu chuyện kinh doanh ở đó. Tất cả mọi chi phí sẽ cố gắng thu về, nếu cần thiết, chúng ta sẽ tài trợ, hỗ trợ để làm dự án đó thành công.

Thậm chí chúng ta có thể chấp nhận rủi ro ban đầu để có thể ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm các loại vắc xin cho dù chưa chắc chắn được các loại vắc xin đó có thể sẽ thành công sau giai đoạn 3. Bởi vì rất đơn giản là, nếu đợi thành công sau giai đoạn 3 sẽ không đến lượt chúng ta mua vắc xin chứ không nói đến chuyện chuyển giao công nghệ vắc xin nữa. ” Chủ tịch Vingroup nói.

Đối với mảng Công nghệ - Công nghiệp, VinFast dự kiến ra mắt năm mẫu xe máy điện và ba mẫu xe ô tô thông minh VF e34, VF35 và VF36. Các mẫu xe mới giúp VinFast tiếp tục giữ vững vị thế tại thị trường nội địa, đồng thời đưa VinFast ra thị trường quốc tế.

Về lĩnh vực bất động sản nhà ở, Vinhomes tiếp tục triển khai và bàn giao các dự án đại đô thị, đẩy mạnh triển khai mô hình bán hàng đa kênh kết hợp giữa trực tuyến và truyền thống, đồng thời ra mắt hoạt động kinh doanh thứ cấp hỗ trợ người mua nhà.

Trong lĩnh vực Du lịch - Vui chơi giải trí, Vinpearl sẽ duy trì và phát triển thị trường nội địa trên đà phát triển của năm 2020 với mũi nhọn là kênh bán hàng trực tuyến và kênh doanh nghiệp, đồng thời phát triển mở rộng các thị trường mới thông qua việc triển khai hoạt động marketing, truyền thông để chuẩn bị đón đầu cơ hội khi dịch bệnh được kiểm soát.

Huy động vốn và chia cổ tức bằng cổ phiếu

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh được Vingroup đửa ra, doanh nghiệp cũng đảm bảo nguồn vốn đầu tư bằng việc phát hành 422,8 triệu cổ phần để chia cổ tức trong quý III và quý IV/2021 cho các cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1.000: 125, tức là mỗi cổ đông hiện hữu sở hữu 1.000 cổ phần được nhận cổ tức bằng 125 cổ phần. Sau đợt phát hành này, tổng số cổ phần của Vingroup sẽ nâng lên hơn 3,8 tỷ cổ phần, tương đương vốn điều lệ là hơn 38.052 tỷ đồng.

Vingroup cũng sẽ phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động là các Cán bộ lãnh đạo, Cán bộ quản lý chủ chốt có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Tập đoàn, công ty con của Tập đoàn. Vingroup cho biết, số lượng cổ phần dự kiến phát hành tối đa 0,2% vốn điều lệ của tập đoàn, thời điểm phát hành không muộn hơn tháng 6/2022 và sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 01 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Hà My (Tổng hợp)
Theo KTDU

Từ khóa: