Sự kiện hot
2 năm trước

Vốn điều lệ của VEC bị điều chỉnh xuống 978,7 tỷ đồng

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh vừa ký Quyết định số 235/QĐ-UBQLV điều chỉnh mức vốn điều lệ của Công ty mẹ - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Theo Quyết định vốn điều lệ của Công ty mẹ - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam sẽ được điều chỉnh từ 1.018,793 tỷ đồng theo Quyết định số 1666/QĐ-BGTVT ngày 6/6/2016 về việc phê duyệt vốn điều lệ VEC của Bộ Giao thông Vận tải xuống còn 978,7 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giao Hội đồng thanh viên VEC chỉ đạo thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ và hoàn trả về ngân sách số tiền đã cấp cho VEC nhưng không đủ thủ tục bổ sung vốn điều lệ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và quy định của pháp luật.

Cùng với việc điều chỉnh vốn điều lệ của VEC, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn giao cho Hội đồng thành viên của VEC có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ và hoàn trả về ngân sách số tiền đã cấp cho VEC nhưng không đủ thủ tục bổ sung vốn điều lệ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và quy định của pháp luật.

Trước đó, vào năm 2004, tiền thân của VEC là Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam được thành lập với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, gồm 50 tỷ đồng do ngân sách Nhà nước cấp và nguồn bán quyền thu phí tại 2 trạm thu phí trên QL1A.

Vào tháng 6/2010, Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đã được Bộ GTVT ra quyết định chuyển đổi thành Công ty mẹ - VEC với tổng vốn điều lệ 1.018,7 tỷ đồng. Tính đến đầu tháng 1/2017, ngân sách Nhà nước đã thực cấp vốn điều lệ cho VEC là 1.000,187 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính mới chỉ thực hiện ghi thu, ghi chi cấp vốn số tiền là 978,7 tỷ đồng. Điều này dẫn tới việc vốn điều lệ VEC bị thiếu 21,476 tỷ đồng so với đăng ký.

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: