Sự kiện hot
11 tháng trước

'VPBank tăng vốn không phải để trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất'

Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh nhấn mạnh mục tiêu của ngân hàng khi tăng mạnh vốn chủ sở hữu không phải là để trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất hệ thống, mà để tạo điều kiện mở rộng hoạt động kinh doanh, nắm bắt các cơ hội nảy sinh trong thị trường kinh tế - tài chính Việt Nam sẽ bùng nổ trong 5-10 năm tới.

'VPBank tăng vốn không phải để trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất'
Vốn chủ sở hữu của VPBank có thể dẫn đầu ngành ngân hàng nếu bán vốn thành công cho nước ngoài

Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư tổ chức gần đây, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho hay trong chiến lược phát triển dài hạn, ngân hàng phải có nền tảng vốn mạnh, vững chắc, từ đó mở rộng phạm vi, lĩnh vực hoạt động để nắm bắt được cơ hội kinh doanh, tạo ra những giá trị mới cho ngân hàng.

"Kế hoạch tăng vốn sẽ được trình đại hội đồng cổ đông trong tuần tới, tài liệu đã được công khai. Chúng tôi sẽ sớm hoàn thiện, công bố đối tác chiến lược. Mục đích là để tăng thêm nguồn vốn cho ngân hàng cũng như tăng khả năng hợp tác, học hỏi các kinh nghiệm quản trị của các ngân hàng lớn trên thế giới. Với nguồn vốn lớn, chúng tôi mong rằng sẽ được các cơ quan quản lý tạo điều kiện cho phép tham gia vào các dự án lớn, phát triển các hoạt động kinh doanh mới, mở rộng hệ sinh thái cũng như có cơ hội tăng trưởng cao hơn", ông Vinh nói.

Ông Vinh nhấn mạnh mục tiêu của ngân hàng khi tăng vốn không phải là để trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất, mà là để xây dựng nền tảng vốn, tạo điều kiện cho ngân hàng có thể phát triển quy mô, nâng cao hiệu quả, nắm bắt các cơ hội nảy sinh trong thị trường kinh tế - tài chính Việt Nam sẽ bùng nổ trong 5-10 năm tới.

"Trong nhiều tháng qua, ban lãnh đạo ngân hàng cùng với các bộ phận liên quan đã làm việc với các đối tác để hoàn thành chiến lược 5 năm 2022 - 2026. Chiến lược này sẽ chỉ ra cho VPBank các cơ hội, thách thức và tìm được động lực tăng trưởng mới cho ngân hàng. Chúng tôi sẽ thông báo tới các nhà đầu tư về chiến lược và chương trình hành động lớn khi hoàn tất, kỳ vọng đưa VPBank lên tầm cao mới", Tổng giám đốc VPBank cho hay.

Liên quan đến kế hoạch tham vọng năm nay, bà Lưu Thị Thảo, Phó tổng giám đốc thường trực VPBank cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng 35% trình đại hội cổ đông được xây dựng dựa trên kịch bản lạc quan. VPBank cũng chuẩn bị kịch bản cơ sở với tăng trưởng tín dụng ở mức 23%.

Về lợi nhuận, mục tiêu đầy thách thức là lãi trước thuế gần 30.000 tỷ trong năm 2022 được VPBank căn cứ vào kết quả tích cực đã đạt được trong quý I. Ngân hàng này cũng tin tưởng vào sự hồi phục của nền kinh tế dẫn đến sự hồi phục của các phân khúc khách hàng, bao gồm cả phân khúc tài chính tiêu dùng. Ngoài ra, công ty chứng khoán dự kiến cũng bắt đầu có sự đóng góp tích cực vào kết quả lợi nhuận.

Chia sẻ thêm vào hoạt động kinh doanh của FE Credit, Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh tiết lộ lợi nhuận quý I/2022 của công ty tài chính tiêu dùng này là 800 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần lợi nhuận cả năm 2021. "Chúng tôi kỳ vọng FE Credit tiếp tục đạt được kết quả tốt hơn trong các quý tiếp theo. Mục tiêu của FE Credit trong năm 2022 là đạt hơn 5.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế", ông Vinh cho hay.

Cơ sở cho kỳ vọng này là khối lượng bán mới trong quý I/2022 của FE Credit đã gia tăng, trong khi tình hình thu hồi nợ được cải thiện rõ rệt.

Liên quan đến mảng kinh doanh bảo hiểm, ông Phùng Duy Khương, Phó tổng giám đốc VPBank cho biết hiện nay thị trường bảo hiểm còn rất nhiều dư địa tăng trưởng bởi tỷ lệ tham gia bảo hiểm còn thấp so với khu vực, trong khi tầng lớp trung lưu tăng trưởng ngày càng nhanh. Đó là lý do vì sao AIA và VPBank xác định đây là cơ hội lớn và đã đàm phán lại các điều khoản hợp tác trong giai đoạn kế tiếp cũng như gia hạn các hoạt động hợp tác.

"Bên cạnh phí trả trước thu được, chúng tôi cũng thảo luận với AIA về chiến lược để đưa hoạt động bancassurance của VPBank lên vị trí top 3. Trong các năm vừa qua, VPBank tùy vào từng tháng thường ở trong top 5, có tháng lên top 3 về doanh số bảo hiểm. Tuy nhiên, trong quý I vừa qua thì VPBank ở top 6 toàn ngành. Mục tiêu phấn đấu của VPBank là vào top 3 bền vững, thậm chí vươn lên top 1 trong năm 2022 và 2023", ông Khương nói.

Để đạt được vị trí này, VPBank và AIA sẽ tập trung vào 3 điểm. Thứ nhất là tiếp tục bán hàng theo phân khúc khách hàng. Đến thời điểm này, VPBank có đầy đủ các phân khúc phục vụ, từ thượng lưu, trung lưu, hộ kinh doanh đến cận trung lưu.

Thứ hai, từ quý III/2022, VPBank cùng với AIA sẽ chuẩn bị chuyển đổi sang mô hình bán hàng trực tiếp, áp dụng chính thức vào đầu năm 2023. Đây là mô hình đã chứng minh được kết quả tốt hơn trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Để làm được điều này, VPBank sẽ đầu tư nhiều hơn, bài bản hơn về nguồn lực bán hàng, không chỉ để bán sản phẩm bảo hiểm của AIA mà sẽ bán chéo các sản phẩm khác để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Thứ ba là tập trung vào câu chuyện chuyển đối số. Trong năm 2021, khi giãn cách xã hội xảy ra, VPBank đã đưa quy trình bán hàng online vào sản phẩm của AIA và bây giờ sẽ tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm số hóa này.

Bổ sung thêm, Phó tổng giám đốc Lưu Thị Thảo cho biết việc VPBank mua công ty bảo hiểm OPES không bị xung đột với việc hợp tác với AIA, vì sản phẩm AIA cung cấp là bảo hiểm nhân thọ còn OPES là bảo hiểm phi nhân thọ. "Việc sở hữu công ty bảo hiểm là một trong những mục tiêu chiến lược của VPBank, giúp mở rộng hệ sinh thái tài chính, từ đó cho phép chúng tôi tăng cường năng lực bán chéo và tăng doanh thu", bà Thảo nói.

Nêu nhận định về ngành bất động sản sau các sự kiện tiêu cực liên quan đến Tân Hoàng Minh, ông Phùng Duy Khương cho rằng bất động sản vẫn là mảng có tiềm năng do nhu cầu mua nhà, vay mua nhà của người dân rất lớn.

"Chúng ta có hơn 100 triệu dân. Khi thu nhập của người dân ngày càng tăng lên thì nhu cầu của họ không chỉ dừng lại ở việc mua nhà để ở mà sẽ mở rộng ra căn nhà thứ 2, căn nhà đầu tư, căn nhà nghỉ dưỡng cuối tuần, tích lũy tài sản cho gia đình, cho thế hệ mai sau... Du lịch Việt Nam cũng đang phục hồi hậu Covid-19, do vậy câu chuyện đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng cũng rất triển vọng. Sau một số hiện tượng tiêu cực vừa qua, ngành bất động sản sẽ hồi phục", ông Khương nhìn nhận.

Chia sẻ thêm nhận định, Tổng giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cho hay mặt tích cực của các sự kiện vừa qua là sẽ làm cho thị trường lành mạnh hơn, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, bài bản, tạo ra giá trị lâu dài cho xã hội. Đồng thời cũng chọn lọc hoặc loại bỏ những doanh nghiệp làm ăn chộp giật.

"Mặt trái là cũng tạo ra sự lo sợ trong cộng đồng đầu tư, đặc biệt là dư luận có phần cường điệu dẫn đến sự lo ngại của nhà đầu tư về các sản phẩm trái phiếu, bất động sản, nhìn nó xấu hơn thực tế. Bản chất bất động sản không hề xấu, đó là động lực tăng trưởng ở tất cả các quốc gia. Chúng ta chẳng có ai không liên quan đến bất động sản. Vấn đề là chúng ta kiểm soát, quản lý và phát triển nó như thế nào. Chúng tôi tin rằng các cơ quan quản lý sẽ tập trung để thị trường lành mạnh lên, vì vậy không có gì phải lo sợ về thị trường bất động sản", ông Vinh nêu quan điểm.

Minh Tâm
Theo vietnamfinance.vn

Từ khóa: