Sự kiện hot
4 năm trước

Vụ thu hồi đất trái luật tại Phú Quốc: Công ty 99 Núi đổ bê tông chiếm đất, bịt lối đi của người dân

Mặc dù Tòa có phán quyết, báo chí đã vào cuộc phản ánh, nhưng Công ty Cổ phần 99 Núi vẫn cho nhiều người mang máy móc đến bịt lối đi của người dân trong khi chính quyền không có biện pháp can thiệp.

Ngang nhiên đổ bê tông chiếm đất

Như Báo Công lý đã có bài phản ánh, ông Đỗ Văn Thơ (SN 1957, có đất tại ấp 2, thôn Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) bị UBND huyện thu hồi đất trái luật. Diện tích đất này được huyện giao Công ty Cổ phần 99 Núi (trụ sở tại TP HCM) xây dự án Sunset Sonato kinh doanh thương mại. Ông Thơ khởi kiện. Năm 2016, tòa án mở phiên xử tuyên hủy các quyết định thu hồi đất.

Tháng 5/2018, hai năm sau ngày bị tuyên thua kiện, UBND huyện Phú Quốc vẫn không chấp hành bản án, một lần nữa ra văn bản thu hồi đất của ông Thơ mà không thỏa thuận bồi thường. Công ty 99 Núi cũng không chịu tháo dỡ những công trình lấn trên đất ông Thơ.

Sáng 18/1/2019, Công ty 99 Núi cho hàng chục người cùng xe cộ, máy móc đến rào hơn 100m2 đất đứng tên ông Thơ, là lối đi dẫn từ nhà ông Thơ ra biển. Sau khi dựng hàng rào, công ty này còn cho đổ bê tông diện tích đất vừa ngang nhiên lấn chiếm. Khi phát hiện sự việc, gia đình ông Thơ yêu cầu 99 Núi chấm dứt vi phạm và cấp báo lên các cấp chính quyền. Tuy nhiên đơn vị lấn đất phớt lờ. 

Vụ thu hồi đất trái luật tại Phú Quốc:  Công ty 99 Núi đổ bê tông chiếm đất, bịt lối đi của người dân

Xe trộn đổ bê tông lấn đất nhà ông Thơ

Về phía chính quyền, từ xã, huyện, đến tỉnh đều không cử người tới giải quyết. Sau khi báo tin tới công an xã, công an huyện nhưng không có tác dụng, ông Thơ gọi điện đến cảnh sát 113 Kiên Giang. Tại đây, người bị chiếm đất nhận được hướng dẫn “trình báo sự việc với công an xã, công an huyện”.

Ông Thơ thuật lại: “Mặc dù gia đình tôi đã ngăn cản nhưng với số lượng người quá đông, luôn miệng đe dọa khống chế, Công ty 99 Núi vẫn quyết chiếm đất”. Ông Thơ cho rằng trước đó, từ tháng 8/2018 đến nay, gia đình luôn bị “xã hội đen” đến rình rập, mang hung khí đuổi chém. “Do gia đình tôi không có mâu thuẫn với ai, chúng tôi nghi ngờ đây là những đối tượng côn đồ liên quan đến tranh chấp đất”, ông Thơ nói. 

Ông Thơ cho biết, ngay trong ngày đã làm đơn, khẩn thiết đề nghị công an vào cuộc điều tra hành vi của Công ty 99 Núi không chấp hành bản án, ngang nhiên lấn đất, hủy hoại tài sản công dân, đe dọa xâm hại người dân...

Và ông Thơ cũng cho rằng có sự “chống lưng” của một số cán bộ địa phương, dự án sai phạm có lợi ích nhóm trong đó, nên chính quyền địa phương mới làm ngơ để doanh nghiệp vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp người dân.

Dự án vướng nhiều vụ kiện

Theo tìm hiểu của PV, trong dự án Sunset Sonato, Công ty 99 Núi còn vướng vụ kiện với bà Nguyễn Thị Nuôi (SN 1951, ngụ ấp Đường Bào, giao liên thời kỳ chống Mỹ cứu nước). Gia đình bà là người gốc Phú Quốc, có 3 liệt sĩ. Mẹ bà là cụ Trần Thị Mây, là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Bà Nuôi bị huyện thu hồi đất trái luật giao cho Công ty 99 Núi nên đâm đơn khởi kiện, đến năm 2014 bà thắng kiện ở cả hai cấp tòa huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang. Tòa tuyên hủy các quyết định thu hồi và bồi thường hỗ trợ. Nhưng sau khi có bản án, Công ty 99 Núi vẫn ủi đất nhà bà hết một góc.

Cũng bị huyện thu hồi đất trái luật giao Công ty 99 Núi, cũng thắng kiện, bà Lưu Thị Lúa (SN 1942, ngụ ấp Đường Bào) cho biết: “Đất của tôi, Công ty 99 Núi đang xây dựng hết gần 1.000 m2. Họ đang xây cái bể xử lý nước thải. Trước khi tòa tuyên họ xây, sau khi tòa tuyên họ cũng xây. Tôi ra hỏi sao xây trên đất của tôi thì họ nói, huyện giao đất cho họ rồi”.

Vụ thu hồi đất trái luật tại Phú Quốc:  Công ty 99 Núi đổ bê tông chiếm đất, bịt lối đi của người dân

Một đối tượng được cho là ngăn cản gia đình ông Thơ ghi hình sự việc

Dự án của Công ty 99 Núi là một trong những “điểm nóng” tại Phú Quốc nhiều năm nay. Trở lại với ông Thơ, sau khi thắng kiện, ông đã nhiều lần có đơn đề nghị thi hành án. Chánh án TAND huyện cũng đã có Quyết định yêu cầu huyện thi hành bản án, nhưng huyện Phú Quốc và Công ty 99 Núi vẫn không chấp hành. Ông Thơ làm đơn kêu cứu từ địa phương tới Trung ương. Các cơ quan Trung ương như Chính phủ, Văn phòng Ban Chấp hành TW Đảng, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Tư pháp… đều đã có văn bản chỉ đạo địa phương giải quyết vụ việc.

Vụ thu hồi đất trái luật tại Phú Quốc:  Công ty 99 Núi đổ bê tông chiếm đất, bịt lối đi của người dân

Văn bản chuyển đơn kêu cứu của công dân cho Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang của VP Trung ương Đảng

Lần gần đây nhất, ngày 19/5/2018, Văn phòng Ban Chấp hành TW Đảng đã có văn bản chuyển đơn cho Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, yêu cầu “chỉ đạo xem xét giải quyết theo quy định của Đảng và Nhà nước”.

Đông Phong
Theo Công Lý

Từ khóa: