Sự kiện hot
2 năm trước

Vừa bị xử phạt 600 triệu đồng, Apec Group tiếp tục phát hành 43 tỷ trái phiếu không tài sản đảm bảo

Apec Group vừa huy động 43,6 tỷ đồng nhằm mục đích tăng quy mô vốn hoạt động, bổ sung nguồn vốn cho công ty để thực hiện việc đấu giá, mở rộng quỹ đất trên thị trường…

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Tập đoàn Apec Group vừa phát hành thành công hơn 43,6 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu với kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào 9/12/2026.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất được tính cố định 13%/năm và cứ ba tháng trả lãi một lần.

Số vốn huy động được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, bổ sung nguồn vốn cho công ty để thực hiện việc đấu giá, mở rộng quỹ đất trên thị trường. Dòng vốn này cũng sẽ được sử dụng để đầu tư, phát triển các dự án bất động sản tiềm năng, tăng cơ hội đầu tư và M&A với các công ty tiềm năng, có quỹ đất tốt; bổ sung nguồn vốn lưu động cho công ty.

Trái chủ là một tổ chức trong nước và 4 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp. CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương là đơn vị sắp xếp cho thương vụ này.

Phối cảnh 1 dự án bất động sản của Apec Group tại Lạng Sơn.

Trước đó Apec Group đã bị phạt 600 triệu đồng do chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Đồng thời, doanh nghiệp phải thu hồi trái phiếu đã chào bán và trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Cụ thể, Apec Group chào bán trái phiếu Happybond với trị giá 8,1 tỷ đồng trong năm 2020 và các trái phiếu Happybond, ABOND với tổng giá trị 499,7 tỷ đồng trong giai đoạn từ 18/1 đến 6/8/2021 ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.

Bên cạnh phạt tiền, Apec Group còn bị buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Theo thông tin từ Apec Group, doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án bất động sản trọng điểm đang được triển khai và cần bổ sung nguồn vốn lưu động như Apec Aqua Park Bắc Giang, Apec Golden Valley Mường Lò, Apec Mandala Grand Hòa Bình, Apec Royal Park Huế, Apec Mandala Wyndham Mũi Né...

Vì vậy, các hoạt động huy động vốn qua phát hành trái phiếu của doanh nghiệp này diễn ra mạnh mẽ. Trên thị trường, Apec Group là một trong những doanh nghiệp gây chú ý nhất trong cuộc đua phát hành trái phiếu với lãi suất cao, lên tới 13%/năm. Thậm chí cuối năm 2020, doanh nghiệp gây “sốc” khi chào bán trái phiếu với lãi suất lên đến 18%/năm.

Hạ Lam

Theo KTĐU

Từ khóa: