Sự kiện hot
4 năm trước

Vũng Tàu: Điều chỉnh hệ số giá đất, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án

Theo bảng hệ số điều chỉnh giá đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2019, giá đất trên địa bàn tỉnh được quy định cụ thể theo từng tuyến đường và được tính bằng giá đất do UBND tỉnh quy định nhân với hệ số điều chỉnh giá đất...

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trên địa bàn thời gian qua có 53 dự án bị thu hồi có tổng diện tích 1.427 ha trong đó có 11 dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. 

vung tau dieu chinh he so gia dat day nhanh tien do giai phong mat bang du an

Được biết, sau khi thu hồi, 6 dự án vẫn giữ quy hoạch và đang kêu gọi nhà đầu tư mới gồm: Khu đô thị mới dầu khí Vũng Tàu (Petroland), Khu đô thị mới Chí Linh - Cửa Lấp; mở rộng dự án đầu tư khu nhà ở (TP. Vũng Tàu); Khu biệt thự tỉnh lộ 44A, Khu nhà ở Phước Hưng (huyện Long Điền); Khu nhà ở phía Đông rạch Thủ Lựu (Long Toàn 1, TP. Bà Rịa). 

Ngoài ra, còn có 5 dự án bị hủy bỏ quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch; 42 dự án còn lại, Sở Xây dựng phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố định hướng phát triển dự án nhà ở theo quy hoạch chi tiết được duyệt hoặc thu hồi quy hoạch chi tiết để thực hiện quản lý theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu 1/2000.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã cho phép giãn tiến độ 9 dự án nhà ở, khu đô thị trong đó có 1 dự án đã xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, 8 dự án đang thực hiện các thủ tục về điều chỉnh quy hoạch, thủ tục đất đai; tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt các bước thiết kế, xin phép xây dựng. 

UBND tỉnh đánh giá, các dự án nhà ở, khu đô thị bị thu hồi, chậm triển khai do vướng quy trình xác định nguồn gốc đất, giá bồi thường, giá bồi thường về vật kiến trúc trên đất chưa phù hợp với giá thị trường, dẫn đến việc người dân khiếu kiện, không đồng thuận giao đất để thực hiện dự án.

Mặt khác cũng do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm, dẫn đến giá đất cụ thể của một số dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2016, 2017 đến nay không còn phù hợp. Trong khi giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định không có thời hạn, nếu đề xuất khảo sát lại giá mới đối với các trường hợp đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, người dân đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng theo quy định thì không được tính bổ sung theo giá mới.

Từ những vướng mắc trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Sở TNMT thành lập các tổ chuyên trách hỗ trợ công tác bồi thường, GPMB cho 2 địa bàn nóng là TP. Vũng Tàu và TX. Phú Mỹ. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục thành lập các tổ chuyên trách để hỗ trợ các địa phương khác đẩy nhanh công tác này. 

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh năm 2019 thay thế Quyết định số 43/2017/QĐ-UBND. Theo đó, bảng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh quy định cụ thể theo từng tuyến đường. Giá đất cụ thể được xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất của từng vị trí được tính bằng giá đất do UBND tỉnh quy định nhân với hệ số điều chỉnh giá đất.

Yến Thanh
Theo Thời báo Chứng khoán 

Từ khóa: