Sự kiện hot
5 tháng trước

Y Tý mùa nước đổ - bức họa tuyệt đẹp lưng chừng trời

Đến hẹn lại lên, tầm tháng 5 - 6 mùa nước đổ lại đẹp như tranh vẽ với đủ các khối màu bao phủ lưng chừng trời  tạo nên một thiên nhiên Y Tý đẹp hoang sơ đến ngỡ ngàng.

Y Tý là xã vùng cao, thuộc huyện Bát Xát, cách trung tâm thành phố Lào Cai hơn 70km. Khoảng tháng 5-6 đến đây có thể chiêm ngưỡng mùa nước đổ Y Tý.

Y Tý đang vào chính vụ nước đổ, nước đã được tháo vào các thửa ruộng, chuẩn bị cho một vụ cấy mới và một mùa lúa vàng thơm sắp tới. Bóng hoàng hôn phủ lên những vạt nước loang loáng sáng, màu xanh biêng biếc của mạ non, rừng, núi và con người tạo nên một tổng thể sinh động, chấm phá như mơ.

Phong cảnh tươi đẹp ở độ cao trung bình hơn 2.000 mét so với mặt nước biển, những thửa ruộng bậc thang quanh co thường bị mây che khuất, tạo nên những mảng sáng tối tuyệt đẹp. Những “nấc thang lên thiên đường” giữa lưng chừng trời tạo nên bức tranh thiên nhiên độc đáo và hùng vỹ.

Với mây trắng, hoa hồng, thược dược,  hoa  mận hoa đào, đỗ quyên, quả lê chín, núi, thác đẹp, và cả những cánh rừng đẹp như tranh.

​   ​
Những cung đường uốn lượn, thấp thoáng những ngôi nhà trình tường thấp thoáng trong mây, khiến người lữ khách cảm giác như bước vào câu chuyện cổ tích siêu thực.

Sáng sớm ngắm mưa và những tầng mây trắng xốp và chiều xuống lại đón hoàng hôn rực lửa

Chợ phiên Mường Hum họp vào ngày cuối tuần được xem như một trong những chợ phiên ở Lào Cai còn lưu giữ được khá nguyên vẹn bản sắc văn hóa của một phiên chợ vùng cao. Bà con dân tộc: Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì sẽ tụ họp về đây mang theo những sản vật “tự cung, tự cấp” để cùng mua bán, trao đổi và gặp gỡ, vui chơi.

Thúy Xanh

Từ khóa: