Sự kiện hot
3 năm trước

8 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước có thể sẽ lỗ hơn 26.300 tỉ đồng trong năm nay nếu COVID-19 không được kiểm soát

Trong đó, thiệt hại lớn nhất thộc về Vietnam Airlines, những cái tên tiếp theo có thể là Petrolimex, Vinachem, Vinalines...

Nguồn: VnMedia

Theo số liệu báo cáo của Ủy ban quản lí vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trình lên Thủ tướng Chính phủ mới đây, ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể khiến cho doanh thu các tập đoàn, tổng công ty trong 3 tháng đầu năm giảm khoảng 27.376 tỉ đồng so với cùng kì.

7/19 doanh nghiệp được cho biết đã không cân đối được thu chi, tổng số lỗ khoảng 3.728 tỉ đồng. Trong đó, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chịu thiệt hại nặng nề nhất, lỗ khoảng 2.383 tỉ đồng. Các doanh nghiệp khác như Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) lỗ 572 tỉ đồng, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) lỗ 440 tỉ đồng; Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) lỗ 111 tỉ đồng, Tổng công ty lương thực Miền Nam (VinaFood II) lỗ 97 tỉ đồng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) lỗ 100 tỉ đồng, Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) lỗ 25 tỉ đồng…

Theo Ủy ban Quản lí vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và giá dầu không phục hồi, dự kiến doanh thu trong cả năm của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm gần 280.000 tỉ đồng so với cùng kì. Sẽ có 8/19 doanh nghiệp bị thua lỗ với tổng số lỗ khoảng 26.324 tỉ đồng. Số nộp ngân sách Nhà nước cùng với đó cũng sẽ giảm đi 32.836 tỉ đồng so với kế hoạch. 

Trong đó riêng tác động từ cuộc chiến thương mại, giảm giá dầu, nguồn thu ngân sách từ dầu thô của PVN có thể giảm khoảng từ 3.111 tỉ đồng đến 18.600 tỉ đồng tùy theo mức độ phục hồi của giá dầu thế giới. 

Tuy nhiên, việc giảm giá xăng, dầu (nguyên liệu chính của các doanh nghiệp vận tải, nhiệt điện khí…), đối với một số ngành lại là những thuận lợi giúp giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm, dịch vụ đầu ra, mang lại yếu tố tích cực cho nền kinh tế. 

Đông A

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: