Sự kiện hot
2 năm trước

Bản tin bất động sản 22/5: Bắc Giang phê duyệt quy hoạch 2 khu công nghiệp rộng gần 500ha

Những nội dung đáng chú ý sẽ có trong bản tin hôm nay: Bất động sản công nghiệp hồi sinh cùng làn sóng đầu tư; nhiều động lực thúc đẩy bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng trở lại thời hoàng kim…

Bắc Giang phê duyệt quy hoạch 2 khu công nghiệp rộng gần 500ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Xuân Cẩm - Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa (tỷ lệ 1/2.000).

Bắc Giang (thành phố) – Wikipedia tiếng Việt
Tỉnh Bắc Giang (ảnh internet)

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính xã Xuân Cẩm và xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa.

Phía Bắc giáp đất nông nghiệp, bờ đê sông Cầu và trạm bơm Cẩm Bào. Phía Đông Bắc giáp đất nông nghiệp và khu dân cư thôn Hương Câu, xã Hương Lâm. Phía Tây Bắc giáp đất nông nghiệp và khu dân cư thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm. Phía Nam giáp đất nông nghiệp. Phía Đông Nam giáp đất nông nghiệp và khu dân cư thôn Nội Hương, xã Hương Lâm. Phía Tây Nam giáp đất nông nghiệp và khu dân cư thôn Cẩm Hoàng, xã Xuân Cẩm.

Diện tích lập quy hoạch khu công nghiệp khoảng 224 ha, dân số lao động khoảng 15.000 người.

Theo nhiệm vụ quy hoạch, khu công nghiệp Xuân Cẩm - Hương Lâm có tính chất là khu công nghiệp xanh, có công nghệ hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Bất động sản công nghiệp hồi sinh cùng làn sóng đầu tư

Xu hướng đầu tư bất động sản khu công nghiệp sau năm 2020

Theo VARS dẫn chứng, Vinhomes IZ - Công ty con thuộc lĩnh vực bất động sản công nghiệp của Vinhomes đã tăng vốn điều lệ từ 70 tỷ đồng lên 18.500 tỷ đồng chỉ trong 2 năm, gần gấp đôi con số 10.000 tỷ đồng được dự kiến trước đó.

Cùng đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ mới đây cùa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, người đứng đầu Chính phủ đã có nhiều cuộc gặp với các doanh nghiệp lớn tại đây và đón nhận nhiều thông tin tích cực.

Năm 2021, bất chấp sức tàn phá của dịch COVID-19, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn đạt trên 31 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020; trong đó, riêng lĩnh vực bất động sản đạt 2,6 tỷ USD.

Điểm sáng của thị trường vẫn là phân khúc bất động sản công nghiệp. Theo VARS, mặc dù biến động trồi sụt của nền kinh tế do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn là phân khúc tăng trưởng mạnh mẽ và bền bỉ trong nhiều năm trở lại đây.

Đến cuối năm 2022, Bình Dương và Đồng Nai sẽ có thêm 2 Khu công nghiệp mới là VSIP III và AMATA Long Thành hoàn thành hạ tầng và sẵn sàng cho thuê. VSIP III vừa khởi công vào nửa cuối tháng 3/2022 thì Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đã đăng ký xây nhà máy trị giá 1 tỷ USD.

Về thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho phía Nam cũng có nhiều dự án được xây dựng và sẽ hoàn thành trong năm 2022 với những cái tên nổi bật như: SLP, BWID, Khu công nghiệp Việt Nam, JD.com..., cung cấp cho thị trường thêm khoảng 800.000 m2 diện tích kho xưởng.

Nhu cầu lớn khiến tỷ lệ lấp đầy các Khu công nghiệp phía Nam luôn duy trì ở mức cao (90%), mức giá thuê ổn định nhờ sự tăng trưởng nguồn cung. Riêng tỉnh Long An, nhờ giao thông thuận tiện kết nối từ Thành phố Hồ Chí Minh nên mức giá cho thuê nhà xưởng tăng mạnh so với cùng kỳ từ 21 - 45%.

Các ngành đang có nhu cầu nhà xưởng lớn bao gồm: kho vận, điện tử, nội thất và thiết bị y tế. Tại khu vực phía Bắc, thị trường bất động sản công nghiệp cũng diễn biến tương tự với tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì mức cao ngay trong điều kiện nguồn cung không ngừng mở rộng.

Nhiều động lực thúc đẩy bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng trở lại thời hoàng kim

Bất động sản du lịch: Nguy cơ “ngủ đông” đến hết năm 2021 - Báo Kinh tế đô  thị

Theo Bộ Xây dựng, trong quý I/2022, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được bổ sung nguồn cung mới từ một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới khai trương và đi vào hoạt động, nổi bật như: khách sạn Holiday Inn Resort Ho Tram Beach 5 sao tại Bà Rịa - Vũng Tàu, khu nghỉ dưỡng An Lâm Retreats Saigon River tại TP HCM. Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng cũng được mở bán mới trong quý, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư như: Maia Resort Quy Nhơn (Bình Định), Khu nghỉ dưỡng sinh thái Pù Luông Bocbandi Retreat, Flamingo Hải Tiến (Thanh Hóa), Hoian d’Or (Quảng Nam), The Filmore Da Nang (Đà Nẵng),…

Các tín hiệu tích cực nêu trên của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có được nhờ việc Chính phủ mở cửa du lịch, mở cửa hoàn toàn các đường bay thương mại quốc tế, đưa du khách nội địa và quốc tế quay trở lại.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4/2022 đạt 101,4 nghìn lượt người, gấp 2,4 lần so với tháng trước và gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 192,4 nghìn lượt người, tăng 184,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch đã phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách nội địa.

Không chỉ nhờ mở cửa du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng còn được hỗ trợ phục hồi bởi việc hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kết nối vùng miền. Khoảng 103.164 tỷ đồng trong gói chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội giá trị 350.000 tỷ đồng được chi cho hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, bao gồm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, một số tuyến cao tốc, tuyến nối các cửa khẩu, quốc lộ.

Việc mở rộng hay xây mới các sân bay, trục cao tốc Bắc - Nam mở ra cơ hội cho thị trường các tỉnh duyên hải miền Trung. Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, cao tốc TP HCM - Bình Phước cũng mở ra cánh cửa mới cho các tỉnh Tây Nguyên.

Trong tương lai gần, nhiều tuyến đường kết nối hạ tầng được đưa vào sử dụng như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi… sẽ mang đến sự bứt phá cho thị trường bất động sản các khu vực này.

Vành đai kết nối mọi vành đai và cao tốc: Động lực phát triển mới cho vùng Thủ đô

https://cdn.vietnammoi.vn/1881912202022777/images/vd4-20220521202849434.png?width=695

Ngày 20/5, HĐND TP Hà Nội thông qua nghị quyết bố trí hơn 23.500 tỷ đồng cho dự án đầu tư xây dựng vành đai 4 vùng Thủ đô. Dự án này sẽ được Quốc hội thảo luận và phê duyệt chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Như vậy, sau hơn một thập kỷ kể từ khi Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chi tiết, Hà Nội và các tỉnh liên quan sắp cơ hội hiện thực hóa siêu dự án vành đai này.

Vành đai 4 vùng Thủ đô có chiều dài 112,8 km, trong đó qua Hà Nội 58,2 km, tỉnh Hưng Yên 19 km, tỉnh Bắc Ninh 25,6 km và tuyến nối quốc lộ 18 dài 9,7 km. Quy mô hoàn chỉnh gồm 6 làn xe cao tốc và hệ thống đường song hành hai bên.

Với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến hơn 85.800 tỷ đồng, dự án được chia thành ba nhóm dự án với 7 dự án thành phần, kết hợp hình thức đầu tư hỗn hợp, giữa đầu tư công và đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT.

Trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến sẽ phân bổ cho dự án 19.477 tỷ đồng; giai đoạn 2026-2030 là 4.047 tỷ đồng. Tiến độ và thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến 2027.

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội có 7 đường vành đai, kết nối nội bộ và thông thương với các địa phương lân cận. Đến nay, vành đai 3 là tuyến duy nhất hoàn thành toàn bộ. Còn vành đai 4 đặc biệt hơn cả khi kết nối với tất cả các tuyến còn lại, có thể coi là "vành đai kết nối mọi vành đai và các cao tốc hướng tâm".

Thực tế hiện nay, trên các trục chính từ vành đai 3 đổ lại, các tuyến cửa ngõ và trung tâm Thủ đô thường xuyên xảy ra ùn tắc với thời gian kéo dài, nhất là vào các dịp nghỉ lễ, Tết khi nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách tăng vọt.

Việc xây dựng và hình thành vành đai 4 sẽ tạo không gian phát triển mới, tăng cường liên kết vùng, kết nối các tuyến đường hướng tâm, góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội đô, đặc biệt cho tuyến vành đai 3.

Đầu tư xây dựng công trình này còn có mục tiêu tạo tiền đề để các tỉnh thành phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại, kinh tế đô thị và nông thôn khu vực hai bên tuyến nói riêng và vùng Thủ đô nói chung.

Sun Group đang lập đề án du lịch nghỉ dưỡng tại Vườn Quốc gia Bến En

https://cdn.vietnammoi.vn/1881912202022777/images/crawl-20220521190744870.jpg?width=700
Một góc Vườn Quốc gia Bến En. (Ảnh: UBND tỉnh Thanh Hóa).

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Như Thanh (Thanh Hóa), lãnh đạo tỉnh và CTCP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) vừa có buổi làm việc đóng góp ý kiến đề án du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, giải trí trong rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Bến En, giai đoạn 2021 - 2030.

Vườn Quốc gia Bến En nằm trong địa giới hành chính các xã Xuân Thái, thị trấn Bến Sung, Hải Long, Bình Lương, Xuân Bình, Hóa Quỳ thuộc địa bàn hai huyện Như Xuân và Như Thanh với tổng diện tích 16.634 ha.

Tại buổi làm việc, các bên đã đóng góp nhiều ý kiến, bàn các giải pháp, tháo gỡ những vướng mắc, để sớm hoàn thiện và thống nhất các phương án phù hợp, đồng nhất quy hoạch đề án. 

Lãnh đạo tỉnh đánh giá, sau khi đề án được phê duyệt, Vườn Quốc gia Bến En sẽ có nhiều cơ hội phát triển du lịch. Tập đoàn Sun Group cần phối hợp với các cơ quan để thiết kế, xây dựng đề án, sớm hoàn thiện quy hoạch để báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, vào tháng 4/2016, Tập đoàn Sun Group và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư Quần thể Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Bến En tại huyện Như Thanh với tổng mức đầu tư là 9.990 tỷ đồng.

Dự án được chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là 4.995 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 4.995 tỷ đồng.

Đến giữa tháng 9/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có buổi họp nghe báo cáo quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái Bến En do Tập đoàn Sun Group đề xuất.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: