Sự kiện hot
4 tháng trước

Bản tin bất động sản 6/4: Người dân chen chúc chờ làm thủ tục đất đai

Những rủ ro tiềm ẩn của thị trường bất động sản; điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Bắc Vũng Tàu;… là những nội dung đáng chú ý trong bản tin hôm nay.

Người dân chen chúc chờ làm thủ tục đất đai

Trong sáng 5-4, nhiều người sau khi bấm số thứ tự từ sáng sớm đã ra bên ngoài chờ đợi để tránh ùn tắc
Trong sáng 5-4, nhiều người sau khi bấm số thứ tự từ sáng sớm đã ra bên ngoài chờ đợi để tránh ùn tắc

Từ 7 giờ ngày 5-4, tại bộ phận một cửa của huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), số lượng người dân đến làm hồ sơ đất đai đã chật ních. Chị Nguyễn Thị Diễm Hương (trú phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, đến từ 6 giờ, chị xếp hàng chờ vào nộp hồ sơ chuyển nhượng ở ô số 11 nhưng lượng người đến làm thủ tục vẫn “đông như kiến”. Đến sớm như thế nhưng số thứ tự mà chị Hương bốc được gần đến số 100.

Theo chị Hương, ngày 4-4, đến lúc 8 giờ, chị có đến nộp 2 hồ sơ đất nhưng số thứ tự bấm ra đã là số 1163 và 1220. Đến gần trưa, chị mới nộp được hồ sơ. Tuy nhiên, nhân viên 1 cửa kiểm tra và nhận thấy chị viết nhầm một mục nên yêu cầu chị ra ngoài bổ sung, sau vào bấm số lại và cuối cùng phải ra về.

“Để làm hồ sơ chuyển nhượng đất đai mà đi từ ngày thứ 6 tuần trước đến ngày thứ ba vẫn chưa hoàn tất. 2 ngày này, lượng người khá đông, mình rất thông cảm. Nhưng nếu sự việc này kéo dài thì khá bất lợi cho người dân”, chị Hương nói.

Để giải quyết, trong sáng 5-4, lãnh đạo huyện tổ chức bàn hướng dẫn để công dân kê khai đúng thủ tục trước khi vào tiếp nhận, bố trí thêm ô tiếp nhận đăng ký thủ tục đất đai, hẹn giờ trả kết quả hồ sơ vào giờ có ít người... để giảm tải thời gian chờ đợi của người dân, tránh tình trạng ùn tắc cục bộ.

Những rủ ro tiềm ẩn của thị trường bất động sản

Những ngày cuối cùng quý I/2022, nhiều phân khúc bất động sản như chung cư, đất nền… đều có xu hướng tăng giá chóng mặt. Chị Kiều Loan (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) kể, hai vợ chồng chị sắp chuyển công tác về quê, nên có nhu cầu mua đất ở tại TP. Hà Tĩnh. Tuy nhiên, sau khi về tận nơi tham khảo giá, chị không khỏi bất ngờ vì giá đất tại đây còn đắt hơn ở Hà Nội. Để sở hữu một miếng đất với diện tích hơn 80m2 tại đây phải bỏ ra 2,3 tỷ đồng, chưa kể chi phí xây dựng và hoàn thiện nhà. Theo người môi giới giới thiệu, nếu chưa đủ tiền mua, chị có thể đặt cọc 300 triệu đồng để làm thủ tục mua lô đất trên, sau vài tuần có thể bán lại cho người khác với giá 2,7 tỷ đồng để lấy lời vì dự án sắp về, giá sẽ lên rất nhanh.

nhung rui ro tiem an cua thi truong bat dong san
Thị trường bất động sản đang xuất hiện nhiều yếu tố nguy cơ rủi ro

Trước tình trạng một số nơi đang có dấu hiệu “sốt ảo” giá đất trở lại, gây nhiễu loạn thị trường, một số địa phương cũng đã vào cuộc với tinh thần xử lý nghiêm. Mới đây, UBND huyện Lộc Ninh ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương 100 triệu đồng về hành vi “kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, đồng thời vừa là nhà môi giới, vừa là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản”. Ngoài ra, lãnh đạo huyện này cũng đề xuất lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua bán đất của doanh nghiệp địa ốc này.

Cũng trong thời điểm này, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai tại các địa phương và tăng cường quản lý đất đai. Liên quan đến những thông tin “sốt” đất trên địa bàn, đại diện UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh này sẽ xem xét siết chặt hơn điều kiện tham gia đấu giá đất bằng cách nâng cao mức đặt cọc nhằm tránh tình trạng bên trúng đấu giá sẵn sàng bỏ cọc do không chuyển nhượng lại được đất sau đó, dẫn tới phải tổ chức đấu giá nhiều lần như các địa phương khác trên cả nước.

Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Bắc Vũng Tàu

Người dân xem bản đồ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu, TP. Vũng Tàu.
Người dân xem bản đồ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu, TP. Vũng Tàu.

Khu vực lập quy hoạch có quy mô diện tích khoảng 2.575ha, quy mô dân số khoảng 180.000 người. Tính chất của quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu là trung tâm hành chính - chính trị của TP. Vũng Tàu; khu đô thị đa chức năng, biểu trưng cho TP. Vũng Tàu với các chức năng là trung tâm chuyên ngành lớn phục vụ cho TP. Vũng Tàu và tỉnh BR-VT.

Về quy hoạch phân khu chức năng gồm 10 tiểu khu: Tiểu khu 1 là đô thị và cụm tiểu thủ công nghiệp Phước Thắng; Tiểu khu 2, 3 là cửa ngõ đô thị; Tiểu khu 4 là trung tâm cây xanh, văn hóa, thể thao thành phố; Tiểu khu 5 là trung tâm hành chính thành phố có tính chất là trung tâm hành chính thành phố kết hợp phát triển các khu nhà ở; Tiểu khu 6 là trung tâm hỗn hợp, y tế, khu ở; Tiểu khu 7 là trung tâm hỗn hợp, công viên cây xanh; Tiểu khu 8 là nhà ở hiện trạng cải tạo; Tiểu khu 9 là trung tâm công nghiệp; Tiểu khu 10 là khu vực Cù Lao Tàu với tính chất các khu, cụm công nghiệp, khu du lịch sinh thái mật độ thấp.

Thiết kế đô thị và kiến trúc cảnh quan, với 3 trục tuyến không gian chính, tuyến đường 2/9 là trục không gian chính, với vai trò là trục trung tâm; trục đi trong lòng không gian công trình hỗn hợp và tuyến cảnh quan kênh rạch.

Những kênh đầu tư được dự đoán mang đến nhiều cơ hội trong 2022

Đây là những kênh đầu tư được chuyên gia yêu thích trong năm 2022 - Ảnh 1.
Bất động sản khu vực vùng ven được nhận định là một trong các kênh đầu tư được quan tâm nhiều nhất năm 2022. (Ảnh minh hạ: Hạ Vũ).

Nhận xét về thị trường bất động sản 2022 tại tọa đàm do Cafeland tổ chức mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, đây sẽ là năm bản lề cho giai đoạn mới của thị trường bất động sản. 

Từ năm 2022, tâm lý chung của nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch như trước và họ sẽ quay lại tìm kiếm cách cơ hội đầu tư mới. Việc triển khai dự án của các chủ đầu tư cũng sẽ thuận lợi hơn, cung cấp thêm nhiều nguồn cung, tạo đà phát triển cho giai đoạn mới.

Trong hoàn cảnh này, chuyên gia CBRE cho rằng có ba kênh đầu tư bất động sản mang đến nhiều cơ hội, đó là các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, bất động sản vùng ven và bất động sản nghỉ dưỡng.

Cụ thể, những năm tới các sản phẩm có xu hướng tập trung vào nhu cầu ở thực của người dùng. Các căn hộ tầm trung, căn hộ bình dân, căn hộ cho thuê mức giá thấp sẽ có thanh khoản tốt, từ đó giữ cho tốc độ tăng trưởng chung của thị trường bất động sản ổn định.

Đặc biệt với sản phẩm đầu tư cho thuê, dù bị ảnh hưởng nhiều trong đại dịch nhưng đây vẫn là kênh được rất nhiều nhà đầu tư duy trì vì đem lại nguồn thu ổn định. Tuy nhiên chuyên gia lưu ý nhà đầu tư quan tâm đến thị trường thuê trong giai đoạn tiếp theo cần lưu ý các vấn đề về khu vực, tiến độ xây dựng và mức giá thuê.

Quảng Bình mời thầu dự án đường ven biển  2.200 tỷ đồng

Gói thầu XL-05 thuộc dự án này do việc đánh giá hồ sơ dự thầu kéo dài thời gian để làm rõ hồ sơ của các nhà thầu dự thầu, bên mời thầu đã phải hủy thầu.

Picture 6
Dự án đường ven biển Quảng Bình được kỳ vọng tạo ra những động lực mới trong phát triển kinh tế ở khu vực dọc ven biển

Theo đó, dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 có tổng mức đầu tư 2.197 tỷ đồng đã khởi công sau khi chọn được nhà thầu thực hiện Gói thầu XL-04 và Gói thầu XL-06.

Gói thầu XL-04 Xây lắp đoạn Nam cầu Lý Hòa - Quang Phú có dự toán phê duyệt hơn 345 tỷ đồng đã thuộc về Liên danh Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương - Công ty CP Cầu đường 10 - Công ty CP Hải Đăng với giá trúng thầu 337,72 tỷ đồng. Gói thầu XL-06 Xây lắp đoạn từ Km27+123 - Km48+536 đoạn Hà Trung - Mạch Nước có giá dự toán 467,15 tỷ đồng thuộc về Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh với giá trúng thầu 464,77 tỷ đồng.

Đặc biệt, tại gói thầu XL-05 Xây lắp đoạn từ Km0+00 - Km27+123 đoạn Hà Trung - Mạch Nước (bao gồm chi phí dự phòng) có dự toán 425.662.022.000 đồng tại dự án này phải hủy thầu do hồ sơ dự thầu của các nhà thầu tham dự không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Gói thầu được mời lại từ ngày 8 đến ngày 29/3/2022.

Theo tìm hiểu được biết, giữa hồ sơ mời thầu phát hành lần 1 với hồ sơ mời thầu phát hành lại lần 2 bên mời thầu vẫn giữ nguyên các tiêu chí mời thầu.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: