Hôm nay (6/1) giá vàng trên thế giới bất ngờ tăng trở lại, trong khi đó giá thịt lợn hơi đi ngang tại nhiều tỉnh thành trên cả nước; Tôm khô Rạch Gốc tách vỏ loại 1 đang được bán với giá từ 1,4-1,5 triệu đồng/kg.
Giá vàng tăng trên thị trường thế giới
Đêm 5/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.821 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.822 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 5/1 thấp hơn khoảng 3,9% (74 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 10,0 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 5/1.
Giá vàng trên thị trường quốc tế quay đầu tăng mạnh khi mà đồng USD giảm trong bối cảnh Mỹ công bố thông tin tích cực về thị trường lao động.
Kết thúc phiên giao dịch 5/1, giá vàng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji và SJC niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau:
Doji Hà Nội: 60,95 triệu đồng/lượng - 61,60 triệu đồng/lượng
SJC Hà Nội: 61,00 triệu đồng/lượng - 61,72 triệu đồng/lượng
Doji TP.HCM: 60,90 triệu đồng/lượng - 61,50 triệu đồng/lượng
SJC TP.HCM: 61,00 triệu đồng/lượng - 61,73 triệu đồng/lượng
Giá thịt lợn hơi đi ngang tại nhiều tỉnh thành
Tại miền Bắc, giá lợn hơi không chứng kiến thay đổi mới trong hôm nay, thu mua ổn định trong khoảng 45.000 - 48.000 đồng/kg
Một vài nơi duy trì giao dịch với giá 47.000 đồng/kg, gồm Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Hà Nội.
Thương lái các tỉnh Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai và Tuyên Quang hiện thu mua lợn hơi với giá 46.000 đồng/kg.
Thái Nguyên, Hà Nam và Ninh Bình hiện là ba địa phương có giá lợn hơi cao nhất khu vực khi đạt ngưỡng 48.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 45.000 - 48.000 đồng/kg.
Tiếp đà đứng yên vào hôm qua, giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên hôm nay duy trì đi ngang trên diện rộng.
Nhiều địa phương tiếp tục thu mua với giá 48.000 đồng/kg như Thanh Hóa, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận và Đắk Lắk.
Trong khi đó, Quảng Bình duy trì vị trí xếp cuối với giá 46.000 đồng/kg trong hôm nay.
7 tỉnh còn lại không ghi nhận thay đổi mới, giao dịch quanh mốc 47.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 46.000 - 48.000 đồng/kg.
Thị trường lợn hơi miền Nam nhìn chung khá lặng sóng trong hôm nay. Các địa phương giao dịch ổn định trong khoảng 47.000 - 49.000 đồng/kg.
Thương lái TP HCM, Đồng Tháp, Bình Phước, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và Trà Vinh đang thu mua lợn hơi với giá 48.000 đồng/kg, giữ nguyên so với hôm qua.
Riêng hai tỉnh Đồng Nai và Tiền Giang giảm 1.000 đồng/kg, điều chỉnh xuống mức 47.000 đồng/kg, cùng với Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu, Long An, An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bến Tre và Sóc Trăng.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng 47.000 - 49.000 đồng/kg.
Xoài thái, mít thái, ổi, dưa hấu,.. ghi nhận mức giá khá rẻ từ 6.000 đồng/kg
Cụ thể xoài thái, ổi vườn, đồng giá 6.000 đồng/kg, mít thái, dưa Long An, thanh long ruột đỏ đồng giá 10.000 đồng/kg, bưởi da xanh 15.000 đồng/kg, mãng cầu 25.000 đồng/kg. Ngoài ra chuối tiêu, chuối xiêm cũng có giá khá rẻ 10.000/kg, đối với chuối Đà Lạt thì có mức giá 13.000 đồng/kg.
"Mít thái nếu mua từ 3 quả, hạ giá còn 9.000 đồng/kg, còn bưởi da xanh quả nhỏ nhưng bao ngọt, loại này mua trong các chợ phải có giá 25.000 đồng/kg"- người bán cho biết.
Đặc sản tôm khô Rạch Gốc: 1,5 triệu/kg vẫn cháy hàng
Các cơ sở sản xuất tôm khô đang tất bật sản xuất nhằm cung ứng cho thị trường Tết 2022. Tuy nhiên, theo ghi nhận của nhiều cơ sở, giá tôm khô hiện đang ở mức cao do nguyên liệu tôm đất khan hiếm.
Theo nhiều nông dân nuôi tôm ở Cà Mau, những tháng giáp Tết, nguồn tôm đất trong vuông khá ít. Hiện thương lái đến tận nơi thu mua với giá 150.000-160.000 đồng/kg (loại 150 con).
Cụ thể, tôm khô Rạch Gốc tách vỏ loại 1 đang được bán với giá từ 1,4-1,5 triệu đồng/kg, loại 2 có giá 1,2 triệu đồng/kg, loại 3 có giá 900.000 đồng/kg. Tôm khô nguyên vỏ hiện loại ngon có giá khoảng 800.000 đồng/kg.
Tôm khô Rạch Gốc sở dĩ được khách hàng ưa chuộng là vì được làm từ con tôm đất sống thiên nhiên. Những con tôm nguyên liệu tươi ngon được các cơ sở lựa chọn để làm tôm khô có chất lượng thịt thơm, ngọt rất đặc trưng.
Để có được con tôm tôm Rạch Gốc trứ danh, người làm phải trải qua nhiều công đoạn công phu, như tiếp nhận nguyên liệu (tôm đất còn sống) - chọn tôm đạt cỡ - rửa sạch - luộc - phơi - sấy - tách vỏ - sàng, lau bóng - phân loại - đóng gói. Các cơ sở sản xuất đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể đều phải đảm bảo tuân thủ đúng quy trình này.
Hương Trà
Theo KTDU