Sự kiện hot
2 năm trước

Banxico hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022

Trong số các rủi ro đối với tăng trưởng, Banxico cho rằng sự tồn tại của đại dịch sẽ dẫn đến sự phục hồi kém mạnh mẽ hơn và các vấn đề tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ kéo dài hoặc gia tăng.

Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico). Ảnh: Coindesk.com

Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia này trong năm 2022 từ mức 3,2% xuống 2,4% do sự bất ổn liên quan tới đại dịch COVID-19 và sự gia tăng căng thẳng địa chính trị.
Ngược lại, Banxico kỳ vọng vào năm 2023 sẽ được cải thiện, với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 2,9%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức 2,7% đưa ra trước đó.

Ngoài ra, cơ quan quản lý tiền tệ cũng dự báo tỷ lệ lạm phát trong năm nay sẽ được duy trì ở mức 4,0% bất chấp lạm phát trong 2 tháng đầu năm đang ở mức cao trên 7,0%.
Thống đốc Banxico, Victoria Rodríguez, đánh giá, trong những ngày gần đây, thị trường tài chính quốc tế đã có những đợt biến động do ảnh hưởng của căng thẳng Nga-Ukraine và vẫn còn quá sớm để có thể đo lường tác động mà tình trạng căng thẳng này có thể gây ra do các quốc gia này là những nhà sản xuất chính một số mặt hàng trên thế giới.
Trong số các rủi ro đối với tăng trưởng, Banxico cho rằng sự tồn tại của đại dịch sẽ dẫn đến sự phục hồi kém mạnh mẽ hơn và các vấn đề tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ kéo dài hoặc gia tăng.

Ngoài ra, thị trường tài chính quốc tế ghi nhận các biến động mới và sự phục hồi của chi tiêu đầu tư ít hơn dự kiến hoặc không đủ để hỗ trợ quá trình kích hoạt lại nền kinh tế và tăng trưởng dài hạn.
Bên cạnh đó, bà Victoria Rodríguez cũng chỉ ra rằng Banxico sẽ theo dõi sát chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để đưa ra những quyết định về chính sách tiền tệ trong tương lai.
Theo số liệu của Viện Thống kê và Địa lý Quốc gia Mexico, trong quý IV/2021, GDP của nước này chỉ tăng 0,02% so với quý trước đó nhưng mức tăng khiêm tốn này vẫn giúp nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh không rơi vào suy thoái kỹ thuật.

Bước vào nửa cuối năm 2021, đà phục hồi kinh tế của Mexico giảm sút nghiêm trọng khi GDP quý III sụt giảm 0,7%. Tuy nhiên sang đến quý IV, GDP đã được cải thiện nhờ hoạt động sản xuất công nghiệp khởi sắc và lĩnh vực dịch vụ ghi nhận dấu hiệu tích cực trong tháng 12.

Tính chung cả năm, GDP của Mexico tăng trưởng 4,8%, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 6,0%./.

Việt Hùng (P/V TTXVN tại Mexico)
Theo bnew.vn

Từ khóa: