Sự kiện hot
11 tháng trước

HoSE thông báo loại bỏ giao dịch bán đối với cổ phiếu LDG

Chiều ngày 16/8/2023, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã thông báo về việc loại bỏ đối với giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG của ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch Công ty CP Đầu tư LDG (mã Ck: LDG) vì đã bán cổ phiếu mà không công bố thông tin trước giao dịch theo quy định.

Picture 1
Giao dịch bán cổ phiếu không báo cáo, HoSE thông báo loại bỏ giao dịch bán đối với cổ phiếu LDG.

Theo thông báo của HOSE, HOSE sẽ thực hiện loại bỏ đối với giao dịch bán 2.601.300 cổ phiếu LDG ngày 15/8/2023 của ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch Công ty CP Đầu tư LDG. Điều này căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 16 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành theo Quyết định 117/QQD-HĐTV ngày 31/3/2022 của Sở GDCK Việt Nam.

Nguyên nhân giao dịch này bị loại bỏ là do ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch HĐQT LDG bán cổ phiếu mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch, theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020/TT-BTC hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Thông tin từ HOSE cho biết, qua theo dõi vã kiểm tra giao dịch, HOSE nhận thấy, trong phiên giao dịch ngày 15/8/2023, ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch HĐQT LDG đã thực hiện giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG qua tài khoản mở tại Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mà không công bố thông tin theo quy định tại Khoản 1 Điều 33 Thông tư 96/2020/TT-BTC.

Thống kê giao dịch ngày 15/8/2023, ông Nguyễn Khánh Hưng đã bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG theo phương thức giao dịch khớp lệnh, chiếm 22,81% khối lượng khớp lệnh cổ phiếu này trên toàn thị trường (giá trị gần 16,7 tỷ đồng).

Ngày 15/8/2023, HOSE cũng đã có công văn yêu cầu ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư LDG giải trình về điều này. Đồng thời, HOSE cũng có văn bản gửi Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt phối hợp thực hiện biện pháp kiểm soát thông tin trước giao dịch của ông Nguyễn Khánh Hưng.

Ngày 15/8/2023, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt cũng đã có văn bản báo cáo hành vi vi phạm công bố thông tin giao dịch của người nội bộ đối với trường hợp này. Công ty đã tiến hành cập nhật danh sách tài khoản người nội bộ, người có liên quan trên hệ thống giao dịch. Theo đó, khi khách hàng đặt lệnh giao dịch chứng khoán, hệ thống đã cảnh báo cho khách hàng biết rõ, khách hàng đang là người nội bộ, người có liên quan thuộc đối tượng phải công bố thông tin trước khi giao dịch.

Thông tin về vấn đề này, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, đây là trường hợp riêng lẻ có liên quan tới cá nhân ông Nguyễn Khánh Hưng, không ảnh hưởng tới hoạt động chung tới hoạt động của thị trường chứng khoán. UBCKNN sẽ căn cứ trên báo cáo giám sát và đề xuất của Sở giao dịch chứng khoán để xử lý theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan theo quy trình, quy định pháp luật. “Điều này tiếp tục là cho thấy nỗ lực của cơ quan quản lý, các đơn vị vận hành thị trường trong việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường, tăng cường tính minh bạch, lành mạnh và phát triển bền vững của thị trường chứng khoán” – đại diện UBCKNN chia sẻ.

Đáng nói, LDG là công ty có tài sản lớn. Tính đến 30-6-2023, tổng tài sản của LDG xấp xỉ gần 8.000 tỉ đồng. Chủ yếu là các khoản phải thu (từ các bên liên quan, đặt cọc chuyển nhượng, đặt cọc ký quỹ, hợp tác đầu tư) và hàng tồn kho.

Nợ phải trả của LDG tính đến cuối Quý II/2023 là gần 4.809 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là các khoản phải trả ngắn hạn và dài hạn khác.

Theo kế hoạch, công ty sẽ tiếp tục bàn giao nhà ở cho khách hàng tại khu căn hộ thông minh Saigon Intela ở Nam Sài Gòn; mở bán dự án khu căn hộ cao cấp LDG Sky; phát hành cổ phiếu trả cổ tức, nâng vốn điều lệ lên gần 2.570 tỉ đồng,…

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/8/2023, cổ phiếu LDG có giá 6.420 đồng/cổ phiếu, với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 5,7 triệu cổ phiếu/phiên.

Được biết, LDG GROUP là thương hiệu đầu tư và phát triển các dự án bất động sản có quy mô lớn tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và nhiều địa phương khác.

Năm 2017, LDG đã chính thức mở rộng đầu tư phát triển dòng sản phẩm căn hộ thông minh công nghệ 4.0 đầu tiên tại Việt Nam và trở thành đơn vị tiên phong thay đổi xu hướng lựa chọn căn hộ tại TP.HCM.

Đặc biệt, Tập đoàn LDG còn là đơn vị có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (thị giá cổ phiếu tăng hơn 300%) và là một trong những doanh nghiệp có lợi nhuận 5 năm liên tiếp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay, LDG tập trung đầu tư và phát triển các dự án bất động sản trong phân khúc nhà phố xây sẵn, khu đô thị, khu căn hộ thương mại, khu đô thị dịch vụ giải trí… Trong đó, LDG đặt mục tiêu trở thành 1 trong 5 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Việt Nam với quy mô vốn đạt trên 1 tỷ đô la Mỹ.

PV/KTDU

Từ khóa: