Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bầu Thụy được đề cử tham gia vào HĐQT LienVietPostBank

Trong tờ trình về việc bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023. Ban lãnh đạo LienVietPostBank đã để cử ông Nguyễn Đức Thụy (sinh năm 1976), hay còn gọi là "bầu" Thụy, cho vị trí này.


Bầu Thụy được đề cử vào ghế nóng trong HĐQT LienVietPostBank. (Ảnh: IT)

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, HoSE: LPB) mới đây đã công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên năm 2021. Trong đó, LienVietPostBank sẽ trình cổ đông về việc bầu bổ sung một thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Theo Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt nhiệm kỳ III (2018-2023) bao gồm 08 thành viên. Tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, đã có 2 thành viên HĐQT được phê duyệt miễn nhiệm, như vậy, hiện nay HĐQT LienVietPostBank chỉ có 6 thành viên.

Ngân hàng này đề xuất ĐHCĐ thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) vào vị trí thành viên HĐQT để kiện toàn bộ máy và đáp ứng nhu cầu quản trị trong thời gian tới.

Theo nhận xét của LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Thụy là người có kinh nghiệm về quản trị, có mối quan hệ, có tầm nhìn chiến lược đã nắm giữ chức danh chủ tịch cũng như các chức danh quan trọng tại nhiều doanh nghiệp lớn, hoạt động đa dạng lĩnh vực như tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, năng lượng, xi măng,…

Các doanh nghiệp này hoạt động theo mô hình hệ sinh thái, có hệ thống mạng lưới rộng khắp, nhu cầu rất lớn về các dịch vụ tài chính - ngân hàng, từ đó có thể giúp LienVietPostBank gia tăng cơ hội thúc đẩy phát triển các sản phẩm, dịch vụ, khai thác thêm một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Hiện tại, HĐQT LienVietPostBank có 6 người, gồm Chủ tịch Huỳnh Ngọc Huy, hai Phó Chủ tịch là ông Phạm Doãn Sơn và ông Dương Công Toàn, 4 thành viên là các ông bà Chu Thị Lan Hương, Lê Hồng Phong, Dương Hoài Liên.

Theo VietnamFinance được biết, trong thời gian gần đây, trên thương trường xuất hiện không ít tin đồn về sự liên quan giữa bầu Thụy và LienVietPostBank. Phải kể đến vào thời điểm tháng 11/2020, tại nghi lễ đánh cồng chào sàn HoSE của LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Thụy xuất hiện trên sân khấu và đứng chung hàng với ban lãnh đạo của nhà băng, cho dù không phải quan chức của HoSE.

Tiếp đến vào đầu tháng 2 vừa qua, LienVietPostBank và Thaiholdings đã tổ chức sự kiện trao tặng số tiền 21 tỷ đồng cho Quỹ mua vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, với sự tham gia của bầu Thụy và ông Phạm Doãn Sơn, Phó chủ tịch thường trực HĐQT kiêm tổng giám đốc LienVietPostBank.

Khi đó, bầu Thụy đã phát biểu tại sự kiện với tư cách đại diện cổ đông lớn của Thaiholdings và LienVietPostBank, làm dấy lên nghi ngờ về mỗi quan hệ mật thiết giữa ông và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt dù chưa có bất kì tài liệu công khai nào đề cập đến việc bầu Thụy hoặc bất kì doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông nắm giữ cổ phiếu LPB.

Về LienVietPostBank, ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 3.200 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2020. 

Tổng tài sản dự kiến tại thời điểm cuối năm đạt 282.600 tỷ đồng, tăng 16,6% so với đầu năm. Dư nợ tín dụng thị trường 1 kế hoạch tăng 20% lên 213.020 tỷ đồng; huy động vốn tăng 15% lên 237.770 tỷ đồng. 

Với kế hoạch kinh doanh này, LienVietPostBank dự kiến sẽ trả cổ tức tỷ lệ 10% trong năm 2021.

Một số chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2021. (Nguồn: Tài liệu họp LPB).

Giống như đa số ngân hàng TMCP trên thị trường, LienVietPostBank cũng trình ĐHCĐ phương án tăng vốn điều lệ. Theo đó, ngân hàng cũng sẽ trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ từ 10.746 tỷ đồng lên hơn 15.703 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu riêng lẻ, phát hành cổ phiếu thưởng và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP).

Cụ thể, LienVietPostBank sẽ phát hành gần 129 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 12%. Sau đó, ngân hàng tiếp tục phát hành riêng lẻ 66,7 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, ngân hàng sẽ phát hành 265 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, và phát hành 35 triệu cổ phiếu ESOP.

 Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: